น่าจับตามอง ! Tech Startup โตไวในกัมพูชา

SME Startup
27/12/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 427 คน
น่าจับตามอง ! Tech Startup โตไวในกัมพูชา
banner
ปัจจุบัน นับว่าเทคโนโลยีได้รับความนิยมอย่างสูงในประเทศกัมพูชา ประชากรอายุน้อยที่มากขึ้น และมีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตมากขึ้นด้วยต้นทุนที่ไม่สูง ทำให้สตาร์ทอัพในกัมพูชาโตได้เร็วและโดดเด่นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สตาร์ทอัพ ด้านเทคโนโลยี (Tech Startup) ของกัมพูชากำลังได้รับความสนใจอย่างมากจากนักลงทุน มีสตาร์ทอัพกว่า 10 รายที่ได้รับเงินสนับสนุนแล้ว โดยเฉพาะเทคโนโลยีด้านการเงินที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด มีจำนวนสตาร์ทอัพกว่า 50 รายในธุรกิจด้านนี้ รองลงมามีสื่อด้านดิจิทัล โฆษณา อีคอมเมิร์ซ และการขนส่ง

ตัวอย่างเช่น BookMeBus สตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีอันดับ 1 ในขณะนี้ เป็นแอปพลิเคชันที่ช่วยจองตั๋วรถโดยสารผ่านช่องทางออนไลน์ ทั้งการเดินทางบนบกและทางน้ำ ให้บริการในและระหว่างประเทศ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยว

กัมพูชามีประชากรที่มีอายุน้อยและใช้สมาร์ตโฟนมีมากกว่า 50% ของประชากรในประเทศ ค่าบริการอินเทอร์เน็ตที่ไม่สูง ประชาชนมีทักษะด้านภาษาอังกฤษที่สูงขึ้น มีกฎข้อบังคับเงินทุนน้อย มีการทดลองนวัตกรรมใหม่ นอกจากนี้ ยังได้รับการสนับสนุนด้านเทคโนโลยีด้วยเงินทุนจากรัฐบาลกว่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้สตาร์ทอัพ ด้านเทคโนโลยีในกัมพูชาน่าจับตามอง

อย่างไรก็ตาม กัมพูชายังมีข้อจำกัดและอุปสรรคอยู่บ้าง คือ การขาดข้อมูล การเข้าถึงข้อมูลที่ยังยากลำบาก และทรัพยากรบุคคล

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7…
55348 | 12/06/2019
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี…
30003 | 12/12/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart…
22674 | 04/01/2020
น่าจับตามอง ! Tech Startup โตไวในกัมพูชา