ปี 2030 พฤติกรรมผู้บริโภคจะเป็นอย่างไร

SME Update
31/01/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 379 คน
ปี 2030 พฤติกรรมผู้บริโภคจะเป็นอย่างไร
banner
หากถามว่าในอีก 10 ปีข้างหน้ารูปแบบการใช้ชีวิตของเราจะปรับเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง เชื่อว่าคงมีแนวทางในใจไว้มากมาย ทั้งนี้หากลองย้อนไปในอดีตเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว ในขณะที่สมาร์ทโฟนยังไม่สามารถแทรกซึมเข้ามาในกิจวัตรประจำวันของเราได้ แล้วมองดูรอบๆ ตัวเราทุกวันนี้ ดังนั้นเชื่อเถอะว่า อีก10 ปี อะไรก็เกิดขึ้นได้

ในที่นี้เรามีแบบสำรวจที่ทำโดยบริษัทสัญชาติอเมริกา ที่ทำการสำรวจชายหญิงอเมริกัน 1,000 คน ถึงความต้องการประสบการณ์ใช้งานต่างๆ ภายในปี 2030 ที่เทคโนโลยีจะเข้ามาเติมเต็มและยกระดับคุณภาพชีวิตผู้บริโภคทุกไลฟ์สไตล์  โดยข้อมูลที่ได้รับจากการตอบแบบสอบถาม คือ
   
 1. ชาวมิลเลนเนียลที่ (อายุระหว่าง 18 - 34 ปี) มีความเห็นว่า เทคโนโลยีควรนำเสนอรูปแบบการใช้งานให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ โดยสามารถปรับเปลี่ยนได้ด้วยตนเองได้ตลอดเวลา ขณะที่ผู้ตอบแบบสอบถามอายุ 35 ปีขึ้นไป คาดว่า ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีจะช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นอีกด้วย
 2.  
 3. บ้านจะยิ่งปลอดภัยและประหยัดพลังงานมากขึ้น ผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 70% กล่าวว่า ในอนาคตจะเลือกใช้อุปกรณ์ที่สามารถรีโมทเพื่อควบคุมและตรวจสอบ การสั่งงานด้วยเสียง และวางระบบภายในบ้านแบบ สมาร์ทโฮม หรือ บ้านอัจฉริยะ ขณะที่ ผู้ตอบแบบสอบถาม 49% เลือกใช้แม่บ้านอัจฉริยะ หรือ หุ่นยนต์แม่บ้าน
 4.  
 5. ผู้ตอบแบบสอบถาม มากกว่า 70% คาดการณ์ว่า จะใช้ รถยนต์ไฟฟ้าหรือรถไฮบริดในอนาคต ขณะที่ กว่า 50% คาดว่า จะเลือกใช้ระบบขนส่งความเร็วสูงหรือรถไฟความเร็วสูง (Hyperloop) ด้านผู้ตอบแบบสอบถาม 38% คาดว่าจะมี แท็กซี่ลอยฟ้า” เปิดให้ใช้บริการ ขณะที่ผู้ขับขี่กว่า 75% เชื่อว่า จะได้รับประสบการณ์ขับขี่รถยนต์ที่ดีขึ้นในอนาคต เช่น เทคโนโลยีเพื่อการวางแผนการเดินทางหรือกำหนดเส้นทางและแผนการควบคุมการจราจรในเขตเมือง
 6.  
 7. โฮมทรีทเมนท์ (Home Treatment) จะใช้กันแพร่หลายมากยิ่งขึ้น ผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 80% คาดว่า เทคโนโลยีจะช่วยให้พวกเขาจัดการสุขภาพได้ง่ายและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นซึ่งจะช่วยป้องกันโรคและช่วยให้พวกเขาใช้ชีวิตได้นานขึ้น โดย 83% มองว่าแผนประกันสุขภาพที่ตรงกับพฤติกรรมหรือโภชนาการจะตอบโจทย์มากที่สุด 81% มองว่าจะซื้อเครื่องมือในการดูแลสุขภาพมาติดตั้งหรือนำมาใช้ที่บ้านเอง และ 80% คาดว่าจะมีระบบบันทึกข้อมูลด้านสุขภาพอิเล็กทรอนิกส์เปิดให้ใช้บริการ 3 ใน 4 ของผู้ตอบแบบสอบถาม เชื่อว่า เทคโนโลยี เช่น แอปพลิเคชั่นสำหรับวินิจฉัยสุขภาพที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองหรือที่บ้านอุปกรณ์สวมใส่ และศัลยกรรมกระดูกเทียมจะถูกนำมาใช้มากขึ้นในอนาคต
 8.  
 9. ร้านค้ารูปแบบเดิมจะยังมีอยู่ แต่สิ่งที่จะเพิ่มเข้ามาคือการนำเทคโนโลยีมาเพิ่มความสะดวกในการชำระเงินและบริการต่างๆ ในร้านค้า ผู้ตอบแบบสอบถาม 84% เชื่อว่า การเปิดให้ชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือและการเพิ่มความสะดวกสบายด้านการส่งของได้ทุกที่ทุกเวลาช่วยเร่งให้อุตสาหกรรมซื้อขายสินค้าร้อนแรงมากยิ่งขึ้น ขณะที่ 45% เชื่อว่า การพัฒนาการซื้อขายผ่านร้านค้าเสมือนจริงให้สำเร็จภายในปี 2030 ยังไกลเกินเอื้อม
 10. bangkok bank sme ,

  ผลการสำรวจฉบับนี้ทำขึ้นระหว่างวันที่ 19 - 29 พฤศจิกายน 2561 โดยกลุ่มตัวอย่างชาวอเมริกัน 1,000 คนผ่านระบบการตอบแบบสอบถามออนไลน์ ซึ่งจากที่เรียบเรียงมาก็เห็นได้ชัดว่า จิตนาการของคนอเมริกายังไม่ได้ก้าวล้ำไปไกลนักและประเมินไว้แค่ การเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูง (Hyperloop) เปลี่ยนบ้านธรรมดาให้กลายเป็นสมาร์ทโฮม (Smart Home) การใช้จ่ายผ่านอุปกรณ์โมบายล์ (Mobile Payment) และแผนการประกันสุขภาพส่วนบุคคล (Personalized Preventive Health Plan)

  สิ่งเหล่านี้ก็มีต้นแบบมาบ้างแล้วในปัจจุบัน เชื่อว่าคนอเมริกาคงมีไอเดียในการวาดหวังอนาคตไว้มาสูงนัก คราวหน้าถ้ามีโอกาส เราจะเอางานสำรวจความคิดเห็นของคนเอเชีย อย่างญี่ปุ่น เมืองที่คลาคล่ำไปด้วยเทคโนโลยี เราอาจจะเห็นภาพความคิดสร้างสรรค์ที่มากกว่านี้...แล้วท่านผู้อ่านเองละ คาดหวังจะมีรูปแบบการใช้ชีวิตอย่างไรในปี 2573

   
  Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

   

  Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
  สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


  Related Article

  เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

  เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

  ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
  3476579 | 19/07/2019
  ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

  ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

  Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
  123857 | 11/06/2019
  เทรนด์ธุรกิจคนขี้เกียจมาแรง ปี 2020 SME Update

  เทรนด์ธุรกิจคนขี้เกียจมาแรง ปี 2020

  ในยุคเทคโนโลยีดิจิทัลที่เข้ามามีอิทธิพลและอำนวยความสะดวกสบายในการดำรงชีวิตของสังคมยุคใหม่ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคกลายเป็นมนุษย์รักสบาย หรือ เรีย...
  44382 | 09/01/2020
  banner
  banner