'สตูล' นำร่องแหล่งท่องเที่ยวเชิงอาหารของอาเซียน

SME Update
31/03/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 479 คน
'สตูล' นำร่องแหล่งท่องเที่ยวเชิงอาหารของอาเซียน
banner
วาระ 'เส้นทางท่องเที่ยวเชิงอาหารของอาเซียน' ถือเป็น 1 ใน 13 ประเด็นหารือในโอกาสที่จะมีการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ (AEM Retreat) ครั้งที่ 25 ซึ่งประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-23 เมษายน 2562 นี้ จ.ภูเก็ต  โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้มีการเสนอให้จัดทำแผนแม่บทเรื่องการท่องเที่ยวเชิงอาหารของอาเซียน โดยกำหนดให้เส้นทาง 'พารานากัน'  หรือ บาบ๋า-ย่าหยา จ.สตูล เป็นเส้นทางนำร่อง เพราะสามารถเชื่อมโยงกับเกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซีย และมีความเหมาะสม ทั้งทัศนียภาพ วัฒนธรรม และอาหาร

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme


ที่ผ่านมาสตูลนับได้ว่าเป็นเพชรอีกเม็ดหนึ่งของภาคใต้ฝั่งอันดามัน อันเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวต่างๆ ทั่วโลก เนื่องจาก สตูล เป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และมีวิถีชีวิต วัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ มีความอุดมสมบูรณ์ของหมู่เกาะต่างๆ ที่งดงามและโด่งดังระดับประเทศ เช่น เกาะตะรุเตา เกาะอาดัง-ราวี เกาะหลีเป๊ะ เกาะหินงาม ฯลฯ รวมทั้งผืนป่าดิบ โถงถ้ำ และน้ำตกน้อยใหญ่ในเขตอุทยานแห่งชาติทะเลบัน

ประโยชน์ที่จะได้รับหากสามารถดึงดูดการท่องเที่ยวเข้ามาได้จะช่วยสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน เพราะโดยปกติไทยมีรายได้จากการท่องเที่ยวเชิงอาหาร คิดเป็นสัดส่วน 20% ของรายได้รวมจากการท่องเที่ยวทั้งหมด หรือประมาณ 4.56 แสนล้านบาท

อย่างไรก็ตาม แนวทางการเชื่อมโยงการท่องเที่ยว เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรมเข้าด้วยกันนั้น จะต้องคำนึงถึงเรื่องสิ่งแวดล้อมด้วย

มุมมองของ "นายทวี ศรีอำภรณ์" ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสาหร่าย บริเวณเกาะหลีเป๊ะ เปิดเผยว่า หากผลักดันให้สตูลเป็นแหล่งท่องเที่ยวอาเซียนควรเน้นเรื่อง “ชุมชนชาวเล” ซึ่งเป็นชุมชนพื้นเมืองที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 และควรมุ่งพัฒนาเส้นทางการบินตรงมายังจ.สตูล จากปัจจุบันการเดินทางมาท่องเที่ยวสามารถมาได้ 2 เส้นทาง คือ เส้นทางต้องไปลงเครื่องบินที่อ.หาดใหญ่ นั่งรถต่อมายังสตูล และต่อเรือจากท่าเรือปากบารามาที่เกาะหลีเป๊ะใช้เวลา 1.30 ชม. หรือลงที่สนามบินภูเก็ต นั่งทางเรือโดยสารระหว่างประเทศ จากภูเก็ต มาเกาะลันตา มาตรัง มาตะรุเตา หลีเป๊ะ แล้วไปสิ้นสุดที่ เกาะลังกาวี ของมาเลเซีย  เกาะลังกาวี ซึ่งห่างจากหลีเป๊ะประมาณ 1 ชม.

สตูล

ด้านนายอมรินท์ ศาลากิจ ผู้ประกอบการบันดาหยารีสอร์ท และตัวแทนชมรมผู้ประกอบการหลีเป๊ะ กล่าวว่า จากปัญหาภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัวทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังเกาะหลีเป๊ะ ลดลงประมาณ 20-30% โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากยุโรปซึ่งเป็นกลุ่มหลัก ส่งผลให้ยอดจองห้องพักในช่วงไฮซีซั่น ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคมลดลง และทำให้รายได้ภาพรวมจากการท่องเที่ยวที่เคยทำได้สูงสุด 7,000 ล้านบาทต่อปี ลดลงเหลือ 4,000 ล้านบาทต่อปี

ขณะที่ผู้ประกอบการมีการแข่งขันกันรุนแรงมากขึ้น จากกลุ่มโฮสเทล และมีต้นทุนค่าแรงงานที่สูงขึ้น ดังนั้น ทางภาคเอกชนต้องการให้ภาครัฐเข้ามาช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ
Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3486061 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
124715 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้ SME Update

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่...
115747 | 12/04/2020
banner