เทคนิคเพิ่มยอดขายสินค้าใน “เมียนมา”

สำหรับค่าแรงดังกล่าวเมื่อตีเป็นเงินบาทจะอยู่ที่ราว 126 บาทต่อวัน หรือ 3,730 บาท ต่อเดือน เมื่อเทียบกับปี 2558 เท่ากับเป็นการเพิ่มขึ้น 33% โดยจะปรับขึ้นในธุรกิจที่มีพนักงาน 10 คนขึ้นไป และบังคับใช้ในทุกเขต ทุกรัฐ

แน่นอนว่าการที่เมียนมาประกาศขึ้นค่าแรง ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคในประเทศน่าจะขยับขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งที่ผ่านมาสินค้า/บริการในเมียนมา ยังไม่มีคุณภาพเท่าที่ควร รวมถึงยังไม่มีความหลากหลายมากนักเมื่อเทียบกับประเทศใกล้เคียง สะท้อนว่าตลาดเมียนมา ยังมีความต้องการสินค้าและบริการที่หลากหลายอีกมาก

ขณะที่การเพิ่มยอดขายให้ได้ผลกำไรสูงสุด อาจต้องพึ่งพากลยุทธ์การตลาดเข้ามาปรับใช้ในธุรกิจของ SME แม้สินค้าจะยังไม่มีความหลายหลายและคุณภาพที่ดีนัก แต่สิ่งที่ต้องสร้างความแข็งแกร่งให้ SME คือเรื่องของกลยุทธ์การตลาด เพราะสิ่งที่ปราบเซียนในเมียนมามาจากการแข่งขันในธุรกิจ ตลาดเมียนมามีความรุนแรงสูงจากทั้ง SME ไทยด้วยกัน จาก SME จีน, SME เวียดนาม, SME มาเลเซีย, SME อินโดนีเซีย, SME เกาหลี และ SME ญี่ปุ่น

5 กลยุทธ์เพิ่มยอดขายในเมียนมา
   
 1. ขยายสายการผลิต
 2. สิ่งนี้เป็นกลยุทธ์ที่จำเป็นหากอยากขยายตลาดเข้าประเทศเพื่อนบ้าน เพราะการเพิ่มสายการผลิตจะสามารถขยายความต้องการซื้อของผู้บริโภคได้
    
  • ออกผลิตภัณฑ์สินค้าให้มีหลายขนาด หลายราคา ตามความต้องการของผู้ซื้อ จะเป็นการเพิ่มโอกาสการซื้อสินค้าให้ลูกค้าได้ เช่น ขนาดเล็กสำหรับพกพา กรณีไปต่างจังหวัด ขนาดที่ใหญ่ขึ้นเพื่อทดแทนขนาดเดิมที่ใช้ไม่เพียงพอ เป็นต้น
   1.  
   2. ขยายส่วนแบ่งตลาดภายในตลาดเดิม
   3. การเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดในตลาดเดิมเป็นการทำให้ SME ได้กำไรโดยที่ไม่ต้องลงทุนเพิ่ม แต่ต้องขยายส่วนแบ่งการตลาดเดิมให้ได้ ผ่านกลยุทธ์ดังนี้
      
    • ต้องเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคในตลาด หาคำตอบให้ได้ว่าทำไมส่วนที่เหลือไม่ซื้อสินค้าคุณ และกลุ่มเหล่านั้นมีพฤติกรรมการซื้อสินค้าแบบไหน เพื่อนำมาต่อยอด ตอบโจทย์พัฒนาสินค้าให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น เป็นการแย่งชิงตลาดส่วนที่คู่แข่งคุณครองอยู่นั่นเอง
     1.  
     2. ขยายตลาดไปยังนอกประเทศเมียนมา
     3. SME เมียนมา เป็นประเทศที่ติดกับ 2 ประเทศที่ประชากรรวมกันแล้วมากกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งโลกรวมกัน นั่นก็คือ “จีนและอินเดีย” คุณสามารถขยายสินค้าของคุณที่อยู่ใน เมียนมาส่งออกจากชายแดนเมียนมาไปยังอินเดียและจีนได้
        
      • ในอนาคตเรากำลังจะมองเห็นระบบถนนที่จะเป็นเส้นทางโลจิสติกส์หลักในการเชื่อมโยงไทย-เมียนมา-อินเดียเข้าด้วยกัน ซึ่งจะแล้วเสร็จในปี 2020 ภายใต้ชื่อ India-Myanmar-Thailand Trilateral Highway โดยจะสิ้นสุดที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตากของไทย และยังมีระเบียงเศรษฐกิจบังกลาเทศ-จีน-อินเดีย-เมียนมา (Bangladesh-China-India-Myanmar Economic Corridor: BCIM) อีกด้วย
       1.  
       2. เพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย
       3. การเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายเป็นการเพิ่มโอกาสในการซื้อสินค้าให้ผู้บริโภคเช่นกัน
          
        • จากเดิมที่ต้องรอให้ลูกค้ามาซื้อที่หน้าร้าน หรือจำหน่ายเฉพาะตามเขตชายแดน ก็อาจเพิ่มช่องทางออนไลน์เพิ่มทั้ง Website, Facebook, [email protected], Application และ Instagram
         1.  
         2. พัฒนาบริการหลังการขาย
         3. บทบาทสำคัญที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าจาก SME มากขึ้นที่สำคัญ ยังมาจาก “การบริการ” อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าการแข่งขันทางการค้าในหมู่ SME มีความรุนแรงมาก การที่สินค้ามีคุณภาพ หรือจะติดโลโก้ Made in Thailand เพื่อสร้าง Nation Branding ไปแล้ว แต่การตัดสินใจซื้อของลูกค้าปัจจุบันยังมาจากการบริการอีกด้วย
            
          • SME สมควรอย่างยิ่งที่จะยกระดับบริการหลังการขาย ไม่ว่าจะเป็นการขนส่งสินค้า ประกันสินค้า การให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า สิ่งเหล่านี้ทำให้คุณก้าวนำคู่แข่งหลายขั้นทีเดียว

          • Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

            

           Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
           สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


           Related Article

           อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

           อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

           ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
           230044 | 03/06/2019
           แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

           แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

           แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
           80477 | 12/06/2019
           พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

           พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

           นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
           33558 | 21/01/2020
           banner
           banner