Agro-tourism เที่ยวเชิงเกษตร

Edutainment
09/11/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1792 คน
Agro-tourism เที่ยวเชิงเกษตร
banner

ชีวิตคนเมืองต้องอาศัยอยู่ในพื้นที่จำกัด  ถ้าไม่อยู่ในคอนโดเนื้อที่น้อยนิด  ก็อยู่ตามทาวน์เฮ้าส์หรือบ้านที่แทบไม่มีพื้นที่ปลูกต้นไม้หรือถึงมีพื้นที่ก็ไม่มีเวลาปลูก  ดังนั้นคนเมืองจึงเป็นโรคโหยหาธรรมชาติ  อยากออกจากโลกแคบไปสัมผัสต้นไม้ใบหญ้า เพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์

จึงทำให้การท่องเที่ยวเชิงเกษตร หรือ Agro-tourism เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น  ซึ่งเป็นการเที่ยวเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับธรรมชาติของพืชผลไร่นา และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของเกษตรกร และปัจจุบันก็มีคนรุ่นใหม่ที่หันหลังให้กับงานประจำแล้วไปเป็นชาวสวน ทำฟาร์มที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พร้อมกับต่อยอดเปิดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อให้ลูกค้าได้เรียนรู้การใช้ชีวิตกับธรรมชาติผ่านกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังโหยหาธรรมชาติเพื่อมาเติมเต็มชีวิตที่ขาดหายไป  ลองไปเที่ยว 4 สวนผัก ที่จะทำให้คุณหลงรักธรรมชาติแบบไม่รู้ตัว

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 
ภูมิใจ การ์เด้น

เมื่อก่อนบางขุนเทียนเป็นพื้นที่สวนผลไม้  โดยเฉพาะลิ้นจี่ที่ขึ้นชื่อว่าหวานหอมอร่อย  แต่ปัจจุบันพื้นที่สวนแถวนี้ถูกบ้านจัดสรรรุกล้ำเข้าไปจนพื้นที่สีเขียวที่เคยร่มรื่น มีคลองน้ำใสไหลผ่านตามร่องสวนได้หายไปเกือบหมดแล้ว

คุณเอ๋ พรทิพย์ เทียนทรัพย์ ลูกหลานชาวบางขุนเทียนจึงลาออกจากงานประจำแล้วมาฟื้นฟูผืนดินของบรรพบุรุษเพื่อนำความเป็นสวนบางขุนเทียนกลับมาให้คนพื้นที่ได้ภาคภูมิใจและเปิดให้คนภายนอกได้เข้าไปเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวสวนลิ้นจีที่เป็นพืชท้องถิ่นชื่อดังของที่นี่

ไฮไลต์ของสวนภูมิใจคือ “ต้นลิ้นจี่อายุกว่า 100 ปี” ที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรมได้ประกาศให้เป็นต้นไม้ทรงคุณค่าของแผ่นดิน และบันทึกไว้ในหนังสือ “ รุกขมรดกของแผ่นดิน ใต้ร่มพระบารมี “ ได้รวบรวมต้นไม้ใหญ่เก่าแก่สำคัญของชาติทั่วประเทศจำนวน 65 ต้น และเป็นต้นไม้พื้นบ้านที่มีอายุยืนยาวมาบันทึกไว้ในหนังสือเล่มนี้

นอกจากลิ้นจี่แล้ว บนพื้นที่ 7 ไร่ของสวนภูมิใจยังเต็มไปด้วยต้นไม้พื้นบ้านนานาพันธุ์ที่รายรอบอยู่ในสวนที่ให้บรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย ส่วนกิจกรรมที่คุณเอ๋เตรียมต้อนรับผู้มาเยือนนั้นมีตั้งแต่เดินชมสวน เก็บผักสวนครัว เพื่อมาประกอบอาหาร ล่องเรือชมวิถีชีวิตของชาวสวน ทั้งนี้เพื่อต้องการถ่ายทอดภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมชุมชนไม่ให้หายไป

ที่ตั้ง ถนนพระราม 2 ซอย 28 แยก 18 (ค่าเข้าชมคนละ 450 บาท )

ภาพ Facebook Poomjai Garden ภูมิใจการ์เด้นบ้าน 1000 ไม้ คาเฟ่แอนด์ฟาร์ม

สวนนี้เหมาะสำหรับคนมีครอบครัวจะพาลูก ๆ มาพักผ่อนพร้อมกับเรียนรู้วิถีเกษตรพอเพียงตามรอยในหลวง รัชกาลที่ 9 เพราะคุณโก้ เจ้าของนั้นเป็นนักจัดสวน จึงจัดวางพื้นที่ 3 ไร่ให้เป็นสวนเกษตรพอเพียง คือ ขุดดินเพื่อทำบ่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ 30 % , ปลูกข้าว 30% , ปลูกพืชผักสวนครัว 30% และสร้างที่อยู่อาศัยและโรงเรือนเลี้ยงสัตว์ 10% ซึ่งพื้นที่ทั้งหมดกลมกลืนไปกับธรรมชาติอย่างลงตัว

มาสวนนี้มีกิจกรรมมากมายให้ได้เรียนรู้ นอกเหนือจากการเดินเล่นชมสวนแล้ว ยังมีพายเรือคยัก ทำฟาร์มเก็บไข่ มุมนั่งพักผ่อนชิลล์ ๆ อีกหลายมุม  มีการสอนดำนาปลูกข้าว ปลูกผัก การทำไข่เค็ม สอนการแยกขยะ ฯลฯ หรืออยากนั่งเรือไปเที่ยวตลาดอิงน้ำวัดสามโคก เสียค่าบริการคนละ 50 บาท

ถ้าหิวก็มีบริการทั้งเครื่องดื่ม กาแฟ และอาหารจานเดียว พร้อมด้วยสลัดผักสดจากผักในฟาร์มและน้ำสลัดที่ทางร้านทำเองให้บริการอีกด้วย

ที่ตั้ง ตำบล บางเตย อำเภอ สามโคก ปทุมธานี

เปิดบริการ : เสาร์ อาทิตย์ 09.00 – 17.00 น.

ภาพ Facebook บ้าน๑,๐๐๐ไม้cafe'&farmสวนผัก ครูเฒ่า เขาค้อ

สวนผักแห่งนี้เปิดต้อนรับคนกินอาหารคลีน  เพราะ ครูเฒ่า หรือ อ.วิรัช พละเดช เป็นคนหนึ่งที่กินอาหารคลีน เมื่อกลับจากออสเตรเลียจึงนำความชอบมาเป็นแรงบันดาลใจ พลิกฟื้นผืนดินบนเขาค้อ เพื่อทำฟาร์มปลูกผักไฮโดรโปนิกส์แบบออร์แกนิคแห่งแรกในประเทศไทย  โดยนำความรู้จากเมืองนอกมาใช้ ส่วนผักที่ปลูกมีทั้งผักสลัดเมืองหนาว ได้แก่ บัตเตอร์เฮด ฟิลเล่ซ์ กรีนคอส กรีนโอ๊ก  เรดคอรัล เรดโอ๊ก ฯลฯ  ยิ่งหน้าหนาวอย่างนี้ ครูเฒ่าจะปลูกสตรอว์เบอร์รีแบบไฮโดรที่แปลงปลูกเป็นขั้นบันไดสวยงามมาก

สวนผักครูเฒ่า เป็นสถานที่ท่องเที่ยวครบวงจร  เป็นแหล่งเรียนรู้จัดอบรมคนรักสุขภาพได้ศึกษาการปลูกพืชแบบไฮโดรโปนิกส์ มีทั้งฟาร์มปลูกผัก ผลไม้ให้เดินชมและสามารถซื้อผักปลอดออร์แกนิคกลับบ้านไปทำอาหารคลีนได้ หรือถ้าใครอยากจะพักค้างคืนก็มีรีสอร์ทสวย ๆ อยู่ท่ามกลางสายหมอกแสนจะโรแมนติก

ที่ตั้ง 82 หมู่ที่ 13 ตำบลเขาค้อ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ 

ภาพ https://www.edtguide.com/ดวงตวัน บ้านสวน

บนพื้นที่ 17 ไร่ย่านหนองจอก ของ ดวงตะวันบ้านสวน ใช้เป็นสถานที่สาธิตการเพาะปลูกตามวิถีเกษตรธรรมชาติ ที่ประกอบไปด้วยนาข้าวและแปลงผักนานาชนิดที่ไม่ใช้สารเคมีเลย  ครูอุ้ย-อภิสิรี จรัลชวนะเพท เจ้าของสวนมีแนวคิดการทำการเกษตรด้วยแนวคิด กินสิ่งที่ปลูก และปลูกสิ่งที่กิน

ที่ไร่ดวงตะวัน บ้านสวน ยังจัดสรรแปลงเกษตรธรรมชาติ เป็นแปลงเล็ก ๆ เพื่อให้แต่ละครอบครัวมาทดลองปลูกพืชผัก โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านเกษตรมาคอยดูแลให้คำแนะนำในการวางแผนเพาะปลูก ในวันหยุดก็มาทั้งครอบครัวสวมชีวิตเกษตรกรดูแลแปลง  ส่วนวันธรรมดาก็มีเกษตรกรมาช่วยดูแลให้

มาเยือนที่นี่จะได้มีความสุขกับกิจกรรมที่เจ้าของสวนเตรียมต้อนรับ อาทิ เดินเล่นชิลล์ๆ ชมสวนผักและสามารถเด็ดผักจากสวนซื้อกลับไปทำอาหารที่บ้านก็ได้ หรือจะลงไปทำสวนแบบชาวสวนก็ได้

ที่ตั้ง  18/1 ถนน คลองสิบสาม แขวง คลองสิบสอง เขต หนองจอก กทม.

ภาพ Facebook ดวงตวัน บ้านสวน


หนาวนี้ที่เชียงใหม่ ไหว้พระ 5 วัดจัดไป!! 

ตามรอย CNN 3 จุดสุดคลาสสิกเมืองเก่าภูเก็ต


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
323564 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
279000 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
266917 | 12/06/2019
Agro-tourism เที่ยวเชิงเกษตร