‘ธนาคารกรุงเทพ’ ผสานพันธมิตรเปิดตัว ‘Contour’ ให้บริการ L/C ผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชน รายแรกในอาเซียน

กิจกรรมเด่น
26/02/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 936 คน
‘ธนาคารกรุงเทพ’ ผสานพันธมิตรเปิดตัว ‘Contour’ ให้บริการ L/C ผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชน รายแรกในอาเซียน
banner

ธนาคารกรุงเทพร่วมกับกลุ่มพันธมิตรเปิดตัว “Contour” ปฏิวัติธุรกรรมการค้าระหว่างประเทศ นำเทคโนโลยี Blockchain มาให้บริการ L/C  ในรูปแบบดิจิทัลทั้งกระบวนการ ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการและลดขั้นตอนแก่ผู้นำเข้า-ส่งออกเป็นรายแรกในอาเซียน ตอกย้ำความมุ่งมั่นของธนาคารในการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาพัฒนาบริการอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นเพื่อนคู่คิด ผู้เชี่ยวชาญ ที่พร้อมสนับสนุนลูกค้าให้ประสบความสำเร็จ

นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามที่ธนาคารกรุงเทพซึ่งเป็นธนาคารแห่งแรกในอาเซียน ได้ร่วมกับกลุ่มพันธมิตร R3 เพื่อนำเทคโนโลยี Distributed Ledger Technology หรือ Enterprise Blockchain มาพัฒนาบริการด้านการค้าระหว่างประเทศ (Trade Finance) ล่าสุด ภายใต้ความร่วมมือดังกล่าว ธนาคารกรุงเทพได้ร่วมกับธนาคารและองค์กรพันธมิตรชั้นนำระดับโลก ก่อตั้งบริษัทขึ้นใหม่ เพื่อดำเนินธุรกิจให้บริการด้านการค้าระหว่างประเทศ ในชื่อ ‘Contour’ ซึ่งในระยะแรกจะให้บริการ Letter of Credit หรือ L/C  ในรูปแบบดิจิทัลทั้งกระบวนการ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและลดระยะเวลาดำเนินการลง ซึ่งจะช่วยยกระดับบริการด้าน Trade Finance ที่มีมูลค่าตลาดรวมกว่า 18 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

“ด้วย Contour ลูกค้าสามารถทำธุรกรรม L/C ได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งคู่ค้าหรือองค์กรที่เกี่ยวข้องสามารถเห็นข้อมูลได้พร้อมกันแบบ real-time ส่งผลให้ธุรกรรมมีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ มีความปลอดภัยสูง ช่วยให้ลูกค้าดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และด้วยความร่วมมือกับธนาคารชั้นนำด้านการค้าระหว่างประเทศระดับโลก จะทำให้ลูกค้าของธนาคารกรุงเทพสามารถทำธุรกรรมกับคู่ค้าได้ทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ธนาคารจึงเชื่อมั่นว่าบริการนี้จะได้รับการตอบรับที่ดียิ่งจากลูกค้าธุรกิจผู้นำเข้า-ส่งออก ตอกย้ำความมุ่งมั่นของธนาคารในการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาพัฒนาบริการอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นเพื่อนคู่คิด ผู้เชี่ยวชาญ ที่พร้อมสนับสนุนลูกค้าให้ประสบความสำเร็จ และแข่งขันได้ในตลาดโลก” นายจรัมพรกล่าว

นายคาร์ล เวกเนอร์ (Mr. Carl Wegner) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Contour กล่าวว่า กระบวนการในการทำการค้าระหว่างประเทศเดิมมีเอกสารเข้ามาเกี่ยวข้องจำนวนมาก และค่าใช้จ่ายสูง ธุรกรรมด้านการค้าระหว่างประเทศที่มีมูลค่าหลายล้านล้านดอลลาร์ต่อวันจึงทำให้เกิดต้นทุนค่าเสียโอกาสมูลค่ามหาศาลแก่ผู้ทำการค้าระหว่างประเทศ ดังนั้น Contour จะนำเสนอเครือข่ายบริการการค้าระหว่างประเทศ ที่สามารถ แลกเปลี่ยนข้อมูลได้อย่างรวดเร็วแบบ real-time เชื่อถือได้ เป็นการทำให้ดิจิทัล L/C เกิดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ Contour ได้พัฒนาขึ้นบน R3’s CORDA Enterprise Blockchain และได้ผ่านการทดสอบจากธนาคารและองค์กรพันธมิตร 50 แห่ง จาก 14 ประเทศทั่วโลกประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เนื่องจากช่วยลดระยะเวลาการทำธุรกรรมจาก 5-10 วัน เหลือเพียงไม่เกิน 24 ชั่วโมง หรือลดลงมากกว่า 90%

สามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับ Contour เพิ่มเติมได้ที่ http://www.contour.network


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

วันเกษตรก้าวหน้า 2562

วันเกษตรก้าวหน้า 2562

วันเกษตรก้าวหน้า 2562สุดยอดงานมหกรรมผลิตภัณฑ์และสินค้าเกษตรคุณภาพคัดพิเศษมาตรฐานส่งออกธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) นำโดย นายเดชา ตุลานันท์…
11479 | 16/12/2019
“เมทัลเล็กซ์ 2019” มหกรรมเทคโนโลยี เครื่องจักรกลโลหะการอันดับหนึ่งแห่งอาเซียน ครั้งที่ 33

“เมทัลเล็กซ์ 2019” มหกรรมเทคโนโลยี เครื่องจักรกลโลหะการอันดับหนึ่งแห่งอาเซียน ครั้งที่ 33

พบสินเชื่อเงื่อนไขพิเศษและบริการทางการเงิน ที่บูธ ธนาคารกรุงเทพ ในงาน “เมทัลเล็กซ์ 2019” มหกรรมเทคโนโลยี เครื่องจักรกลโลหะการอันดับหนึ่งแห่งอาเซียน…
6153 | 15/11/2019
ธนาคารกรุงเทพ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้า รับมือผลกระทบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

ธนาคารกรุงเทพ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้า รับมือผลกระทบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

ธนาคารกรุงเทพ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าสินเชื่อธุรกิจ และลูกค้าบุคคล ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่…
4945 | 05/02/2020
‘ธนาคารกรุงเทพ’ ผสานพันธมิตรเปิดตัว ‘Contour’ ให้บริการ L/C ผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชน รายแรกในอาเซียน