คิดให้รอบด้านก่อนลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์

SME in Focus
12/02/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 91 คน
คิดให้รอบด้านก่อนลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์
banner
ธุรกิจแฟรนไชส์มักเป็นตัวเลือกการลงทุนแรกๆ ที่ใครหลายคนตัดสินใจเริ่มต้นธุรกิจ ด้วยรูปแบบสำเร็จรูปมีความพร้อมทุกขั้นตอน เพียงแค่มีเงินลงทุน และเรียนรู้วิธีการบริหารจัดการ ก็สามารถเริ่มต้นธุรกิจได้ทันที แต่ทุกธุรกิจมักจะมีทั้ง จุดแข็ง และจุดอ่อนเสมอ ดังนั้น ก่อนตัดสินใจลงทุน ต้องรู้ข้อมูลเพื่อใช้ในการประเมินความเสี่ยง เพื่อไม่ให้การลงทุนนั้นเสียเปล่า มาดูกันว่าข้อดีและข้อเสียในธุรกิจแฟรนไชส์ มีอะไรบ้าง   จุดแข็ง 1.รูปแบบธุรกิจ ผู้ลงทุนไม่จำเป็นต้องเริ่มจาก 0 เพราะแฟรนไชส์ซอร์ ได้เป็นผู้ลองผิดลองถูกเองทั้งหมดมาแล้ว 2.แบรนด์ ทุกแฟรนไชส์จะต้องมีแบรนด์และเป็นที่รู้จักในระดับหนึ่ง สามารถขายสินค้านั้นได้ไม่ยาก 3.เงินทุน ธุรกิจแฟรนไชส์เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยม ทำให้เกณฑ์การพิจารณาการปลอยสินเชื่อเพื่อธุรกิจประเภทนี้ง่ายขึ้น 4.ก้าวต่อไปจากธุรกิจแฟรนไชส์ ช่วยเป็นความรู้พื้นฐานให้สามารถพัฒนาเป็นธุรกิจของตนเองในรูปแบบอื่นได้   จุดอ่อน 1.แฟรนไชส์ไม่ได้ดีทั้งหมดเสมอไป ไม่ใช่ทุกแฟรนไชส์จะประสบความสำเร็จ อย่าให้คำโฆษณาชวนเชื่อหรือผลตอบแทนที่จะได้ ทำให้มองข้ามเรื่องอื่นไป 2.แฟรนไชส์ซอร์ คือ เจ้าของธุรกิจ อย่าลืมว่าเราเป็นแค่ผู้ลงทุนที่ซื้อธุรกิจจากเจ้าของธุรกิจเท่านั้น ฉะนั้นเราจะไม่ได้ทั้งหมดของธุรกิจ ส่วนนี้ผู้ลงทุนแฟรนไชส์ควรศึกษาข้อมูลให้เข้าใจอย่างครบถ้วนเสียก่อน 3.ความเสี่ยง ไม่มีเจ้าของธุรกิจไหนที่สามารถตอบโจทย์และความต้องการของลูกค้าได้อย่าง 100% หากแฟรนไชส์ที่เลือกซื้อมานั้นไม่ได้กำไรอย่างที่หวังไว้ แฟรนไชส์ซอร์ก็ไม่ได้มารับผิดชอบในความเสี่ยงนั้นให้กับผู้ลงทุน 4.ลงทุนต่ำ ลงทุนสูง ในรูปแบบของการลงทุนแฟรนไชส์มีให้เลือกลงทุนเริ่มต้นตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักล้านบาท แต่ไม่มีการการันตีว่า ลงทุนน้อย หรือ ลงทุนมาก จะประสบความสำเร็จ ก่อนเริ่มธุรกิจรูปแบบนี้ต้องศึกษาให้ละเอียดครบถ้วนทุกมิติ

แฟรนไชส์แถวรอง – Low cost franchise (ตอนที่ 1)

แฟรนไชส์แถวรอง – Low cost franchise (ตอนที่ 2)

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
30111 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
18040 | 14/06/2019
หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC SME in Focus

หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC

หลายคนมองโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ จากนักลงทุนรายใหญ่และนักลงทุนต่างชาติ ถ้าคุณคิดแบบนั้นอยู่ คุณคิดถูกแล...
10454 | 08/07/2019
banner
banner