ไทย 1 ใน 10 ประเทศน่าอยู่ที่สุดในโลกของวัยเกษียณ

SME in Focus
08/04/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 82 คน
ไทย 1 ใน 10 ประเทศน่าอยู่ที่สุดในโลกของวัยเกษียณ
banner
คนวัยเกษียณต่างให้ความสำคัญกับสถานที่ที่ตนเองตั้งใจไปใช้ชีวิตใหม่ใน วัยเกษียณ โดยมองว่าเป็นบ้านหลังใหม่ ในนิยามที่แตกต่าง โดยการทำดัชนีเกษียณโลกในแต่ละปี ของเว็บไซต์อินเตอร์เนชันแนล ลีฟวิง (Internatinal living) ที่ให้บริการด้านการท่องเที่ยว ที่ได้นำเสนอแง่มุมและข้อเท็จจริงที่แตกต่างของแต่ละประเทศ ซึ่งเป็นจุดหมาย หรือ destination ของคน วัยเกษียณ ที่ต่างก็ให้ความสำคัญในการเลือกที่พักอาศัยในวัยเกษียณในปัจจัยที่ต่างกัน บางคนมองเรื่องค่าครองชีพต่ำ ปรับตัวเข้ากับที่นั่นได้ง่าย หรือมีสถานพยาบาลหรือที่พักฟื้นที่ให้บริการดี ราคาไม่แพง และปัจจัยเหล่านี้นี่เองที่ทางนิตยสารไอแอลของเรานำมากำหนดเป็นเกณฑ์พิจารณาในการจัดทำดัชนีเกษียณโลกทุกปี

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme

โดยการจัดอันดับประเทศที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิตเกษียณ หากมองหาประเทศที่คู่สมรสสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้แบบสบายๆ ด้วยเงินเดือนละไม่เกิน 1,800 ดอลลาร์ หรือประมาณ 57,570 บาท ซึ่งใช้เกณฑ์พิจารณาทั้งหมด เช่น การซื้อและการลงทุน การเช่าที่อยู่อาศัย ผลประโยชน์และส่วนลดที่ให้กับผู้สูงอายุ วีซ่าและที่อยู่อาศัย ค่าครองชีพ ความผสมกลมกลืนอย่างลงตัว ความบันเทิงและสิ่งอำนวยความสะดวก การดูแลสุขภาพ ไลฟ์สไตล์เพื่อสุขภาพ โอกาสในการพัฒนาเมือง บรรยากาศ และการบริหารบ้านเมือง


ทีมงานนิตยสารไอแอล ผู้จัดทำดัชนีเกษียณโลกวิเคราะห์ว่า สำหรับประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีความโดดเด่นและเหมาะสมจะไปใช้ชีวิตอยู่ในวัยเกษียณ เพราะมีความหลากหลายด้านวัฒนธรรมและประชากร ภูมิอากาศดี สามารถใช้ชีวิตและมีไลฟ์สไตล์ตอบรับกับผู้อยู่อาศัยทุกรสนิยม

นอกจากนั้น ยังมีภูมิประเทศหลากหลายให้เลือกพักอาศัยตามความชอบของแต่ละคน มีตั้งแต่เมืองชายทะเล ไปจนถึงเมืองเชิงเขาที่มีอากาศเย็นสบายตลอดปี ส่วนสนนราคาค่าที่พัก ทั้งแบบเช่าและแบบซื้อก็มีให้เลือกหลายระดับตั้งแต่ราคาสูง ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์หรูหรา ไปจนถึงราคาแบบพอเพียง ซึ่งเรทราคารวมนั้นหากนำไปเปรียบเทียบกับประเทศในแถบอเมริกาเหนือก็ถูกกว่ามากทีเดียว

ไทยเมืองแห่งความสนุกสนาน ถูกใจวัยเก๋า

สำหรับประเทศไทย นิตยสารไอแอลบอกถึงความโดดเด่นไว้ในรายงานผลการจัดอันดับสุดยอด ประเทศน่าอยู่ที่สุดในโลกในวัยเกษียณ ปี 2019 ว่าไทยมีพรมแดนติดกับเมียนมา สปป.ลาว และกัมพูชา สามารถเดินทางไปมาหาสู่กันได้อย่างสะดวกสบาย ทั้งยังมีพื้นที่ชายฝั่งอันสวยงาม ทั้งฝั่งอ่าวไทยและทะเลอันดามัน มีความน่าสนใจในด้านประวัติศาสตร์ที่ไม่เคยตกเป็นอาณานิคมของประเทศใด และยังมีความรุ่มรวยทางวัฒนธรรม มีเสน่ห์ เป็นที่ชื่นชอบที่จะมาดำรงชีวิตของชาวต่างชาติ

โดยสิ่งที่นิตยสารไอแอลเน้นย้ำ คือ คุณจะมีความสุขที่ได้อยู่ท่ามกลางวัฒนธรรมไทยอันสนุกสนาน ชีวิตจะมีสีสันทุกวัน นอกจากนั้นในแง่ของสาธารณูปโภค สาธารณูปการ ก็มีความเพียบพร้อม เข้าถึงได้ง่าย มีโรงพยาบาลเอกชนที่ทันสมัยหลายแห่ง ค่ารักษาพยาบาลก็อยู่ในระดับที่ไม่แพง ประมาณ 10 ดอลลาร์ เท่านั้น

อีกประเด็น ทำเลของประเทศไทย ก็ถือว่าอยู่ในทำเลที่ดี สามารถเดินทางถึงกันได้โดยเครื่องบินเพื่อไปยังประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยใช้เวลาเฉลี่ยเพียง 1 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น

มาเลยเซีย อันดับ 5 ของประเทศน่าอยู่น่าเกษียณที่สุดในโลก

ทางด้าน ประเทศมาเลเซีย อีกหนึ่งประเทศที่เป็นจุดหมายปลายทางยอดฮิตของผู้เกษียณทั่วโลก จนได้อันดับ 5 ของประเทศน่าอยู่น่าเกษียณที่สุดในโลก ปีนี้มีคำการันตีจากทีมนิตยสารไอแอลว่า มาเลเซียมีที่ตั้งที่เหมาะสม เดินทางไปประเทศเพื่อนบ้านอย่าง ไทย สิงคโปร์ เวียดนาม และประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้สะดวก ทั้งยังมีชายหาดที่งดงามและป่าฝนที่อุดมสมบูรณ์ เก่าแก่ที่สุดในแถบภูมิภาคนี้

ทั้งหมดที่เอ่ยมาเป็นเพียงปัจจัยทางกายภาพที่เหมาะสมสำหรับการพักอาศัย ทว่ามาเลเซียมีความโดดเด่นในแง่ของระบบกฎหมายที่มีอิทธิพลจากระบบกฎหมายของประเทศอังกฤษด้วย ป้ายจราจรตามท้องถนนของเมืองใหญ่ในมาเลเซีย ที่มีทั้งภาษาอังกฤษและภาษามาเลเซีย การใช้ชีวิต การสัญจรไปมาด้วยการขับรถในประเทศนี้จึงสะดวกและเป็นที่คุ้นเคยของผู้เกษียณชาวตะวันตก ที่เป็นเช่นนี้เพราะภาษาอังกฤษ นับเป็นภาษาแรกที่คนในท้องถิ่นนี้สามารถสื่อสารควบคู่ไปกับภาษาถิ่นได้

ดังนั้น ชาวตะวันตกที่ใช้ภาษาอังกฤษจึงสามารถมาอาศัยอยู่ในที่แห่งนี้ได้เลย โดยไม่ต้องเรียนรู้ภาษาถิ่นอะไรเพิ่มเติมทั้งสิ้น

การใช้บริการในโรงพยาบาลที่มาเลเซีย ผู้ที่เคยมาพักอาศัยต่างพูดตรงกันว่า การพบแพทย์ในโรงพยาบาลใช้เวลาไม่นานและไม่แพง ค่าผ่าตัดก็ถูกมากเมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียในโรงพยาบาลที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งจากการที่ผู้สื่อข่าวของนิตยสารไอแอลไปทดลองใช้บริการในโรงพยาบาลลัมวาห์ ประเทศมาเลเซีย พบว่าใช้เวลาเพียง 5 นาที ก็ได้ทั้งผลการตรวจเลือด ปัสสาวะ ขณะที่การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงก็เสร็จ รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดเพียง 43 ดอลลาร์ นับว่าเป็นการบริการทางการแพทย์ที่ดีเยี่ยม

อีกด้าน การใช้ชีวิตแบบเอาท์ดอร์ที่มาเลเซีย นับเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของการอยู่ที่นี่ เพราะมาเลเซียเป็นสวรรค์ของคนรักชายหาดที่มีทรายสีขาวยาวไกลสุดสายตา เพราะมีเกาะน้อยใหญ่ให้เลือกเดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนมากถึง 878 เกาะ ขณะที่ใครชอบเดินป่า ก็มีเส้นทางเดินป่าให้ได้ไปเที่ยวถึง 60 เส้นทาง

วัยเกษียณ

การจัดอันดับนี้จึงทำให้ มาเลเซียและไทย ครองอันดับ 1 และ 2 ประเทศน่าอยู่ในวัยเกษียณที่สุดในทวีปเอเชีย โดยปีนี้ยังมีประเทศกัมพูชา อยู่ในอันดับ 12 และเวียดนาม อยู่ในอันดับที่ 19 ด้วย นี่จึงถือเป็นตัวชี้วัดว่า ประเทศในแถบภูมิภาคอาเซียนนี้ไม่เพียงมีแนวโน้มการเติบโตทางเศรษฐกิจที่น่าสนใจเท่านั้น แต่ยังมีการพัฒนาทางกายภาพที่น่าสนใจ จึงเป็นสถานที่ที่น่าเดินทางไปท่องเที่ยวและน่าพักอาศัยอีกด้วย

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
30587 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
18255 | 14/06/2019
หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC SME in Focus

หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC

หลายคนมองโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ จากนักลงทุนรายใหญ่และนักลงทุนต่างชาติ ถ้าคุณคิดแบบนั้นอยู่ คุณคิดถูกแล...
10921 | 08/07/2019
banner
banner