Health Care สิ่งที่จะทำให้มนุษย์มีอายุยืนยาวมากขึ้น

SME Startup
26/04/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 131 คน
Health Care สิ่งที่จะทำให้มนุษย์มีอายุยืนยาวมากขึ้น
banner
หนึ่งในนวัตกรรมเปลี่ยนโลกที่ถูกหยิบยกมาพูดถึงมากในปัจจุบันของวงการ Startup คงหนีไม่พ้นนวัตกรรม Health Care หรือ สตาร์ทอัพสาย Health Tech ต่างๆ เพราะสังคมในปัจจุบันนั้นพฤติกรรมผู้บริโภคหันมาใส่ใจในเรื่องของสุขภาพมากยิ่งขึ้น จากการกินอาหารคลีน ออกกำลังกาย รวมถึงประชากรโลกที่เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุกันมากขึ้นเรื่อยๆ ในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทยเองก็เช่นกัน ทำให้คนในประเทศต้องหันมาใส่ใจในสุขภาพร่างกายมากขึ้น จนส่งผลให้เกิดเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เข้ามาเปลี่ยนโลกขึ้นมามากมาย

การประยุกต์ใช้ AI ในวงการแพทย์

Startup ด้าน Health Care ระดับโลกที่น่าจับตาในปี 2019

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 

ภูมิคุ้มกันรักษามะเร็ง มะเร็งนั้นเป็น 1 ใน 4 โรคร้ายแรงที่คร่าชีวิตคนทั้งโลกมานับไม่ถ้วน และยากจะหาทางรักษาได้ ซึ่งตอนนี้ได้มีนวัตกรรมใหม่เกิดขึ้นมาเพื่อรักษามะเร็งร้ายโดยเฉพาะ เรียกว่า ‘ภูมิคุ้มกันบำบัด’ ซึ่งมันช่วยสร้างความหวังใหม่ให้กับวงการแพทย์อย่างมาก ช่วยยืดอายุผู้ป่วยให้ยาวนานขึ้น และช่วยเหลือคนที่มีความเสี่ยงจะเป็นโรคมะเร็งได้ ซึ่งภูมิคุ้มกันบำบัดนี้จะสามารถใช้ได้ดีมากน้อยแค่ไหนนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของผู้ป่วยแต่ละบุคคล นอกจากรักษามะเร็งแล้ว ภูมิคุ้มกันบำบัดยังมีความหวังใหม่เกิดขึ้นตามมาด้วย เมื่อแพทย์คิดค้นการดัดแปลงให้มันสามารถทำหน้าที่ในการปลูกสร้างอวัยวะใหม่ขึ้นมาในระดับโมเลกุล ซึ่งจะมีผลมากน้อยแค่ไหนก็ยังคงเป็นสิ่งที่ต้องจับตามองกันต่อไป แต่นับว่าเป็นหนึ่งใน Health Care ที่จะส่งผลกระทบต่อวงการแพทย์ทั่วโลกและน่าจับตาอย่างยิ่ง ซ่อมแซมอวัยวะด้วยการพิมพ์ 3 มิติ หนึ่งในเทคโนโลยีที่มีมาให้เห็นกันบ่อยๆ ในหลายปีมานี้คือ เทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ หรือ 3D Printing ที่จะสร้างสิ่งของต่างๆ ขึ้นมาจากเส้นใยการยิงเลเซอร์ ซึ่งหลายๆ ครั้งมักจะถูกนำไปสร้างโปรโตไทป์ของหลายๆ อย่างแตกต่างกันออกไป แต่ในปัจจุบันนี้เครื่องพิมพ์ 3 มิติได้ถูกพัฒนาไปอีกขั้น และก้าวเข้าสู่วงการสุขภาพอย่างเต็มตัว สามารถสั่งพิมพ์อวัยวะสำคัญต่างๆ ในร่างกายของแต่ละบุคคลได้ โดยการปรับให้เหมาะสมกับบุคคล ช่วยลดเวลาในการผ่าตัด และค่าใช้จ่ายในการรักษา สามารถใช้งานได้หลากหลายทั้งในการพิมพ์โครงเลี้ยงเซลล์ พิมพ์กระดูกเทียมสำหรับผ่าตัดใส่กระดูกเทียม และยังนำมาใช้เป็นของใช้ในชีวิตประจำวันอย่างเช่น ฟันปลอม หรือ เครื่องช่วยฟังได้อีกด้วย ในอนาคตนั้นการพิมพ์ 3 มิตินี้จะถูกพัฒนาต่อยอดไปมากขึ้นจนถึงขั้นสามารถพิมพ์เนื้อเยื่อของคนเรา รวมถึงอวัยวะใหม่ขึ้นมา ทั้งตับ หัวใจ หู มือ ตา และใช้ในการผ่าตัดปลูกถ่ายอวัยวะเพื่อนซ่อมแซม หรือใช้เปลี่ยนแทนเนื้อเยื่อที่เสียไปเลยก็ยังได้ Health Care AI เข้ามาเป็นผู้ช่วยขั้นเทพในวงการแพทย์ สุดท้ายแล้วทุกอุตสาหกรรมก็ไม่มีทางหลีกหนีพ้นจาก AI ไปได้ แม้แต่ในวงการแพทย์เองก็เช่นกัน เป้าหมายของ AI ในอุตสาหกรรมนี้คือ การเป็นผู้ช่วยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในทุกเรื่องอย่างแท้จริง สามารถวิเคราะห์ จดจำข้อมูล และนำเสนอการรักษาที่ดีที่สุดเพื่อผู้ป่วยแต่ละรายได้ทันที AI จะเข้ามาเป็นเสมือมันสมองของเหล่าแพทย์ที่ช่วยให้ความรู้ได้แบบ Real-Time ซึ่งนับว่าเป็นเทคโนโลยีที่ผู้คนต้องการอย่างมาก แลมีอัตราการเติบโตที่สูงถึง 42% ซึ่งรวดเร็วสุดๆ และเมื่อ AI นี้ถูกนำใช้งานเมื่อไหร่ มันจะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการรักษาอย่างเห็นได้ชัด ทั้งช่วยให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดค่าใช้จ่ายลง ลดขั้นตอนที่ฟุ่มเฟือย รวมถึงทำให้โรงพยาบาลต่างๆ รองรับผู้ป่วยได้ไวขึ้น ง่ายขึ้น และมากขึ้น จากการรักษาที่รวดเร็วขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง เรื่องของเทคโนโลยีทางการแพทย์เหล่านี้นั้นนอกจากจะมีส่วนช่วยเหลือผู้สูงอายุแล้วยังสามารถนำมาปรับใช้กับผู้ป่วยได้ทุกคนอีกด้วย ทำให้สุขภาพของคนทั้งโลกดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด นับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญที่เราทุกคนต้องจับตามองอย่างใกล้ชิดเลยทีเดียว

สตาร์ทอัพ Health Tech ตอบโจทย์สังคมผู้สูงอายุ

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้า...
23579 | 12/06/2019
เริ่มแล้ว! กิจกรรมเฟ้นหาสตาร์ทอัพด้านโลจิสติกส์ SME Startup

เริ่มแล้ว! กิจกรรมเฟ้นหาสตาร์ทอัพด้านโลจิสติกส์

ภาพรวมธุรกิจโลจิสติกส์จะประกอบด้วย การขนส่ง การจัดเก็บรักษา และการบริหารจัดการห่วงโซ่อุปทาน ซึ่งทั้ง 3 กลุ่มหลักนี้ ยังสามารถแยกย่อยเป็นกิจกรรมด้านโล...
1746 | 20/06/2019
KIDDEEPASS แหล่งรวมกิจกรรมสำหรับเด็ก SME Startup

KIDDEEPASS แหล่งรวมกิจกรรมสำหรับเด็ก

แนวคิดของคุณแม่ลูกแฝด ‘คุณณกุล ยุคล ณ อยุธยา’ ช่วงวัยที่ลูกๆ เริ่มเดินและพูดได้ เลยอยากหากิจกรรมนอกบ้านสำหรับเด็กๆ ได้เล่น ได้เรียนรู้ เธอเชื่อว่าท...
973 | 22/06/2019
banner
banner