“ตะคริว” แค่ปวดรำคาญ หรือสัญญาณอันตราย?

Edutainment
31/05/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 188 คน
“ตะคริว” แค่ปวดรำคาญ หรือสัญญาณอันตราย?
banner

ตะคริว เป็นอาการที่เกือบทุกคนคงเคยประสบพบพาลกันมาแล้ว บางครั้งเกิดขณะเล่นกีฬา ระหว่างเดินช็อปปิ้ง หรือแม้แต่นอนอยู่ดีๆ ตะคริวกำเริบจนจำต้องตื่นขึ้นมานั่งร้องโอดโอยก็ยังมี

ตะคริวเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย และทุกเวลา ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นประมาณไม่เกิน 2 นาที ถ้าปล่อยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายสักครู่ อาการเจ็บปวดก็จะหายไปเอง แต่หากพยายามเกร็ง หรือบีบนวดในขณะที่กล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวยังเกร็งเป็นก้อนแข็ง จะยิ่งทำให้รู้สึกเจ็บปวดมากยิ่งขึ้น

ตะคริวไม่มีอันตราย เพราะเป็นแล้วหายเองได้ในช่วงเวลาสั้นๆ เมื่อหายแล้วไม่มีอาการต่อเนื่อง อันตรายอาจเกิดขึ้นกรณีที่เป็นตะคริวขณะว่ายน้ำ หรือขับรถ และเป็นไปได้ว่าตะคริวอาจเป็นการส่งสัญญาณถึงความผิดปกติอื่นในร่างกาย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


ทำไม เป็นตะคริว

ตะคริวเกิดจากการที่กล้ามเนื้อหดหรือเกร็งตัว ส่งผลให้เกิดความเจ็บปวด กล้ามเนื้อที่เป็นตะคริวได้ง่ายได้แก่กล้ามเนื้อน่อง และต้นขา สาเหตุอาจมาจาก ภาวะขาดน้ำ ภาวะเกลือแร่ในร่างกายไม่สมดุล ซึ่งอาจเกิดจากท้องเสีย เสียเหงื่อมาก กล้ามเนื้อออ่อนล้าจากการใช้งานติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือทำงานหนักเกินไป กล้ามเนื้อขาดเลือดจากการออกกำลังกายอย่างหนักโดยไม่ได้วอร์มอัพ การอยู่ในท่าที่ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวกเป็นเวลานาน รวมถึงคนที่มีภาวะหลอดเลือดแดงแข็งหรือตีบตัน เช่น ผู้สูงอายุ เช่นเดียวกับหญิงตั้งครรภ์ที่มีระดับแคลเซียมในเลือดต่ำ หรือเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงขาไม่สะดวก

นอกจากนี้ ตะคริวยังอาจเป็นผลจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาขับปัสสาวะ ยาลดไขมันในเลือด ยาลดความดันโลหิต หรืออาจสะท้อนถึงความผิดปกติบางอย่างของร่างกาย เช่น โรคไตวาย เบาหวาน โรคของต่อมธัยรอยด์ น้ำตาลในเลือดต่ำ หรือโรคพาร์คินสัน

เยียวยา ตะคริว

สำหรับคนทั่วไป เมื่อเกิดอาการเป็นตะคริว อย่าฝืนหรือบีบนวดกล้ามเนื้อบริเวณนั้น แต่ให้ค่อยๆ ยืดกล้ามเนื้อออกให้อยู่ในแนวปกติของกล้ามเนื้อบริเวณนั้น อยู่นิ่งๆ สักครู่ อาการเกร็งก็จะหายไปเอง เมื่อกล้ามเนื้อเริ่มคลายตัวแล้ว โดยเฉพาะบริเวณน่อง อาจใช้วิธีเหยียดเข่าตรง แล้วกระดกปลายเท้าขึ้น ก้มเอามือดึงปลายเท้าเข้าหาตัว ค้างไว้ประมาณ 1-2 นาที หรืออาจค่อยๆ บีบนวด โดยบีบไล่จากเอ็นร้อยหวายขึ้นไปจนถึงข้อเข่า เพื่อช่วยให้เลือดไหลเวียนกลับไปสู่หัวใจได้ดีขึ้น ซึ่งจะช่วยให้อาการปวดลดลงได้ด้วย

คนที่เป็นตะคริวขณะนอนกลับ โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์ และผู้สูงอายุ อาจดื่มนมก่อนนอน เวลานอนใช้หมอนรองบริเวณปลายเท้าให้สูงจากเตียงประมาณ 4-5 นิ้ว แต่หากเป็นตะคริวจากการเสียเกลือ โซเดียม ที่เกิดจากท้องเดิน อาเจียน หรือเหงื่อออกมาก ควรดื่มน้ำเกลือผสมเอง

สำหรับคนที่เป็นๆ หายๆ และเป็นบ่อยๆ ควรไปพบแพทย์ เพราะอาจมีความผิดปกติเกี่ยวกับการไหลเวียนของเลือดที่ขา หรือมีภาวะหลอดเลือดแข็งจากเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หรือโรคอื่นๆ

ป้องกันก่อนเกิดอาการ

การดูแลสุขภาพขั้นพื้นฐาน คือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนอาหารให้เพียงพอ และกินอาหารครบ 5 หมู่ ซึ่งจะทำให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยลดการเกิดตะคริวได้


สำหรับคนทั่วไป การเลือกอิริยาบทที่เหมาะสม รวมทั้งการเลือกรองเท้าที่สวมใส่สบาย ไม่ทำให้กล้ามเนื้อเกร็ง หรือทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก ช่วยหลีกเลี่ยงการเกิดอาการเป็นตะคริวได้ ส่วนผู้สูงอายุควรขยับแขนและขาช้าๆ หลีกเลี่ยงอากาศเย็นจัด ขณะนอน อาจสวมถุงเท้าเพื่อช่วยให้อบอุ่น


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน Edutainment

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน

ผลกำไรจากการประกอบการ เป็นเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจฉันใด การมีสุขภาพดีก็ต้องการ การกำหนดจุดมุ่งหมายและดำเนินการเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่...
232123 | 01/06/2019
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
202338 | 12/06/2019
6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
140126 | 02/07/2019
banner
banner