จับตาแบรนด์นมถั่วเหลือง “พลิกกลยุทธ์” เจาะกลุ่ม NEW GEN

SME in Focus
26/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 268 คน
จับตาแบรนด์นมถั่วเหลือง “พลิกกลยุทธ์” เจาะกลุ่ม NEW GEN
banner

นมถั่วเหลืองเป็นอีกหนึ่งตลาดที่กำลังอยู่ในระยะเปลี่ยนผ่านกลุ่มเป้าหมาย จากกลุ่มดั้งเดิมซึ่งด้วยช่วงวัยได้เคลื่อนมาสู่กลุ่มเจน X อายุระหว่าง 41-55 ปี ซึ่งพฤติกรรมกลุ่มดังกล่าวจะบริโภคนมน้อยลงหรือเลือกดื่มนมเฉพาะกลุ่มมากขึ้น ดังนั้นเพื่อรักษาฐานลูกค้าพร้อมๆ กับป้องกันการเกิดภาวะถดถอย จึงจำเป็นต้องโฟกัสไปที่กลุ่มเป้าหมายใหม่ทั้ง Gen Y อายุ 21-37 ปี และ Gen Z ระหว่าง 8-20 ปีเพื่อทดแทนกลุ่มเดิม การเปลี่ยนผ่านครั้งนี้มีผลอย่างยิ่งต่อการปรับยุทธศาสตร์ของแลคตาซอยและไวตามิลค์ เนื่องจากเป็นช่วงรอยต่อที่จะทำให้เพื่อแบรนด์รักษาฐานที่มั่นในตลาดต่อไปได้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


แลคตาซอย ปรับ “Look” ผ่านพรีเซ็นเตอร์

การขับเคลื่อนของแลคตาซอยในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา จะเห็นได้ชัดถึงความพยายามที่จะปรับภาพลักษณ์ให้แบรนด์ “In trend” มากขึ้นผ่านกลยุทธ์ Refresh brand เริ่มจากปรับดีไซน์บรรจุภัณฑ์ให้สดใส ทันสมัย สบายตามากขึ้น แต่คงเอกลักษณ์ของโทนสีและแมสเสจที่ต้องการสื่อสารกับผู้บริโภคไว้เช่นเดิม 

ขณะเดียวกันแลคตาซอยได้ปรับวิถีในการขับเคลื่อนการตลาดในมิติใหม่ๆ เช่น ใช้พรีเซ็นเตอร์จากกลุ่มนักร้อง นักแสดงเป็นครั้งแรก ทั้งนี้เพื่อลดอายุของแบรนด์ลงให้ใกล้เคียงกับกลุ่มเป้าหมายใหม่ เริ่มจากปี 2561 ซึ่งได้นำเกิร์ลกรุ๊ป BNK48 มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ในภาพยนตร์โฆษณาแลคตาซอย 125 ml.ที่ยังคงเอกลักษณ์ด้วยเพลง “แลคตาซอย 5 บาท”

แต่ปรับเป็นเวอร์ชั่นใหม่โดยเพิ่มเนื้อร้องภาษาญี่ปุ่นเข้ามา แต่ใช้ทำนองดั้งเดิมที่ใช้ตั้งแต่ปี 2548 เพื่อคงจุดแข็งของแบรนด์พร้อมๆ กับการสร้างสีสันใหม่ เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มใหม่ๆ ได้ง่ายขึ้น ซึ่งวง BNK48 ยังมีบทบาทในการเชื่อมโยงแบรนด์ไปยังกลุ่มคนรุ่นใหม่ ผ่านกิจกรรมการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ เช่นกิจกรรม “Lactasoy 5 baht Sefie with me” หรือ “แลคตาซอย เต้นสนุก ส่งความสุข ห้าบาท” ฯลฯ

ในปีที่ผ่านมาแลคตาซอยยังคงโฟกัสกับการปรับภาพลักษณ์ของแบรนด์อย่างต่อเนื่อง โดยพุ่งเป้าไปที่การใช้พรีเซ็นเตอร์ครั้งนี้มี ไอซ์-พาริส อินทรโกมาลย์สุต นักแสดง นักร้องที่กำลังมาแรงและมีผู้ติดตามในอินสตาแกรมที่มีกว่า 9 แสนคน ทั้งยังมีคาแรคเตอร์เป็นผู้ชายรุ่นใหม่ ที่มีความสามารถและดูแลสุขภาพซึ่งสอดรับ Brand Benefit


เปิดตลาด“พรีเมี่ยม”ขยายฐาน“Target groups

ปัจจุบันนมถั่วเหลืองเกือบ 90% อยู่ในเซกเม้นต์ยูเอชที ซึ่งเน้นเจาะตลาดทั่วไป (Mass market) แต่ขณะนี้การขยายตัวเริ่มลดระดับลงและใกล้จะแตะ “จุดอิ่มตัว” ทำให้แลคตาซอยซึ่งครองส่วนแบ่งในตลาดกว่า 50% จำเป็นต้องหามาตรการกระตุ้นตลาด ซึ่งตั้งแต่ปลายปีทีผ่านมาจะเห็นแลคตาซอยยกระดับผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลายขึ้น  

เริ่มจากการพัฒนาแบรนด์ใหม่ “ซังซัง”เข้ามาแข่งขันในตลาดนมถั่วเหลืองพาสเจอร์ไรซ์  ซึ่งมี “โทฟุซัง” ครองส่วนแบ่งตลาดสูงสุด แม้จะมีขนาดตลาดที่เล็กแต่ที่ผ่านมาอัตราการเติบโตอยู่ในระดับที่สูงมาก เนื่องจากเป็นนมถั่วเหลือง 100% ไม่ผสมนมผงและน้ำมันพืช ให้รสชาติเดียวกับน้ำเต้าหู้จำหน่ายทั่วไป ซึ่งมีความสด ใหม่ และด้วยราคาที่สูงกว่ายูเอชทีจึงถูกวางตำแหน่งเป็น “พรีเมี่ยม” โดยซังซังสร้างความต่างจากโทฟุซังด้วยบรรจุภัณฑ์แบบกล่อง

ล่าสุดได้ยังได้เปิดตัว “แลคตาซอย โกลด์ซีรีส์” เป็นการเปิดตลาดพรีเมี่ยมครั้งแรกในตลาดนมถั่วเหลืองยูเอชที โดยเลือกเจาะตลาดเฉพาะกลุ่มด้วยส่วนผสมแบบพรีเมี่ยม และตอบโจทย์ด้านสุขภาพรวม 4 สูตรคือเอ็กซ์ตร้าช็อกโก, ชาเขียวมัทฉะ, คอลลาเจน ไฟเบอร์ และไฮแคลเซียม ผสมโสมสกัด ซึ่งสูตรเหล่านี้ต้องการเข้ามาจับกลุ่มคนเมืองโดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิงวัยทำงาน และเพื่อให้การรับรู้ (Awareness) เร็วขึ้นจึงใช้พรีเซ็นเตอร์เข้าช่วยโดยเลือก ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่ ซึ่งมีความกระฉับกระเฉง คล่องแคล่ว และให้ความสำคัญกับดูแลสุขภาพและรูปร่าง ซึ่งเป็นบุคลิกของกลุ่มคนรุ่นใหม่และตรงกับผลิตภัณฑ์มาสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย


ตอบโจทย์ Convenience lifestyle

แม้ว่าไวตามิ้ลค์จะเป็นแบรนด์รองในตลาดนมถั่วเหลือง ทว่ามีการวางกลยุทธ์ที่น่าสนใจมาโดยตลอด ซึ่งขณะนี้วางเกมไปที่การปรับภาพลักษณ์แบรนด์ซึ่งอยู่ในวัย 60 ปีให้กลับมาเป็น “คนรุ่นใหม่” ซึ่งสอดคล้องกับการที่จะขยับฐานกลุ่มเป้าหมายมาสู่เด็ก จากเดิมอยู่ที่กลุ่มอายุ 30 ปีขึ้นไปมาเป็นกลุ่มอายุ 20 ปีขึ้นไป

ประเดิมด้วยการที่ไวตามิลค์จับเอา “ความสะดวก” เข้ามาตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายใหม่ด้วยการ Repackaging โดยเปลี่ยนฝาขวดไวตามิลค์ ทู โก จากฝาจีบซึ่งต้องใช้ที่เปิดมาเป็นฝาแบบเกลียว ซึ่งเมื่อบิดฝาก็เปิดดื่มได้ทันที หรือหากดื่มไม่หมดในครั้งเดียวก็สามารถปิดและเก็บไว้ดื่มได้อีก และพกพาสะดวกเหมาะกับคนรุ่นใหม่ที่นิยมทำกิจกรรมกลางแจ้ง

ครั้งนี้ถือเป็นตอกย้ำจุดแข็งของไวตามิลค์ เพราะบรรจุภัณฑ์ขวดแก้วนั้นยังเป็นตลาดหลักที่ครองโดยไวตามิลค์ ซึ่งมีข้อดีที่ผู้บริโภคมองเห็นภายในและยังเป็นแบรนด์เดียวในตลาดที่มีวางจำหน่าย การปรับครั้งนี้จึงมีโอกาสที่จะขยายฐานการเดิมได้มากขึ้น


KOL Strategy

การขับเคลื่อนในครั้งนี้ไวตามิลค์ยังได้ปรับรูปเกมการตลาด โดยมุ่งที่จะทำให้แบรนด์เข้าไปในไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมายใหม่ให้มากขึ้น ซึ่งเลือกมิวสิค มาร์เก็ตติ้งมาเป็นแกนในการขับเคลื่อน เริ่มเลือก “อิศรา กิจนิตย์ชีว์ หรือ “ทอม อิศรา” หนึ่งในไอดอลที่คนรุ่นใหม่ชื่นชอบจากความสามารถหลายด้าน บุคลิกสนุกสนาน ซึ่งเหมาะกับบทบาท KOL (Key Opinion Leader) หรือ Influencer ที่จะส่งสารไปยังกลุ่มคนรุ่นใหม่

ซึ่งไม่เพียงแต่การเป็นพรีเซ็นเตอร์ แต่ ทอม อิศรา ใช้ความถนัดในการแต่งเพลงเพื่อเป็นคอนเทนต์ในการสื่อสารให้กับแคมเปญต่างๆ เช่น แคมเปญฝาเกลียวใหม่หรือแคมเปญสูตรใหม่ “หวานน้อยลง” ซึ่งนำเพลงใช่เลยมา Re-produced เพื่อให้ทันสมัย พร้อมกับทำมิวสิควีดีโอออกเผยแพร่ช่วงเทศกาลวาไลน์ไทน์ ด้วยการถ่ายทอดถึงแง่มุมของความรักแบบหวานกำลังดี

แคมเปญหลักเหล่านั้นจะเน้นการเผยแพร่ผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์ม​ทั้ง ไอจี ทวิตเตอร์ ยูทิวป์ และเฟชบุ๊ค ซึ่งเฉพาะส่วนของทอม อิสรามีผู้ตามไอจีประมาณ 2​ ล้านคน ทวิตเตอร์ราว5 แสนคนรวมกับของไวตามิลค์ราว 7 แสน เชื่อว่าช่องทางเหล่านี้จะทำให้ไวตามิลค์ขยับใกล้กับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมาก

นอกจากนี้ไวตามิลค์ยังเลือกที่จะสร้างสีสันใหม่ๆ เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้สัมผัสถึงความแปลกใหม่ในตลาดนมถั่วเหลืองผ่านกลยุทธ์ลิมิเต็ด เอดิชั่น ซึ่งปีที่ผ่านมาเลือกทำตลาดในช่วงฤดูร้อน ด้วยการนำ “ไวตามิ้ลค์ทูโก รสมะม่วง” พร้อมบรรจุภัณฑ์แบบขวดที่เปลี่ยนสีได้โดยเมื่อความเย็นถึงระดับที่เหมาะสมจะเปลี่ยนเป็นสีฟ้าซึ่งวางจำหน่ายเฉพาะเซเว่น อีเลฟเว่น

การพัฒนาผลิตภัณฑ์ยังเป็นอีกกลไกหนึ่งในการขยายฐานกลุ่มเป้าหมาย โดยไวตามิ้ลค์เลือกทำให้สินค้าตอบโจทย์สุขภาพได้มากยิ่งขึ้น ด้วยสูตรกลมกล่อมน้ำตาลน้อยลง 45%  หรือมีน้ำตาลน้อยกว่า 6 กรัม /100 มล.หวานกำลังพอดี ไม่มากและไม่น้อยไป


ภาพ : facebook Vitamilk

                Facebook Lactasoy


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<  


เปิด 12 Trends E-Commerce 2020 ที่ธุรกิจ SMEs ต้องรับมือ

รู้หรือไม่ Gen ไหนมีอิทธิพลต่อแบรนด์มากที่สุด ?Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
32299 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
19414 | 14/06/2019
ชาวนายุคใหม่ เข้าใจตลาด ต้นแบบ Smart Farmer SME in Focus

ชาวนายุคใหม่ เข้าใจตลาด ต้นแบบ Smart Farmer

ขณะที่ชาวนาต้องประสบกับปัญหาราคาข้าวตกต่ำเป็นหนี้เป็นสินจากรุ่นสู่รุ่น แต่ก็มีคนรุ่นใหม่ที่เป็นลูกหลานชาวนาไม่น้อย กล้าที่จะกลับมาพลิกฟื้นอาชีพดั้งเด...
12173 | 16/12/2019
banner