ธุรกิจที่น่าจับตามองในช่วงเศรษฐกิจขาลงในฮ่องกง

SME Go Inter
24/02/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 11947 คน
ธุรกิจที่น่าจับตามองในช่วงเศรษฐกิจขาลงในฮ่องกง
banner

ช่วงที่ผ่านมาเศรษฐกิจฮ่องกงได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ประท้วงอย่างรุนแรง โดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ส่งผลให้ธุรกิจภาคบริการ ซึ่งรวมถึงธุรกิจโรงแรม ธุรกิจการเดินทาง การท่องเที่ยว และร้านอาหารเครื่องดื่ม แม้แต่ธุรกิจค้าปลีก ยังร่วงลงถึงร้อยละ 11 ในปี 2562

จากสถานการณ์ประท้วง ร้านค้าปลีกทั้งหลายที่มีลูกค้าหลักเป็นชาวจีน แผ่นดินใหญ่ อาทิ ธุรกิจค้าเครื่องประดับอัญมณี และเครื่องสำอางค์ มียอดขายลดลงถึงร้อยละ 36 และร้อยละ 30 ตามลำดับ

ซ้ำร้ายด้วยการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ยิ่งทุบเศรษฐกิจฮ่องกงให้ย้ำแย่หนักไปอีก ทั้งนี้สมาคมค้าปลีกในฮ่องกง (HKRMA) ได้ชี้แจงว่าภายใต้ผลกระทบจากการประท้วงรัฐบาล และการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่านี้ ผลประกอบการของการค้าปลีกซึ่งโดยปกติจะสามารถทำยอดได้สูงสุดในช่วงเทศกาลตรุษจีน (24 ม.ค. – 2 ก.พ. 63) ได้ทำสถิติยอดขายร่วงลงถึง 40-60 เปอร์เซ็นต์

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางข่าวร้ายและขาลงของธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องจากการท่องเที่ยวและค้าปลีก ยังมีธุรกิจบางประเภทที่ยังทำยอดขายสวนกระแสเศรษฐกิจขาลงนี้ได้แก่

1. E-Sports

ในระหว่างที่ผู้คนถูกขอความร่วมมือให้อยู่ในที่พักอาศัย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสนี้ เกมส์กีฬาออนไลน์ (ESports) ได้กลายเป็นความบันเทิงในที่พักอาศัย  ยกตัวอย่างเกมส์ Honor of King ซึ่งเป็นเกมส์ที่รู้จักเป็นอย่างดีจาก TENCENT ได้ทำรายได้ในวันที่ 24 ม.ค. 63 เพียงวันเดียวถึง 2 พันล้านหยวน มากกว่าช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว ถึง 1.3 พันล้านหยวน ทั้งนี้จำนวนผู้เล่นได้เพิ่มขึ้น 1 ร้อยล้านรายต่อวัน จากช่วงก่อนเพียง 6-7 หมื่นล้านรายต่อวัน เนื่องจากกลุ่มนักศึกษาในมหาวิทยาลัยเป็นลูกค้าหลักของธุรกิจประเภทนี้ และจากการปิดการเรียนการสอนจะยังทำให้ธุรกิจ นี้ได้รับความนิยมต่อไป

2. Home Delivery  

บริษัทการค้าระหว่างประเทศบางรายได้ปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยได้มุ่งเน้นด้าน e-commerce เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงการชุมนุมในที่สาธารณะ ป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า อาทิ บริษัท Xiaomi Corporation ได้วางแผนปล่อยเครื่องโทรศัพท์มือถือออนไลน์ นอกจากนั้นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ Tesla ยังได้พัฒนาการส่งเสริมการตลาดในช่วงเทศกาลตรุษจีน และทางบริษัทยังได้แนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ทางแอปพลิเคชั่นของบริษัทอีกด้วย ซึ่งความต้องการซื้อสินค้าออนไลน์ที่เพิ่มขึ้นนี้ บริการส่งถึงบ้านจะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นด้วย

3. สินค้าของกินของใช้จำเป็น 

ผู้คนต่างหันมาทำอาหารที่บ้าน เนื่องจากไม่สามารถออกไปทานอาหารนอกบ้านได้ ความต้องการข้าว น้ำมัน เครื่องปรุงอาหาร และวัตถุดิบในการประกอบอาหารได้เพิ่มมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ตั้งแต่มีสถานการณ์ความไม่สงบ ในช่วง 2 เดือนนี้ จะมีร้านอาหารจำนวนมากที่ต้องปิดตัวลง เนื่องจากไม่สามารถหารายได้เพียงพอเพื่อจ่ายค่าเช่าร้าน โดยยังไม่กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส ดังนั้นเหตุการณ์ทั้ง 2 นี้อาจจะทำให้การเติบโตของสินค้าบริโภคประเภทอาหารสมดุลกัน

4. รถยนต์ส่วนบุคคล

 การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่านี้ทำให้เกิดความกลัวในการเดินทางขนส่งสาธารณะ  และเป็นการกระตุ้นให้ผู้คนมีความสนใจในการซื้อรถยนต์ส่วนบุคคลในช่วงระยะสั้นๆ นี้ได้

5.ประกันภัย

ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่านี้ คาดว่าบริษัทประกันภัยอาจจะได้กำไรลดลงในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ แต่สถานการณ์ดังกล่าวจะช่วยให้ผู้คนสนใจการประกันภัยมากยิ่งขึ้น และจะทำให้ธุรกิจประเภทนี้เติบโตได้ในระยะยาว

 

เป็นที่น่าสังเกตว่า จากการที่รัฐบาลจีนออกมาประกาศขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนให้อยู่ในที่พักอาศัย และหากไม่มีความจำเป็นให้หลีกเลี่ยงการออกมาชุมนุมในที่สาธารณะนั้น พฤติกรรมออนไลน์กลับเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในการแพลตฟอร์มขายสินค้าออนไลน์ เรื่องนี้ธุรกิจไทยน่าจะนำมาเป็นกลยุทธ์สร้างยอดขายจากลูกค้าชาวจีนได้ไม่ยาก เนื่องจากสินค้าไทยก็เป็นที่นิยมในตลาดจีน ยิ่งช่วงนี้คนจีนอยู่แต่ในที่พักอาศัย ไม่ค่อยได้ออกไปไหนยิ่งเป็นโอกาสในช่วงวิกฤติที่ดี 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Covid-19 ถล่มงานแฟร์การค้า

“ฮ่องกง” แตกไลน์แห่ลงทุน“อีอีซี”


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230282 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81322 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34902 | 21/01/2020
banner