กัมพูชาออกมาตรการช่วยธุรกิจสิ่งทอและเสื้อผ้าสำเร็จรูป

SME Go Inter
23/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 497 คน
กัมพูชาออกมาตรการช่วยธุรกิจสิ่งทอและเสื้อผ้าสำเร็จรูป
banner

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ ส่งผลกระทบทำให้โรงงานผลิตเสื้อผ้าและรองเท้าในกัมพูชา ประสบปัญหาการขาดแคลนวัตถุดิบที่จะนำมาผลิต เนื่องจากกว่าร้อยละ 60 ของวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตในอุตสาหกรรมเสื้อผ้าและรองเท้าในกัมพูชานั้น นำเข้าจากประเทศจีน ส่งผลให้โรงงานผลิตเสื้อผ้าและรองเท้าหลายรายต้องทยอยปิดตัวลง บางโรงงานต้องลดต้นทุนการผลิต ลดพนักงาน หรือลดค่าจ้าง เพื่อให้โรงงานสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ในช่วงวิกฤตเช่นนี้  

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


อย่างไรก็ตาม ภาครัฐพยายามออกมาตรการต่างๆ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการและคนงานในสมาคม ผู้ผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปในประเทศกัมพูชา ดังนี้ 

1. มาตรการด้านภาษีสำหรับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมสิ่งทอและเสื้อผ้าสำเร็จรูป ( เสื้อผ้า รองเท้า และกระเป๋า) ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการขาดแคลนวัตุดิบที่นำมาใช้ในการผลิต หรือถูกระงับสิทธิ์ EBA จะได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล (ภาษีกำไร) เป็นระยะเวลา 6 เดือนถึง 1 ปี ซึ่งรัฐบาลจะประกาศวิธีพิจารณาและวิธีการคำนวณที่ชัดเจนให้ทราบอีกครั้ง

2. ขอความร่วมมือให้สมาคมธนาคารในประเทศกัมพูชา (ABC) และสมาคมสินเชื่อรายย่อยของกัมพูชา (CMA) เลื่อนเวลาการชำระเงินกู้และดอกเบี้ยให้แก่ลูกค้า โดยเฉพาะในกลุ่มของภาคอุตสาหกรรมการผลิตเสื้อผ้าและรองเท้า ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 

3. มาตรการ "กรีนเลน" ที่ออกโดยกระทรวงเศรษฐกิจและการเงิน เพื่อให้กรมศุลกากรและสรรพสามิตลดขั้นตอนและพิธีการศุลกากร ในการตรวจปล่อยสินค้าที่เป็นวัตถุดิบสำหรับภาคอุตสาหกรรมฯ ดังกล่าว ให้สามารถออกจากท่าเรือได้อย่างรวดเร็ว เพื่อให้วัตถุดิบสามารถส่งตรงไปยังโรงงานผู้ผลิตในพื้นที่ต่างๆ ได้ทันที  

ทั้งนี้ สมาคมผู้ผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปในกัมพูชา (GMAC) ให้ข้อมูลว่า ภายในสัปดาห์หน้าจะเริ่มมีวัตถุดิบสำหรับอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มจากจีนทยอยส่งเข้ามายังกัมพูชา โดยเป็นการขนส่งทางเรือเข้ามาทางท่าเรือสี หนุวิลล์ จำนวน 12 ลำ ลำแรกที่ขนวัตถุดิบจำนวน 60 ตู้คอนเทนเนอร์จะมาถึงกัมพูชาในวันจันทร์ และอีก 11 ลำจะทยอยเดินทางเข้ามาถึงภายในวันอาทิตย์ที่ 22 มีนาคม

โดยวัตถุดิบจะเริ่มทยอยเดินทางมาและส่งมอบต่อให้โรงงาน ตั้งแต่เดือนมีนาคมจนถึงเดือนพฤษภาคมนี้จนกว่าสถานการณ์จาก COVID-19 คลี่คลายลง  

 

สิ่งที่ภาคเอกชนไทยยังต้องจับตา

การออกมาตรการต่างๆ ดังกล่าวของรัฐบาลกัมพูชา ในภาพรวมถือได้ว่าเป็นการช่วยเหลือกลุ่มคนงาน และผู้ประกอบการในกลุ่มที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากสถานการณ์ COVID-19 ในระยะสั้น ทั้งนี้รวมถึงผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการผลิตเสื้อผ้าของไทยที่มีอยู่จำนวน 8 โรงงานด้วย เพื่อลดต้นทุนในการดำเนินธุรกิจให้แก่ภาคเอกชน และลดค่าใช้จ่ายบางส่วนที่ส่งผลกระทบต่อแรงงานในอุตสาหกรรมการผลิตเสื้อผ้าและรองเท้า ในขณะที่ต้องออกจากงานหรือโดนลดค่าจ้าง


อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดภาคเอกชนยังคงมีความกังวลอยู่ คือในทางปฏิบัติจริงจะสามารถช่วยเหลือเยียวยาได้จริงตามนโยบายที่ภาครัฐประกาศไว้หรือไม่ โดยเฉพาะด้านการยกเว้นภาษีที่ยังคงต้องรอดูวิธีการพิจารณาและวิธีการคำนวณที่ชัดเจนอีกครั้ง 

สำหรับมาตรการช่วยเหลือในระยะยาวที่ภาคเอกชนต้องการเรียกร้องจากภาครัฐ คือการชะลอการขึ้นค่าแรงไว้อีกระยะหนึ่ง ซึ่งนอกจากจะเป็นการช่วยภาคเอกชนในการลดต้นทุนการผลิตในช่วงที่ได้รับผลกระทบสถานการณ์ COVID-19  และ EBA โดยตรงแล้ว ยังจะช่วยให้อุตสาหกรรมการผลิตเสื้อผ้าและรองเท้าในกัมพูชา มีความได้เปรียบด้านแรงงานและสามารถแข่งขันด้านราคากับผู้ผลิตจากประเทศอื่นในตลาดโลกได้


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


ทุนไทยเร่งปรับตัว หลังกัมพูชาถูกตัด GSP

เร่งยกระดับคุณภาพสินค้าชิงมาเก็ตแชร์ CLMV

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230282 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81322 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34902 | 21/01/2020
banner