สอดส่องตลาดเทียนหอมในสหราชอาณาจักร

SME Go Inter
26/10/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 2870 คน
สอดส่องตลาดเทียนหอมในสหราชอาณาจักร
banner

รายงานของ Market Research Future ได้ศึกษาว่า การซื้อสินค้าเทียนหอมของชาวอังกฤษ คิดเป็นมูลค่า 90 ล้านปอนด์ต่อปี ส่งผลให้สหราชอาณาจักรเป็นตลาดเทียนหอมที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป โดยปัจจัยของการเลือกซื้อสินค้าเทียนหอมของชาวอังกฤษ นอกจากเพื่อการตกแต่งบ้านเรือนและสถานที่ทำงานแล้ว ยังให้ความสำคัญกับเรื่องกลิ่นของเทียนหอมเพื่อความผ่อนคลายอีกด้วย บริษัทผู้จำหน่ายสินค้าเทียนหอมที่มีชื่อเสียง ในตลาดสหราชอาณาจักร ได้แก่ Prince’s Candles , Stoneglow, Village candle, Wax Lyrical, Yankee candle และ madebyzen

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ปัจจุบันตลาดสินค้าเทียนหอมมีความสำคัญที่เกี่ยวข้องกับเรื่องสุขภาพอย่างมาก และจากการที่หน่วยงาน The Environmental Protection Agency (EPA) ได้ศึกษาเกี่ยวกับวัตถุดิบในการผลิตสินค้า เครื่องหอมที่มีอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภค พร้อมทั้งได้มีคำแนะนำให้ผู้ซื้อหลีกเลี่ยงสินค้าเทียนหอมที่ผลิตด้วยขี้ผึ้งพาราฟิน (Paraffin wax), กลิ่นสังเคราะห์ (Synthetic fragrances), สีย้อมสังเคราะห์ (dyes) และไส้เทียนทำจาก lead wick จึงทำให้ผู้ผลิตหันมาใช้วัตถุดิบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

ทั้งนี้ นอกจากเทียนหอมที่ผลิตจากไขถั่วเหลือง (Soy wax) ซึ่งเป็นที่นิยมและรู้จักกันอย่างแพร่หลายแล้ว ปัจจุบันตลาดยังเริ่มสนใจนำวัตถุดิบจากธรรมชาติมาใช้ผลิตมากขึ้น เช่น ไขที่ทำจากพืช Vegetable wax ไขที่ทำจากมะพร้าว coconut wax รวมถึงการใช้ไส้เทียนทำจากฝ้ายธรรมชาติไม่ฟอกสี (cotton wick) ส่วนไขที่ทำจากรังผึ้ง (Bee wax) นั้นเป็นวัสดุธรรมชาติที่ได้รับความนิยม แต่ไม่เหมาะสมกับตลาดของผู้ซื้อที่จัดอยู่ในกลุ่ม Vegan

เมื่อผู้บริโภคเลือกซื้อสินค้าเทียนหอม มักจะให้ความสำคัญกับเรื่อง “กลิ่นหอม” ซึ่งผู้ผลิตสินค้าควรมีความเข้าใจรสนิยมรวมทั้งความต้องการของผู้ซื้อ เช่น เทียนหอมที่มีจำหน่ายในช่วงฤดูใบไม้ร่วง (Autumn) บริษัท Yakee Candle ผู้จำหน่ายเทียนหอมที่เป็นที่รู้จักของอเมริกาและบริษัทของอังกฤษ The Conran ได้แนะนำผลิตภัณฑ์เทียนหอม Collection ที่มีกลิ่นหอมของ Fig & Clove, Tonka Bean & Pumpkin เพื่อให้เหมาะสม สอดคล้องกับบรรยากาศของฤดูกาล

ตัวอย่างเช่น ในช่วงเทศกาลคริสมาสต์ ตลาดสินค้าเทียนหอมจะเน้นสินค้าที่มีกลิ่นหอมแบบ Christmas Spice, Cinnamon & Orange, Frankincens & Myrrh, Redcurrant & Vetiver, Cranberries & Orange ผู้ซื้อสินค้าเทียนหอมมีความชื่นชอบกับกลิ่นหอมจากน้ำมันหอมหลายชนิดที่นำมาผสมเข้าด้วยกัน ซึ่งจะทำให้ความพิเศษของกลิ่นหอมนั้น กลายมาเป็นเอกลักษณ์ของผลิตภัณฑ์จากบริษัท

ทั้งนี้ ส่วนผสมจากน้ำมันหอม (essential oil) ที่มีคุณภาพและผลิตจากธรรมชาติของสินค้าเทียนหอม สำหรับตลาดบน ได้แก่ ยี่ห้อ Uma จะใช้ส่วนผสมของน้ำมันหอม ที่ผลิตจากฟาร์มเก่าแก่ในประเทศอินเดีย หรือบริษัท Bougie Senteur ใช้น้ำมันหอมที่มีคุณภาพจากเมือง Grasse ประเทศฝรั่งเศส ทำให้กลิ่นหอมจากผลิตภัณฑ์นั้นๆ มีเอกลักษณ์ และมีกลิ่นหอมของน้ำมันหอมอยู่เป็นระยะเวลายาวนาน ยี่ห้อเทียนหอมที่มีคุณภาพสูงจะมีส่วนผสมของน้ำมันหอมไม่ต่ำกว่า 10-15 % แต่ถ้าเป็นสินค้าตลาดล่างจะมีส่วนผสมของน้ำมันหอมเพียงแค่ 1-2% เท่านั้น

นอกจากนี้คุณภาพของเทียนหอมที่จุดแล้วไม่มีเขม่าควัน (smoke-less) หรือไม่มีน้ำตาเทียน ไหลย้อยลงมา รวมทั้งจุดติดต่อกันได้เป็นเวลานานหลายชั่วโมง สิ่งเหล่านี้นับเป็นปัจจัยสำคัญของการเลือกซื้อสินค้า เทียนหอม รวมทั้งการออกแบบบรรจุภัณฑ์ของสินค้าเทียนหอมนั้น มีความหลากหลายเหมาะกับ life style ของผู้ซื้อ ตัวอย่างเช่น บรรจุภัณฑ์แบบแก้ว เซรามิค กระป๋องอลูมิเนียม ถูกเลือกนำมาใช้โดยคำนึงถึงการใช้งานที่เหมาะสม เช่น ใช้ในห้องน้ำ ห้องรับแขกภายในบ้าน บนโต๊ะอาหาร สปา โรงแรม ร้านอาหาร สถานฝึกโยคะ หรือ Wellness Centre


ทั้งนี้เป็นที่ทราบกันดีว่า สหราชอาณาจักรถือเป็นหนึ่งในตลาดศักยภาพที่มีโอกาสของสินค้าเครื่องใช้และของตกแต่งบ้าน รวมถึงสินค้าเทียนหอม ซึ่งผู้ผลิตสินค้าเทียนหอมของไทยที่สนใจส่งสินค้าเทียนหอมสู่ตลาดต่างประเทศ ควรศึกษา ค้นคว้าพฤติกรรมการบริโภคของกลุ่มเป้าหมาย และนำความคิดสร้างสรรค์มาเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนา เช่น “เทียนหอมสมุนไพรไล่ยุง” และการออกแบบเทียนหอมที่ใช้ไส้เทียน 3 เส้น ของบริษัท Triple Wick Candles เพื่อเพิ่มแสงจากเปลวไฟให้สวยงามยิ่งขึ้น ซึ่งผลิตภัณฑ์สามารถสร้างเอกลักษณ์ของเทียนหอมภายใต้แบรนด์ของบริษัทให้มีความแตกต่างจากคู่แข่งขันได้ รวมทั้งการเลือกใช้เครื่องมือสื่อสารทางการตลาดทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ สามารถสร้างความเชื่อมโยงให้เกิดขึ้นระหว่างแบรนด์และผู้บริโภค

สำนักงานส่งเสริมการค้าใน ต่างประเทศ ณ กรุงลอนดอน 

 

แนวทางแก้ ‘กับดัก’ Local Brand ไทยให้สำเร็จ

10 เทรนด์ดีไซน์แพคเกจจิ้งสุดปังแห่งปี 2020


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
231127 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
83588 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ…
37039 | 21/01/2020
สอดส่องตลาดเทียนหอมในสหราชอาณาจักร