สอดส่องตลาดเทียนหอมในสหราชอาณาจักร

SME Go Inter
26/10/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1457 คน
สอดส่องตลาดเทียนหอมในสหราชอาณาจักร
banner

รายงานของ Market Research Future ได้ศึกษาว่า การซื้อสินค้าเทียนหอมของชาวอังกฤษ คิดเป็นมูลค่า 90 ล้านปอนด์ต่อปี ส่งผลให้สหราชอาณาจักรเป็นตลาดเทียนหอมที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป โดยปัจจัยของการเลือกซื้อสินค้าเทียนหอมของชาวอังกฤษ นอกจากเพื่อการตกแต่งบ้านเรือนและสถานที่ทำงานแล้ว ยังให้ความสำคัญกับเรื่องกลิ่นของเทียนหอมเพื่อความผ่อนคลายอีกด้วย บริษัทผู้จำหน่ายสินค้าเทียนหอมที่มีชื่อเสียง ในตลาดสหราชอาณาจักร ได้แก่ Prince’s Candles , Stoneglow, Village candle, Wax Lyrical, Yankee candle และ madebyzen

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ปัจจุบันตลาดสินค้าเทียนหอมมีความสำคัญที่เกี่ยวข้องกับเรื่องสุขภาพอย่างมาก และจากการที่หน่วยงาน The Environmental Protection Agency (EPA) ได้ศึกษาเกี่ยวกับวัตถุดิบในการผลิตสินค้า เครื่องหอมที่มีอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภค พร้อมทั้งได้มีคำแนะนำให้ผู้ซื้อหลีกเลี่ยงสินค้าเทียนหอมที่ผลิตด้วยขี้ผึ้งพาราฟิน (Paraffin wax), กลิ่นสังเคราะห์ (Synthetic fragrances), สีย้อมสังเคราะห์ (dyes) และไส้เทียนทำจาก lead wick จึงทำให้ผู้ผลิตหันมาใช้วัตถุดิบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

ทั้งนี้ นอกจากเทียนหอมที่ผลิตจากไขถั่วเหลือง (Soy wax) ซึ่งเป็นที่นิยมและรู้จักกันอย่างแพร่หลายแล้ว ปัจจุบันตลาดยังเริ่มสนใจนำวัตถุดิบจากธรรมชาติมาใช้ผลิตมากขึ้น เช่น ไขที่ทำจากพืช Vegetable wax ไขที่ทำจากมะพร้าว coconut wax รวมถึงการใช้ไส้เทียนทำจากฝ้ายธรรมชาติไม่ฟอกสี (cotton wick) ส่วนไขที่ทำจากรังผึ้ง (Bee wax) นั้นเป็นวัสดุธรรมชาติที่ได้รับความนิยม แต่ไม่เหมาะสมกับตลาดของผู้ซื้อที่จัดอยู่ในกลุ่ม Vegan

เมื่อผู้บริโภคเลือกซื้อสินค้าเทียนหอม มักจะให้ความสำคัญกับเรื่อง “กลิ่นหอม” ซึ่งผู้ผลิตสินค้าควรมีความเข้าใจรสนิยมรวมทั้งความต้องการของผู้ซื้อ เช่น เทียนหอมที่มีจำหน่ายในช่วงฤดูใบไม้ร่วง (Autumn) บริษัท Yakee Candle ผู้จำหน่ายเทียนหอมที่เป็นที่รู้จักของอเมริกาและบริษัทของอังกฤษ The Conran ได้แนะนำผลิตภัณฑ์เทียนหอม Collection ที่มีกลิ่นหอมของ Fig & Clove, Tonka Bean & Pumpkin เพื่อให้เหมาะสม สอดคล้องกับบรรยากาศของฤดูกาล

ตัวอย่างเช่น ในช่วงเทศกาลคริสมาสต์ ตลาดสินค้าเทียนหอมจะเน้นสินค้าที่มีกลิ่นหอมแบบ Christmas Spice, Cinnamon & Orange, Frankincens & Myrrh, Redcurrant & Vetiver, Cranberries & Orange ผู้ซื้อสินค้าเทียนหอมมีความชื่นชอบกับกลิ่นหอมจากน้ำมันหอมหลายชนิดที่นำมาผสมเข้าด้วยกัน ซึ่งจะทำให้ความพิเศษของกลิ่นหอมนั้น กลายมาเป็นเอกลักษณ์ของผลิตภัณฑ์จากบริษัท

ทั้งนี้ ส่วนผสมจากน้ำมันหอม (essential oil) ที่มีคุณภาพและผลิตจากธรรมชาติของสินค้าเทียนหอม สำหรับตลาดบน ได้แก่ ยี่ห้อ Uma จะใช้ส่วนผสมของน้ำมันหอม ที่ผลิตจากฟาร์มเก่าแก่ในประเทศอินเดีย หรือบริษัท Bougie Senteur ใช้น้ำมันหอมที่มีคุณภาพจากเมือง Grasse ประเทศฝรั่งเศส ทำให้กลิ่นหอมจากผลิตภัณฑ์นั้นๆ มีเอกลักษณ์ และมีกลิ่นหอมของน้ำมันหอมอยู่เป็นระยะเวลายาวนาน ยี่ห้อเทียนหอมที่มีคุณภาพสูงจะมีส่วนผสมของน้ำมันหอมไม่ต่ำกว่า 10-15 % แต่ถ้าเป็นสินค้าตลาดล่างจะมีส่วนผสมของน้ำมันหอมเพียงแค่ 1-2% เท่านั้น

นอกจากนี้คุณภาพของเทียนหอมที่จุดแล้วไม่มีเขม่าควัน (smoke-less) หรือไม่มีน้ำตาเทียน ไหลย้อยลงมา รวมทั้งจุดติดต่อกันได้เป็นเวลานานหลายชั่วโมง สิ่งเหล่านี้นับเป็นปัจจัยสำคัญของการเลือกซื้อสินค้า เทียนหอม รวมทั้งการออกแบบบรรจุภัณฑ์ของสินค้าเทียนหอมนั้น มีความหลากหลายเหมาะกับ life style ของผู้ซื้อ ตัวอย่างเช่น บรรจุภัณฑ์แบบแก้ว เซรามิค กระป๋องอลูมิเนียม ถูกเลือกนำมาใช้โดยคำนึงถึงการใช้งานที่เหมาะสม เช่น ใช้ในห้องน้ำ ห้องรับแขกภายในบ้าน บนโต๊ะอาหาร สปา โรงแรม ร้านอาหาร สถานฝึกโยคะ หรือ Wellness Centre


ทั้งนี้เป็นที่ทราบกันดีว่า สหราชอาณาจักรถือเป็นหนึ่งในตลาดศักยภาพที่มีโอกาสของสินค้าเครื่องใช้และของตกแต่งบ้าน รวมถึงสินค้าเทียนหอม ซึ่งผู้ผลิตสินค้าเทียนหอมของไทยที่สนใจส่งสินค้าเทียนหอมสู่ตลาดต่างประเทศ ควรศึกษา ค้นคว้าพฤติกรรมการบริโภคของกลุ่มเป้าหมาย และนำความคิดสร้างสรรค์มาเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนา เช่น “เทียนหอมสมุนไพรไล่ยุง” และการออกแบบเทียนหอมที่ใช้ไส้เทียน 3 เส้น ของบริษัท Triple Wick Candles เพื่อเพิ่มแสงจากเปลวไฟให้สวยงามยิ่งขึ้น ซึ่งผลิตภัณฑ์สามารถสร้างเอกลักษณ์ของเทียนหอมภายใต้แบรนด์ของบริษัทให้มีความแตกต่างจากคู่แข่งขันได้ รวมทั้งการเลือกใช้เครื่องมือสื่อสารทางการตลาดทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ สามารถสร้างความเชื่อมโยงให้เกิดขึ้นระหว่างแบรนด์และผู้บริโภค

สำนักงานส่งเสริมการค้าใน ต่างประเทศ ณ กรุงลอนดอน 

 

แนวทางแก้ ‘กับดัก’ Local Brand ไทยให้สำเร็จ

10 เทรนด์ดีไซน์แพคเกจจิ้งสุดปังแห่งปี 2020


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230289 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81331 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34919 | 21/01/2020
banner