คนจีนรุ่นใหม่ เน้นบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ

SME Go Inter
06/11/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 25299 คน
คนจีนรุ่นใหม่ เน้นบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ
banner

อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มจีนมีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา จากการวิเคราะห์ของสมาคมการครัวจีน ที่ระบุว่ารายจ่ายของประชาชนในด้านอาหารช่วงทศวรรษ 70-80  ซึ่งเป็นยุคที่จีนมีประชากรประมาณ 962 ล้านคน เฉลี่ยต่อคนต่อปีเพียง 6 หยวน จนถึงปี 2017 จีนมีมีประชากร 1,390 ล้านคน รายจ่ายด้านอาหารเพิ่มขึ้นเป็น 2,852 หยวนต่อคนต่อปี เรียกว่าเพิ่มขึ้นกว่า 500 เท่า!!!

จากเดิมการบริโภคของคนจีนส่วนใหญ่ คือกินเพื่ออิ่มเริ่มจะเปลี่ยนเป็นกินอย่างมีเอกลักษณ์และเปลี่ยนไปเป็นกินอย่างมีวัฒนธรรม กินอย่างมีประโยชน์  ไปจนถึงกินเพื่อรักษาสุขภาพ โดยการใช้จ่ายในการรับประทานอาหารของคนจีนเปลี่ยนไป จากระดับครอบครัวไปจนถึงสังคม คนจีนอยากที่จะไปรับประทานอาหารนอกบ้านมากยิ่งขึ้น ทำให้วัฒนธรรมการรับประทานอาหารนอกบ้านของคนจีนกลายเป็นที่นิยมและเป็นการกระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศอย่างหนึ่ง

ทั้งนี้ ข้อมูลอ้างอิงจากงานวิจัยล่าสุดของบริษัท Beneo ที่ระบุว่า ปัจจุบันผู้บริโภคชาวจีนหันมาให้ความสำคัญต่อสุขภาพของลำไส้มากขึ้น เนื่องจากรายได้ของประชากรชาวจีนเพิ่มขึ้น ประกอบกับการเติบโตและวิถีชีวิตของชนชั้นกลางมีการ เปลี่ยนแปลง ผู้บริโภคชาวจีนส่วนใหญ่จึงหันมาตระหนักถึงการเลือกรับประทานอาหารที่มีผลดีต่อสุขภาพของตนเอง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ต้องการอาหารที่มีโปรไบโอติกและเส้นใย

โดยจากการสำรวจพบว่า ผู้บริโภคจีนกว่าร้อยละ 72 เชื่อว่าอาหารมีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพ และเกือบครึ่งหนึ่งของผู้บริโภคให้ความสำคัญอย่างมากต่อระบบการย่อยอาหาร การเติบโตของเศรษฐกิจที่รวดเร็วและการพัฒนาความเป็นเมือง ทำให้ผู้บริโภคชาวจีนต้องเผชิญกับความกดดัน และความเครียดที่ก่อให้เกิดปัญหาการนอนไม่เพียงพอ และการบริโภคอาหารแปรรูปในปริมาณมาก

วิถีชีวิตที่เร่งรีบเช่นนี้ อาจทำลายความสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ ซึ่งจากรายงานพบว่าผู้บริโภคชาวจีนกำลังแสวงหาอาหารที่อุดมไปด้วยโปรไบโอติกและเส้นใยอาหาร เพื่อปกป้องสุขภาพของลำไส้มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น โยเกิร์ตและธัญพืช ถือเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรไบโอติกและเส้นใยอาหาร และสามารถช่วยเรื่องของระบบย่อยอาหารซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ จากการสำรวจยังพบว่า ผู้บริโภคชาวจีนร้อยละ 25 มีความกังวลต่อปัญหาเกี่ยวกับการย่อยอาหารในลำไส้ ซึ่งผู้บริโภคชาวจีนร้อยละ 33.3 เชื่อว่าหากร่างกายมีระบบย่อยอาหารที่ดีจะมีผลเชิงบวกต่ออารมณ์และช่วยปรับปรุงคุณภาพของชีวิต ในขณะเดียวกันผู้บริโภคชาวจีนกว่าร้อยละ 75 กำลังมองหาอาหารและเครื่องดื่มที่มีไฟเบอร์ และมีแนวโน้มที่จะซื้ออาหารและเครื่องดื่มที่มีความเป็นธรรมชาติและเป็นออร์แกนิกมากขึ้นด้วย

ผู้บริโภคชาวจีนยังมีความกังวลต่อสุขภาพลำไส้ที่มีอิทธิพลต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมนุษย์ การเผาผลาญ โรคภูมิแพ้ การนอนหลับ รวมถึงสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด โดยส่วนใหญ่เชื่อว่าหากสุขภาพลำไส้ไม่ดีจะเพิ่มแนวโน้มของการเกิดโรคมะเร็ง โรคภูมิคุ้มกันและโรคทางจิต


เห็นได้ชัดว่า ผู้บริโภคชาวจีนยุคใหม่หันมาใส่ใจต่อสุขภาพมากขึ้น รวมทั้งนิยมบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่ให้คุณค่าทางโภชนาการและมีส่วนผสมจากธรรมชาติ ซึ่งการที่ผู้บริโภคชาวจีนหันมาตระหนักและใส่ใจถึงสุขภาพของลำไส้มากขึ้น จึงนับเป็นโอกาสที่ดีของผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มไทยที่มีส่วนผสมของโปรไบโอติกและเส้นใยอาหารที่จะเข้ามาขยายตลาดในจีนเพิ่มมากขึ้น

โดยผู้ผลิตสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารดังกล่าว ควบคู่ไปกับการติดตามการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการบริโภคชาวจีนอย่างใกล้ชิด เพื่อกำหนดกลยุทธ์และพัฒนารูปแบบของผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับความต้องการของตลาด รวมทั้งแสวงหาช่องทางการเปิดตลาดในระบบอีคอมเมิร์ซ และช่องทางโซเชียลชื่อดังอย่าง Wechat  Weibo Tencent Youku ที่กกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศจีน เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ไทยสามารถขยายตลาดและเข้าถึงความต้องการของผู้บริโภคชาวจีนได้อย่างมีศักยภาพ

อ้างอิง : https://news.21food.cn/12/2891650.html

              สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ เมืองชิงต่าว

EU กับกระแสการบริโภคโปรตีนจากพืช 

FIoT ต้นแบบงานวิจัยเพื่อเอสเอ็มอี

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230130 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
80866 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34152 | 21/01/2020
banner