สัมพันธ์จีน-เมียนมา : บนเส้นทางลงทุน Belt and Road

SME Go Inter
27/02/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 464 คน
สัมพันธ์จีน-เมียนมา : บนเส้นทางลงทุน Belt and Road
banner

"เมียนมา" ถือเป็นประเทศแรกที่ "สี จิ้น ผิง" ประธานธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนได้เริ่มสตาร์ทเดินทางเยือนในปี 2020 นี้ โดยกำหนดการเยือนนับจากวันที่ 17-18 มกราคม ที่ผ่านมา ได้พบกับนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและประธานาธิบดี วิน มิ้นท์ ณ กรุงเนปิดอว์ เมืองหลวงของประเทศเมียนมา 

ก่อนหน้านี้ "เจียง เจ๋อ หมิน" เป็นประธานธิบดีคนล่าสุดของจีนที่เยือนเมียนมา เมื่อ 19 ปีที่แล้วในปี 2001 และมีการลงนามข้อตกลงทางด้านเศรษฐกิจและการค้าชายแดนหลายฉบับในครั้งนั้น

อาจกล่าวได้ว่า ปัจจุบัน "จีน" เป็นมหามิตร ซึ่งเป็นทั้งประเทศผู้ลงทุนและคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดในเมียนมา หากเมียนมาถูกชาติตะวันตกคว่ำบาตรจากข้อกล่าวหาเรื่องสิทธิมนุษยชนในรัฐยะไข่ ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและเมียนมาจึงนับได้ว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อเศรษฐกิจเมียนมา (ข้อมูลของสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ประจำกรุงย่างกุ้ง)

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


สำหรับผลการเยือนครั้งนี้เมียนมาและจีนได้มีการลงนามข้อตกลงร่วมกัน 33 ฉบับ เป็นความตกลงเกี่ยวกับความร่วมมือในการพัฒนาด้านโครงสร้างพื้นฐาน พลังงาน และการค้า โดยทั้งสองประเทศได้ลงนามความตกลงในการพัฒนาโครงการท่าเรือน้ำลึกในเขตเศรษฐกิจพิเศษจ้าวผิ่ว (Kyaukphyu Special Economic Zone) ในรัฐยะไข่

หากพัฒนาท่าเรือแห่งนี้ได้สำเร็จ จ้าวผิ่วจะกลายเป็น "Oil and Gas Terminal" เชื่อมโยงท่อ (Pipeline) ในการส่งออกน้ำมันจากอ่าวเปอร์เซียไปยังจีนโดยไม่ต้องผ่านช่องแคบมะละกา โครงการนี้ถือเป็นโครงการสำคัญภายใต้กรอบระเบียงเศรษฐกิจจีน-เมียนมา หรือ China-Myanmar Economic Corridor (CMEC) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนโยบาย Belt and Road Initiative ของจีน

ดังนั้นจีนในฐานะเจ้าหนี้รายใหญ่ของเมี่ยนมา คิดเป็น 40% ของหนี้ที่เมียนมากู้ยืมจากต่างประเทศจึงได้เร่งเครื่องเต็มที่ 

นอกจากนี้ ยังมีข้อตกลงในการพัฒนาอื่นๆ เพื่อยกระดับความร่วมมือในเขตความร่วมมือทางเศรษฐกิจชายแดนมูเซ-รุ่ยลี่ บริเวณชายแดนจีน-เมียนมาในรัฐฉาน รวมท้ังยังมีการตกลงเพิ่มทุน 2,600 ล้านเหรียญสหรัฐ โครงการพลังงานไฟฟ้า LNG ขนาด 1,390 เมกะวัตต์ ที่เมือง Mee Laung Gyaing 

อย่างไรก็ตาม มีการตั้งข้อสังเกตว่าการเดินทางเพื่อกระชับความสัมพันธ์ครั้งนี้ จีนยัง "ไม่" หารือถึงความคืบหน้าโครงการเขื่อนมิตโซน (Myitsone dam) และโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำอีก 6 โครงการในรัฐคะฉิ่นซึ่งมี มูลค่ารวมกว่า 25,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขนาดกำลังการผลิต 21,000 เมกะวัตต์ ที่มีแผนที่จะส่ง ไฟฟ้าส่วนหนึ่งไปยังประเทศจีน

แต่โครงการดังกล่าวได้ถูกระงับไว้นานเกือบ 10 ปี นับจากปี 2011 และ 2012 เนื่องจากสาธารณชนคัดค้านอย่างรุนแรงและยังไม่ได้ข้อสรุปแนวทางในการแก้ไขปัญหาเหตุการณ์ไม่สงบที่กระทบต่อการค้าบริเวณชายแดนมูเซ – ลุ่ยลี่ ระหว่างจีนและเมียนมา

นักเศรษฐศาสตร์เมียนมา ให้ความเห็นต่อกรณีนี้ว่า หากปัญหาความมั่นคงภายในเมียนมายังคงอยู่ จีนอาจยังไม่ได้รับผลประโยชน์ตอบแทนจากการลงทุนต่างๆ รวมทั้งอาจจะต้องขาดทุนจานวนมหาศาล


และล่าสุด "จีน" ได้ปิดด่านการค้าชายแดนกับเมียนมา จากผลพวงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา หรือ COVID-19 ประเด็นนี้ส่งผลกระทบต่อสินค้าที่ค้าขายระหว่างกันมหาศาล ทั้งผัก ผลไม้ ข้าว และปศุสัตว์  และหากสถานการณ์การแพร่ระบาดยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง เมียนมาอาจพิจารณาห้ามการเดินทางประชาชนชาวจีนเข้าประเทศ ซึ่งแน่นอนว่าย่อมส่งผลกระทบต่อการค้าชายแดนเมียนมา-จีน มหาศาล

ทั้งนี้ผู้ประกอบการไทยต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่ออาศัยจังหวะนี้ในการสร้างโอกาสในด้านการค้าและการลงทุนคู่ขนานไปกับทั้งจีนและเมียนมา ซึ่งหากไทยสามารถเข้าเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทาง Belt and Road Initiative ของจีนได้สำเร็จจะส่งผลดีต่อการค้าของไทยในระยะยาวมหาศาล


 

สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


มิงกาลาบา! เมียนมาปรับโฉมรับลงทุน 2020

โอกาสลงทุนด้านเกษตรและท่องเที่ยวในรัฐฉาน


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230282 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81322 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34902 | 21/01/2020
banner