พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

SME Go Inter
21/01/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 34142 คน
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย
banner

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่งทางสหรัฐประกาศปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าเหล็กจากจีน ถึง 25% เป็นเหตุให้โรงงานจีนไหลออกมาลงทุนในอาเซียน เพื่อผลิตและส่งออกไปยังสหรัฐฯ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ย้อนกลับไปดูข้อมูลศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย โดย รศ.ดร.อัทธ์ พิศาลวานิช ระบุว่า ในปี 2553 ความต้องการใช้เหล็กในอาเซียนมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจาก 30 ล้านตัน เป็น 78 ล้านตันในปี 2559 และเป็น 82 ล้านตันในปี 2560 หรือเรียกว่าเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวในช่วงเวลาไม่ถึง 10 ปี และในจำนวนนี้ ประเทศไทยและเวียดนามเป็นประเทศที่มีความต้องการใช้เหล็กมากที่สุดปีละ 20 ล้านตัน ส่วนอินโดนีเซียปีละ 13 ล้านตัน มาเลเซีย 10 ล้านตัน

ด้านการผลิตเหล็กในอาเซียนผลิตได้เพียง 35 ล้านตัน เท่านั้น โดยมี "เวียดนาม" ที่มุ่งมั่นจะยกระดับการผลิตเป็นเบอร์หนึ่งอุตสาหกรรมเหล็กของอาเซียน โดยในปี 2560 ผลิตได้ 11.5 ล้านตัน และมีเป้าหมายจะเพิ่มเป็น 32.3 ล้านตันในปี 2563 นี้

ผลจากการที่เวียดนามได้มีการลงทุนอุตสาหกรรมถลุงเหล็กต้นน้ำในประเทศ โดยบริษัทที่มีชื่อว่า ฟอร์โมซา กรุ๊ป จากไต้หวันร่วมกับเจเอฟอีจากญี่ปุ่น และกลุ่มพอสโกจากเกาหลี

ขณะที่ฝั่งจีนได้มีการขยายการส่งออกเหล็กมายังอาเซียนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วง 10 ปี จาก 6.5 ล้านตัน เป็น 37 ล้านตัน จากปริมาณเหล็กที่จีนผลิตได้ปีละ 850 ล้านตัน หรือคิดเป็นสัดส่วน 50% ของโลก โดยเป็นการส่งออกมายังเวียดนามเป็นอันดับ 1 รองลงมา คือ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ไทย เมียนมา สปป.ลาว และกัมพูชา

ด้วยเหตุนี้หลายประเทศในอาเซียนจึงได้มีการฟ้องร้องและใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาดสินค้าจีน โดยล่าสุดรัฐบาลมาเลเซียเพิ่งพิจารณาเรียกเก็บภาษีตอบโต้การทุ่มตลาด (เอดี) เหล็กรีดเย็นชนิดม้วนที่ทำด้วยเหล็กหรือเหล็กกล้า ไม่เจือ ที่มีความกว้าง 1300 มิลลิเมตรจากจีนญี่ปุ่น เกาหลี ใต้และเวียดนาม นับตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2562-24 ธันวาคม 2567 ในอัตราตั้งแต่ 3.84% ไปจนถึง 26.39%

ขณะที่ไทยก็ได้รับผลกระทบจากเหล็กจีนที่ทะลักเข้ามาเช่นกัน  โดยผลจากสงครามการค้าทำให้เหล็กจีนทะลักเข้ามาในตลาดในประเทศไทยมากขึ้นผู้ผลิตไทยหลายสินค้า เช่น ท่อเหล็ก และงานแปรรูปเหล็กได้รับความเสียหายต้องลดการใช้กำลังการผลิตลงเหลือเพียง 30-40% ขณะที่เหล็กนำเข้าจากต่างประเทศเพิ่มขึ้นถึง 80% โดยในปี 2561 มีการนำเข้าถึง 2 ล้านตันจากปริมาณความต้องการใช้เหล็ก 19.3 ล้านตัน แต่ไทยผลิตได้เพียง 7.3 ล้านตัน

นี่จึงเป็นเหตุให้ที่ผ่านมาผู้ประกอบการผู้ผลิตเหล็กในประเทศ ขอร้องต่อกรมการค้าต่างประเทศกระทรวงพาณิชย์ ให้ใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาดและการอุดหนุน (เอดี) กับสินค้าเหล็กนำเข้ามากถึง 14 เคส และมีการใช้มาตรการปกป้องการนำเข้าที่เพิ่มขึ้น (เซฟการ์ด) 1 เคส


ด้านอุตสาหกรรมผลิตเหล็กไทยซึ่งมีมูลค่ากว่า 73,000 ล้านบาท กำลังจะกลายเป็นอุตสาหกรรมดาวร่วงที่มีแนวโน้มว่าจะผลิตลดลงเรื่อยๆ ส่งผลให้สมาคมผู้ประกอบการ 7 สมาคม ประกอบด้วย สมาคมการค้าผู้ผลิตเหล็กแผ่นเคลือบสังกะสี, สมาคมผู้ผลิตท่อโลหะแปรรูปเหล็กแผ่น, สมาคมผู้ผลิตเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อน, สมาคมผู้ผลิตเหล็กยาวด้วยเตาอาร์คไฟฟ้า, สมาคมเหล็กแผ่นนรีดเย็นไทย, สมาคมเหล็กแผ่นรีดร้อนไทย และสมาคมโลหะไทย

โดยได้เข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงคมนาคม และกระทรวงพาณิชย์ เพื่อยื่นข้อเรียกร้องให้รัฐบาล พิจารณากำหนดสัดส่วนการใช้วัตถุดิบในประเทศ เพื่อเพิ่มการใช้เหล็กจากผู้ผลิตไทยในโครงการก่อสร้างภาครัฐในประเภทงานที่ไม่ใช่สินค้าเกรดพิเศษที่สามารถใช้สินค้าไทยผลิตได้ เช่น โครงสร้างสถานีราง หรือองค์ประกอบอื่นๆ

อยู่อย่างไร? เมื่อทุนจีนสยายปีกคลุม CLMV

ส่องแนวโน้มการลงทุนประเทศ CLMV


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230127 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
80854 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34142 | 21/01/2020
banner