จบใหม่ เริ่มทำงานบริษัทใหญ่หรือเล็กดี

Edutainment
28/09/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 613 คน
จบใหม่ เริ่มทำงานบริษัทใหญ่หรือเล็กดี
banner

สำหรับนักศึกษาจบใหม่ หรือคนที่กำลังอยากจะย้ายงาน หนึ่งในคำถามสำหรับการสมัครเข้าทำงานสักที่ คงหนีไม่พ้นคำถามที่ว่า “ทำงานที่บริษัทใหญ่ดูมั่นคง หรือ บริษัทเล็กอบอุ่นเรียนรู้งานและเติบโตได้เร็ว” แบบไหนดีกว่า คำถามนี้อาจไม่ได้มีคำตอบที่แน่ชัดตายตัวขนาดนั้น เพราะมันขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายอย่าง แต่เราจะมาอธิบายให้เห็นภาพชัดๆ เพื่อให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


บริษัทขนาดเล็ก

บริษัทขนาดเล็กที่อาจมีบุคลากรแค่ไม่กี่สิบคน คุณอาจได้เข้าไปทำงานที่หลายคนอิจฉา มีอิสระในการทำงานสูง ได้แสดงความสำมารถในการทำงานอย่างเต็มที่ และถ้ามีความสามารถสูง อาจจะได้โอกาสในการเลื่อนตำแหน่งได้อย่างรวดเร็ว ภายในเวลาไม่เกิน 5 ปี จากตำแหน่งพนักงานทั่วๆ ไปจะไต่ถึงระดับหัวหน้าหน่วยย่อยต่างๆ ได้ไม่ยาก และอาจจะได้ใช้ความสามารถควบคุมทีมงานได้อยู่หมัด(ซึ่งไม่ง่าย)พร้อมทั้งอาจจะได้เงินเดือนที่เพิ่มขึ้นเร็วมากด้วย

ข้อเสียของบริษัทขนาดเล็ก คือความมั่นคง และการยอมรับ และรวมถึงเงินเดือนและสวัสดิการอาจน้อยกว่าบริษัทขนาดใหญ่ ที่สำคัญคือทีมงานอาจจะต้องคัดสรรมาให้สามารถทำงานได้หลากหลาย เพราะข้อจำกัดของธุรกิจขนาดเล็กคือเรื่องทรัพยากรบุคลที่จำกัด ดังนั้นหากคุณเป็นหัวหน้างาน การรับคนต้องไตร่ตรองให้ดี อาจหาคนมีแววเก่งและฝึกฝนจนสามารถตอบสนองงานได้ตรงเป้าหมายทั้งอาจต้องหลากหลาย

เชื่อกันว่า ธุรกิจขนาดเล็กจะหล่อหลอมให้คนเก่งขึ้น ซึ่งก็มีส่วนจริง คือจะมีโอกาสโชว์ศักยภาพได้เต็มที่ และไม่จริงคืองานทุกชนิดไม่ว่าจะอยู่องค์กรใหญ่หรือเล็กอยู่ที่การพัฒนาตัวเองและประสบการณ์ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องตายตัวเสมอว่าคุณจะเก่งขึ้น 

บริษัทขนาดใหญ่

จบใหม่ หรือทำงานมาไม่กี่ปี เป็นไปได้ยากว่า คุณไม่ได้เป็นหัวหน้างาน (นอกจากนามสกุลเดียวกับเจ้าของกิจการ) เพราะตำแหน่งที่คุณอยากได้อาจมีเจ้าของหรือต้องแข่งขันกับคนอีกจำนวนมาก แต่หากเลือกที่จะเป็นส่วนหนึ่งของทีมในบริษัทขนาดใหญ่ ก็นับว่าเป็นโอกาสที่ดี เพราะองค์กรใหญ่รายล้อมด้วยคนมีความสามารถสูง ซึ่งนั่นทำให้คุณมีแรงกระตุ้นที่มหาศาล คุณจะได้รับความรู้ ความสามารถต่างๆ มากมาย ทักษะที่ไม่เคยรู้มาก่อนในหลายๆ ด้าน  

ประสบการณ์ที่สำคัญในการทำงานกับองค์กรขนาดใหญ่ คือการทำงานเป็นทีมและมีแผนการทำงานที่ชัดเจน ดังนั้นเป็นไปไม่ได้ว่าคุณจะต้องเก่งคนเดียว เพราะทีมคือหัวใจสำคัญในการทำงานกับคนหมู่มาก ที่สำคัญได้พัฒนาตัวเองสม่ำเสมอ เพราะการแข่งขันจะเกิดขึ้นในทุกช่วงของการทำงาน ใครแพ้ นั่นอาจหมายถึงคุณไม่ได้ไปต่อ

สิ่งที่คนส่วนใหญ่ต้องเจอในกรณีที่ไม่เคยทำงานในบริษัทขนาดใหญ่ คือ วัฒนธรรมองค์กร หมายถึงค่านิยม แนวคิด แนวทางวิธีปฏิบัติ ขององค์กรนั้น ๆ ซึ่งวัฒนธรรมองค์กรจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละองค์กร เป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่อาจไม่ได้บอกกล่าวกันอย่างเป็นทางการ แต่ต้องอาศัยการเรียนรู้ สังเกต สอบถาม หรืออาจต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ วัฒนธรรมจะมีทุกองค์กร หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องหยุมหยิม แต่ก็ยากปฏิเสธว่าจำเป็น

เพราะวัฒนธรรมองค์องค์จะเป็นแรงผลักในการทำงานร่วมกัน ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละองค์กรจะให้ความสำคัญในด้านใด เช่น อาจมีวัฒนธรรมการทำงานแบบไม่เสร็จ ไม่กลับบ้าน หรือการผลักความสนใจให้พนักงานมีส่วนร่วมกับแบรนด์สินค้าของธุรกิจ อาทิ บริษัทเกี่ยวกับความงามอาจส่งเสริมให้พนักงานดูหล่อ สวย สมกับแบรนด์  หรือบริษัทด้านไอทีจะส่งเสริมให้ภาพลักษณ์พนักงานดูทันสมัย เรื่องเหล่านี้คุณจะเห็นชัดในองค์กรขนาดใหญ่


คำถามที่พบบ่อย คือ จะเลือกอย่างไรดี จริงๆ แล้วเรื่องนี้ไม่มีคำตอบอย่างที่คนถามอยากได้ยิน คืออะไรดีกว่า แต่สามารถตอบได้ว่า ให้เลือกในสิ่งที่อยากเป็น ลองถามตัวเองดูว่าอยากเป็นอะไร สมมติเช่นอยากเป็นคนเก่ง ก็ควรหางานที่จะสามารถพัฒนาฝีมือคุณและมีงานให้คุณได้เรียนรู้และแสดงฝีไม้ลายมือได้อย่างเต็มที่ ซึ่งไม่จำกัดว่าจะเป็นธุรกิจขนาดใหญ่หรือธุรกิจขนาดเล็ก

สำคัญอยู่ที่ว่าคุณจะไปทำอะไร และทำอะไรได้ต่างหาก เพราะไม่ใช่แค่คนเลือกงาน สมัยนี้ งานก็เลือกคนด้วย

ในมุมของคนเคยทำธุรกิจ จะมองบุคลากรเหมือนเครื่องมือ คือมองว่าจะใช้คนทำอะไร และอัพเกรดให้ดีขึ้นได้หรือไม่ สามารถใช้งานร่วมกับ เครื่องมือ อื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ด้วย 

เหตุผลที่ยังไม่ควรเป็นเจ้านายตัวเองตั้งแต่เรียนจบ

เทคนิคกระตุ้นลูกน้องของหัวหน้าพลังบวก


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
320690 | 02/07/2019
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
263599 | 12/06/2019
ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน Edutainment

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน

ผลกำไรจากการประกอบการ เป็นเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจฉันใด การมีสุขภาพดีก็ต้องการ การกำหนดจุดมุ่งหมายและดำเนินการเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่...
234861 | 01/06/2019
banner
banner