พิษโควิด-19! ‘อียู’ อาจใช้มาตรการปกป้องตลาดสินค้าเกษตร

SME Go Inter
16/05/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 369 คน
พิษโควิด-19!  ‘อียู’ อาจใช้มาตรการปกป้องตลาดสินค้าเกษตร
banner

วิกฤตการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทําให้ร้านอาหารต้องปิด ความต้องการไก่จึงน้อยลง อย่างไรก็ดีบริษัทผู้นําเข้าไก่ยังคงนําเข้าไก่จากต่างประเทศ (จากบราซิล ยูเครน และไทย เป็นหลัก) เพื่อไม่ให้เสียสิทธิในระบบโควตาภาษีของอียู และเก็บรักษาไว้ในช่องแข็งจนกว่าร้านอาหารจะเปิดอีกครั้ง ดังนั้นจึงทำให้เกิดสถานการณ์ไก่ล้นตลาด

ในขณะที่สถานการณ์แพร่ระบาดโรคไข้หวัดนกในโปแลนด์ ฮังการี และโรมาเนียทําให้ไก่ของประเทศทั้งสามไม่สามารถส่งออกไปประเทศที่สามได้ และไหลเข้าสู่ตลาดยุโรปด้วย ทําให้วิกฤตยิ่งเลวร้ายลง

ทั้งนี้สถานการณ์ไก่ล้นตลาดทําให้ราคาไก่ลดลงร้อยละ 20 และผู้ผลิตไก่ในยุโรปต้องลดปริมาณการผลิต แต่ประเทศที่สามกลับได้ประโยชน์ ด้วยเหตุดังกล่าว กลุ่มอุตสาหกรรมผู้ค้าสัตว์ปีกในยุโรปจึงเรียกร้องขอให้ประเทศสมาชิกอียู ลดโควตาการนําเข้าสินค้าไก่เป็นการชั่วคราวไปจนถึงสิ้นปีนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


นอกจากนี้ ยังมีสินค้าเกษตรหลายประเภทล้นตลาด เช่น มันฝรั่ง เนื้อสัตว์ นม และดอกไม้ เป็นต้น คณะกรรมาธิการยุโรปแสดงความห่วงกังวลต่อมาตรการหรือท่าทีของสมาชิกอียูบางประเทศ เกี่ยวกับการจํากัดการส่งออกหรือนําเข้าสินค้าเกษตร ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อระบบตลาดเดียวของอียู และอาจขัดต่อกฎหมายการแข่งขันของอียู เช่น กรณีรองนายกรัฐมนตรีบัลกาเรีย เสนอให้จํากัดการนําเข้าสินค้าเกษตรมายังบัลกาเรีย

อย่างไรก็ดีในชั้นนี้การจํากัดการนําเข้าดังกล่าว ยังเป็นเพียงข้อเสนอในส่วนของประเทศอียูอื่นๆ เช่น สาธารณรัฐเช็ก ออสเตรีย กรีซ และเยอรมนี ได้มีการรณรงค์ให้ประชาชนบริโภคสินค้าเกษตรท้องถิ่น โดยให้เหตุผลทั้งเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรภายในประเทศ และเหตุผลทางด้านข้อกังวลของคณะกรรมาธิการยุโรปตามที่เกี่ยวข้องกับการไหลเวียนสินค้าภายในอียู ซึ่งหากสมาชิกอียูประเทศใดประเทศหนึ่งออกมาตรการจํากัดการนําเข้าสินค้าจากประเทศอียูอื่น ก็อาจขัดต่อระบบตลาดเดียว ซึ่งมีหลักการสําคัญคือการการเคลื่อนย้ายโดยเสรีของสินค้า

สําหรับการค้าระหว่างอียูกับประเทศที่สาม ข้อเรียกร้องของสมาคมผู้ผลิตสินค้าเกษตรต่างๆ อาจกดดันให้อียูต้องพิจารณาหาแนวทางปกป้องตลาดมากขึ้น

สอดคล้องกับคํากล่าวของนาย Phil Hogan กรรมาธิการการค้ายุโรป ในการประชุม INTA เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2563 ซึ่งระบุว่าสถานการณ์การค้าระหว่างประเทศที่ตกต่ำ สืบเนื่องจากวิกฤตโควิด-19 ทําให้อียูต้องทบทวนนโยบายการค้า รวมถึงการทบทวนเรื่องเครื่องมือปกป้องทางการค้าด้วย

แหล่งที่มา สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบรัสเซลส์ / คณะผู้แทนไทยประจําสหภาพยุโรป 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


COVID-19 ติดมากับโอกาส ‘สินค้าเกษตรไทย’

ผลกระทบจากโควิด-19 ใน ‘อียู’ สะเทือนส่งออกไทย


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230282 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81322 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34902 | 21/01/2020
banner