ตลาด Digital Content ในญี่ปุ่น

SME Go Inter
22/12/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 835 คน
ตลาด Digital Content ในญี่ปุ่น
banner

ประเทศญี่ปุ่นขึ้นชื่อว่าเป็นเจ้าแห่งการผลิตการ์ตูนยักษ์ใหญ่ของโลกมายาวนาน แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาสถานการณ์ตลาดการ์ตูนคาแรคเตอร์ ดิจทัลคอนเทนต์ ก็เปลี่ยนแปลงไปตามสัดส่วนจำนวนประชากรเด็กที่ลดลง และก้าวสู่สังคมสูงวัย

ล่าสุดจากการสำรวจของสถาบันวิจัยยาโนะ พบว่าในปี 2560 ตลาดการ์ตูนคาร์แรคเตอร์ในญี่ปุ่นมีมูลค่า 6.82 แสนล้านบาท อัตราการเติบโตคงที่เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยเฉพาะประเภทสิทธิ์การนำคาแรคเตอร์ไปใช้กับสินค้าต่างๆ (Merchandising Right) ซึ่งมีมูลค่า 3.40 แสนล้านบาท ลดลง 1.5% จากปีก่อน ผลจากจำนวนประชากรเด็กลดลงทำให้สินค้าหมวดของเล่น ซึ่งเป็นหมวดที่มีส่วนแบ่งตลาดสูงสุดเป็นอันดับ 1 ในกลุ่มนี้ปรับตัวลดลง 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme อย่างไรก็ตาม แม้ว่ากลุ่มของเล่นจะปรับตัวลดลง แต่ "ของเล่นประเภทตู้กดอัตโนมัติ" ที่นิยมนำไปวางในร้านอาหารและสนามบินขยายตัวเพิ่มขึ้น จากที่เน้นกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ และกลุ่มที่เป็นสินค้าเครื่องอาบน้ำ (Toiletry) ต่างๆ ซึ่งเป็นการเจาะกลุ่มผู้ใหญ่ก็ขยายตัวขึ้นเช่นกัน ทั้งยังมีการแข่งขันด้านราคาสูง จึงมีผู้นำคาแรคเตอร์มาใช้บนผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างความแตกต่างและมูลค่าเพิ่ม

แต่อีกด้านลิขสิทธิ์ที่ได้จากการนำคาแรคเตอร์ไปใช้ในสื่อสิ่งพิมพ์ โฆษณา หรือการเป็นพรีเซนเตอร์ (Copyright) มูลค่า 3.42 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.5% สวนทางกับกลุ่มแรก เนื่องจากมีการนำคาแรคเตอร์ไปจัดทำกิจกรรมส่งเสริมการจำหน่ายมากขึ้น

ขณะที่ผลการสำรวจตลาดแอนิเมชั่นปี 2560 มีมูลค่า 6.2 แสนล้านบาท จากรายได้ในการขยายไปยังตลาดต่างประเทศ ซึ่งเติบโตถึง 30% ช่วยชดเชยรายได้ส่วนในประเทศที่หดตัว


แนวโน้มการเติบโตของตลาดกลุ่มแอนิเมชั่นในญี่ปุ่น ก็เปลี่ยนแปลงตามสัดส่วนจำนวนประชากรเด็กที่ลดลงเช่นกัน โดยข้อมูลการสำรวจพบว่า นับจากปี 2558 ปริมาณการผลิตแอนิเมชั่นสำหรับผู้ใหญ่เพิ่มขึ้นขึ้นมากกว่าแอนิเมชั่นสำหรับเด็ก ขณะเดียวกันรัฐบาลญี่ปุ่นมีนโยบายปฏิรูปการทำงาน โดยให้ลดเวลาทำงานของพนักงานลง ทำให้บริษัทผู้ผลิตจำเป็นต้องหาเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาช่วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพาการผลิต และลดต้นทุน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน

อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจพบว่า บริษัทเกมและแอนิเมชั่นของญี่ปุ่นหันมาพึ่งพาการใช้ Outsource มากขึ้น โดยมีข้อมูลจากกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น (METI) ที่พบว่า แนวโน้มการใช้ Outsource เพิ่มมากขึ้นนับจากปี 2555 กระทั่งปี 2558 มีการใช้ Outsource มากเป็นสัดส่วนถึง 90% และในจำนวนนี้ 30% เป็นบริษัทต่างชาติ เนื่องจากญี่ปุ่นเริ่มขาดแคลนคนวาดการ์ตูน เพราะคนรุ่นใหม่สนใจงานสาขานี้น้อยลง  ข้อมูลนี้สะท้อนว่านี่อาจจะเป็นสร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับไทย

แต่ด้วยประชากรวัยเด็กของญี่ปุ่นลดลง และยังญี่ปุ่นยังมีคาแรคเตอร์ที่โด่งดังเป็นของตัวเองจำนวนมาก ดังนั้น ผู้ประกอบการที่ต้องการเจาะตลาดนี้ ควรเน้นคาแรคเตอร์ที่เจาะกลุ่มผู้ใหญ่แทนตลาดเด็ก เช่น รูปแบบกราฟฟิคดีไซน์สินค้าแฟชั่นเสื้อผ้า โดยเจาะตลาดกลุ่มเฉพาะ Niche Market เช่น กลุ่มคนรักศิลปะ คนรักเมืองไทย หรือสร้างสรรค์งานที่มีลักษณะเฉพาะตัว ตลอดจนเพิ่มกลยุทธ์การ Collaboration กับคาแรคเตอร์ท้องถิ่น เพื่อเจาะตลาดให้ง่ายขึ้น


โดยขณะนี้มีหน่วยงานของไทย เช่น กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้มีการจัดโครงการส่งเสริมและพัฒนาและจำหน่ายสินค้าการ์ตูนคาแรคเตอร์ไทยให้คนญี่ปุ่นรู้จัก โดยผ่านนิทรรศการไทยที่จัดขึ้นที่สวนสาธารณะโยโยงิ กรุงโตเกียว และผ่านโซเชียลเน็ตเว็คต่างๆ มาประมาณ 3 ปี ทำให้คนญี่ปุ่นรู้จักคาแรคเตอร์ของไทยมากขึ้น ช่วยให้มียอดการจำหน่ายมากขึ้น นอกจากนี้ ยังมีการตั้งโรงเรียนสอนวาดการ์ตูนขึ้นที่ตึกจามจุรี สแควร์ ชื่อ Kadokawa Animation and Design School ผลิตบุคคลากรเพื่อรองรับอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเท็นต์ของญี่ปุ่น

ทั้งนี้ มีความเป็นไปได้ที่ไทยจะสามารถขยายฐานการเป็นแหล่งรองรับงาน Outsource ในอุตสาหกรรมนี้ เนื่องจากนโยบายรัฐบาลญี่ปุ่นสนับสนุนและผลักดันการส่งออกสินค้าและบริการในสาขานี้ ซึ่งไทยอาจจะเพิ่มความสัมพันธ์ทางธุรกิจขยายตลาดร่วมกับบริษัทต่างชาติ ด้วยการลงทุนร่วมกันพัฒนาคอนเทนต์ด้านแอพพลิเคชั่นเกมสำหรับสมาร์ทโฟน เพื่อขยายสู่ตลาดท้องถิ่นในอนาคต

เครดิตภาพ : https://kadokawa-ca.co.th/

 

สังคมสูงอายุ โจทย์ใหญ่สมาร์ทซิตี้

แนวโน้มโลกต่อการเปลี่ยนผ่านสู่ยุค 5GBangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230282 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81322 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34902 | 21/01/2020
banner