สูตร (สำเร็จ) การตลาดบนโซเชียลมีเดีย

SME Update
10/02/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 782 คน
สูตร (สำเร็จ) การตลาดบนโซเชียลมีเดีย
banner

ปฏิเสธไม่ได้ว่ายุคสมัยนี้สื่อโซเชียลมีเดียเข้ามามีอิทธิพลต่อชีวิตผู้คน รวมไปถึงการทำธุรกิจมากขึ้นทุกวันบนแพลตฟอร์มที่มีให้เลือกใช้หลากหลาย ข้อมูลในปี 2019  มีผู้คนทั่วโลกกว่า 3,200 ล้านคนใช้สื่อโซเชียลมีเดีย คิดเป็นจำนวน 42% ของประชากรทั้งโลก โดยที่พวกเขาใช้เวลามากกว่า 1 ชั่วโมงทุกวัน

Facebook ยังคงเป็นแพลตฟอร์มอันดับหนึ่งที่ผู้คนให้ความสนใจ นอกจากนี้นักการตลาดยังเชื่อมั่นว่าการทำตลาดผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียนั้นมีประสิทธิภาพมากพอที่จะสร้างปฏิสัมพันธ์ และความภักดีต่อแบรนด์ ผ่านกลยุทธ์การโฆษณา ประชาสัมพันธ์ การจัดทำกิจกรรม และโปรโมชั่น

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ดังนั้น หากสามารถทำการตลาดแบบเข้าถึงชีวิตผู้คนบนโซเชียลมีเดียได้ นั่นเท่ากับว่าได้ลายแทงแห่งความสำเร็จในการทำธุรกิจไปแล้วเกินครึ่ง และนี่คือ 9 สูตรสำเร็จในการทำธุรกิจบนโซเชียลมีเดียที่ธุรกิจยุคนี้จะพลาดไม่ได้

1. เก็บข้อมูลลูกค้าไว้ในเชิงสถิติ  การเก็บรวบรวมข้อมูลของลูกค้าไว้ในเชิงสถิติตัวเลข เช่น อายุ เพศ ความชอบ พฤติกรรมการซื้อ ช่วงเวลาการออนไลน์ กลุ่มความชอบความต้องการ ล้วนเป็นเครื่องมือช่วยให้ประเมินความต้องการหรือนำเสนอขายสินค้าได้โดนใจกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ทั้งสิ้น ดังนั้นจงอย่าละเลยการเก็บข้อมูล และวิเคราะห์ข้อมูลที่มีให้เกิดประโยชน์ต่อธุรกิจ

2. สร้างเทคนิคความแตกต่าง  ณ นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก เจ๊น้ำ ณัฐนัน  ต้นศึกษา นักขายออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จจากยอดขายและผู้ติดตามมากกว่า 1.2 ล้านคน ซึ่งมีเอกลักษณ์ในการนำเสนอขายอันโดดเด่น โดยการเน้นขายแบบไม่อยากขายทำให้กลายเป็นเทคนิคการขายที่มียอดสั่งซื้อถล่มทลาย จากคาแร็คเตอร์ที่เธอสร้างขึ้น นี่จึงเป็นความหมายว่าทำไมต้องสร้างเทคนิคหรือความแตกต่างบนความเหมือนกันกับคู่แข่งทั่วไปในการทำธุรกิจ 

3. การสื่อสารโดนใจ  การทำตลาดผ่านโซเชียลมีเดีย จำเป็นต้องอาศัยการสื่อสารทั้งในรูปแบบ Content ,Live หรือ Clip Video ที่โดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นภาพประกอบอันสวยงาน คำโปรยโดนๆ หรือ story เด็ดๆ ล้วนกระตุ้นให้เกิด การชม Like Share จากกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย จนนำมาสู่การเปิด-ปิดการขายได้

4. ความสม่ำเสมอ  สื่อสารกับลูกค้าเป็นประจำสม่ำเสมอ ไม่ควรห่างหาย และต้องตรงตามเวลา ควรมีไทม์ไลน์ชัดเจน เช่น จะไลฟ์สดทุกวันพุธ และ ศุกร์ เวลา 21.00 . ก็ควรทำเป็นประจำไม่ควรทำแบบขาดๆ หายๆ

5. เลือกยิงโฆษณาให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย  การยิงแอดโฆษณาบนแพลตฟอร์มต่างๆ ควรกำหนดกลุ่มเป้าหมายและเลือกกลุ่มเป้าหมายให้ตรงกับสินค้าหรือบริการที่มี เพราะการยิงโฆษณาไม่ตรงกลุ่มคนก็เหมือนการไปยืนรอเรือข้ามฝากที่สนามบินดีๆ นั่นเอง

6. มีทีมงานที่ดี  การเริ่มต้นทำธุรกิจด้วยการทำสิ่งๆ ต่างๆ ด้วยตัวเองเป็นสิ่งที่ดี แต่การมีทีมงานมาคอยช่วย Support การทำงานจะดีกว่า หากธุรกิจมีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง จงอย่ารอช้าที่จะมองหาคนมาร่วมทีมทำงาน เพราะถ้า 1 คนสามารถทำเงินจากการขายออนไลน์ได้ด้วยแรงงานและเวลาที่มีจำกัด ดังนั้นการมีทีมงานที่มีประสิทธิภาพสามารถช่วยสร้างยอดขายที่เพิ่มขึ้นได้

7. ความจริงใจ  การทำธุรกิจอันใดแบบ Offline หรือ Online ก็ตาม ความจริงใจเป็นสิ่งที่ควรให้ค่าความสำคัญที่สุด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ลูกค้า จนเกิดการกลับมาซื้อซ้ำ ยิ่งการทำธุรกรรมบนโลกออนไลน์ด้วยแล้วยิ่งต้องใส่ความจริงใจลงไปในธุรกิจให้มาก เพราะลูกค้าส่วนใหญ่อาจไม่เคยรู้จักสินค้าหรือแบรนด์ของเรามาก่อน

8. เล่นตามกระแสบ้าง  การอิงตามกระแสตามโอกาสสมควรจะทำให้เกิดภาพจำในสินค้าหรือบริการได้ง่าย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นควรพิจารณาตามความเหมาะสมเพราะกระแสบางอย่างก็มีแง่มุม Sensitive อยู่ด้วย  

9. เข้าถึงตัวตนและสืบค้นได้ง่าย  คำสืบค้น คำอธิบายบ่งบอกตัวตนของธุรกิจที่ทำอยู่เป็นสิ่งสำคัญ ในยุคที่ผู้บริโภคเข้าถึง Internet ได้ง่ายเพียงปลายนิ้ว และใช้ข้อมูลจาก Google มาช่วยประกอบการตัดสินใจ การใส่แฮชแท็ก ตั้งชื่อ โปรยคำ รวมไปถึงใส่คำค้นหา และการทำ SEO เป็นสิ่งจำเป็นยิ่ง เพราะสิ่งเหล่านี้จะดึงผู้คนเข้ามาพบเจอเราได้โดยไม่ต้องไปเหนื่อยวิ่งหาลูกค้า


ในยุค 2020 การทำตลาดบนสื่อโซเชียลมีเดียไม่ใช่เรื่องใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจ แต่เป็นสิ่งพื้นฐานที่ธุรกิจจำเป็นต้องมี ประเด็นแห่งความสำเร็จอยู่ที่ คุณจะสามารถทำสิ่งพื้นฐานทั้ง 9 ข้อตามในรายละเอียดข้างต้นได้ดีแค่ไหน ที่สำคัญการทำธุรกิจยุคนี้ความสำเร็จเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ถ้าคุณเข้าใจพฤติกรรมลูกค้ากลุ่มเป้าหมายดีพอและตอบสนองได้อย่างตรงจุด สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<10 พฤติกรรมคนยุคนี้ที่ SMEs ต้องรับมือให้ได้

พฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ แบรนด์ตอบโจทย์เฉพาะบุคคล


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3488015 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125035 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
116541 | 12/04/2020
สูตร (สำเร็จ) การตลาดบนโซเชียลมีเดีย