ตะลุยย่านชุนวาน คนชอบทำอาหารจะพลาดได้ไง

Edutainment
01/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1299 คน
ตะลุยย่านชุนวาน คนชอบทำอาหารจะพลาดได้ไง
banner

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาเยือนฮ่องกงมีจุดหมายปลายทาง 3 อย่าง คือ เที่ยว ช้อปกับชิมเป็นภารกิจหลัก เพราะเมืองเล็ก ๆ แห่งนี้เป็นที่รวมเหล่าสินค้าแบรนด์เนมจากทั่วทุกมุมโลกมาปรนเปรอนักช้อป  ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนจะมีแต่ศูนย์การค้า ร้านค้าและร้านอาหารให้เดินเลือกซื้อสินค้าและกินอาหารได้ทุกมุมเมือง

แต่วันนี้จะแนะนำสถานที่ unseen ของฮ่องกง เป็นสถานที่ที่แทบจะไม่มีนักท่องเที่ยวทั่วไปสนใจไปเยือนมากนัก แต่ถ้าเป็นบรรดาเชฟอาหารจีนหรือแม่บ้านทำอาหารแล้ว  เมื่อได้ยินชื่อ... DRIED SEAFOOD MARKET จะเปลี่ยนเป็นอาการตาลุกวาวขึ้นทันที

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


DRIED SEAFOOD MARKET หรือตลาดขายของทะเลแห้ง ตั้งอยู่ถนน Des Voeux Road West ย่านชุนวาน SHEUNG WAN ผู้เขียนคิดว่าน่าจะเป็นแหล่งขายสารพัดวัตถุดิบทะเลตากแห้งที่ใหญ่ที่สุด สองฟากถนนเต็มไปด้วยร้านค้าที่มีสารพัดอาหารทะเลตากแห้งเต็มร้านเรียงรายตั้งแต่หัวถนนจดปลายถนน เรียกได้ว่ามาที่นี่แห่งเดียว เชฟสามารถทำอาหารจีนตั้งแต่จานด่วนไปจนถึงโต๊ะจีนระดับฮ่องเต้ได้มื้อใหญ่เลย

พื้นเพเดิมก่อนที่ฮ่องกงจะกลายมาเป็นมหานครใหญ่ในเอเชียเช่นปัจจุบันนี้  ในอดีตเกาะเล็ก ๆ แห่งนี้เคยเป็นเมืองชายทะเลที่มีชาวประมงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก โดยมีอาชีพหลักคือจับปลาจับกุ้งจากท้องทะเลและนำมาตากแห้งเป็นปลาเค็ม และกุ้งแห้ง หรือนำกุ้งมาหมักกับเกลือเพื่อทำ กะปิ โดยวิธีการทำกะปินี้ก็ได้รับอิทธิพลมาจากชาวโปรตุเกสที่เข้าไปปกครองมาเก๊านั้นเอง

พอถึงช่วงกลางศตวรรษที่ 20  กะปิของชาวประมงในเกาะฮ่องกงก็เริ่มมีชื่อเสียงเป็นที่ต้องการมากขึ้นจนกลายเป็นการผลิตแบบอุตสาหกรรม แต่ในเวลาต่อมาลูกหลานชาวประมงรุ่นใหม่ไม่สนใจสืบสานงานประมงจากครอบครัว  ต่างพากันทิ้งบ้านเกิดไปทำงานตามเมืองใหญ่ ๆ ในที่สุดอุตสาหกรรมกะปิและอาหารทะเลแห้งก็ลดจำนวนลงอย่างมาก

อย่างไรก็ตามที่ถนน Des Voeux Road West ก็ยังคงสืบสานอาชีพประมงสืบต่อมา  เมื่อก่อนบ้านเรือนชาวประมงแต่ละหลังในย่านนี้มีลักษณะเหมือนร้านแผงลอย ชาวบ้านจะนำปลาทะเลที่จับได้ขึ้นไปตากแดดบนหลังคาบ้าน และใช้พื้นที่หน้าบ้านสำหรับขายปลาเค็มแห้ง กุ้งแห้ง และตัวบ้านก็ใช้เป็นที่ซุกหัวนอน

 ต่อมาเศรษฐกิจดีขึ้นนอกจากกุ้งแห้ง ปลาเค็มแล้ว ลูกค้ายังต้องการอาหารทะเลแห้งชนิดอื่น ๆ เพิ่มขึ้น ทำให้ DRIED SEAFOOD MARKET พัฒนาเป็นแหล่งขายอาหารทะเลตากแห้งที่นำเข้าจากแหล่งผลิตที่ดีที่สุดจากทุกมุมโลกมารวมกันไว้ที่นี่  ไม่ว่าจะเป็นกังป๋วย หรือ หอยเชลล์แห้ง จากฮอกไกโด ที่เชฟนำไปใช้ตุ๋นกับซุปเพื่อเพิ่มความหวานหอม , หอยเป๋าฮื้อ จากอโอโมริ  อิวาเตะ แทสมาเนีย เม็กซิโก , กระเพาะปลา จากมหาสมุทรอินเดีย ปากีสถาน ทะเลจีนใต้

ไม่เพียงแต่อาหารทะเลแห้งเท่านั้น  ที่นี่ยังเป็นแหล่งรวมสมุนไพรและวัตถุดิบที่เสริมพลังบำรุงสุขภาพ เช่น เห็ดชิตาเกะ รังนก ปลิงทะเล เก๋ากี้ โสม สาหร่ายเส้นผม กุนเชียง หอยแมลงภู่แห้ง ฯลฯ.

ในช่วงใกล้เทศกาลตรุษจีนนั้น DRIED SEAFOOD MARKET จะคึกคักมากเป็นพิเศษจนต้องขยายตลาดขายสินค้าล้นออกไปยังถนนใกล้เคียง  เรียกได้ว่าคนมาเยอะจนตลาดแทบแตก นอกจากเหล่าเชฟตามภัตตาคารทั้งในฮ่องกงและต่างประเทศจะมาเดินซื้อของแห้งเพื่อไปทำอาหารในเทศกาลตรุษจีนแล้ว  บรรดาแม่บ้านต้องหอบตะกร้ามาจับจ่ายของแห้งเพื่อนำไปปรุงอาหารพิเศษเพื่อเฉลิมฉลองกับครอบครัวในวันพิเศษนี้ด้วย

จากประสบการณ์ตรงของผู้เขียน  ทุกครั้งที่มีโอกาสมาที่ฮ่องกงก็จะแวะมาเดินหาซื้อวัตถุดิบในตลาดนี้เพื่อนำไปปรุงอาหารที่บ้าน  ซึ่งมีราคาตั้งแต่ถูกไล่จนถึงแพงมาก  ทุกอยางมีป้ายติดราคาไว้ให้ลูกค้าไม่ต้องเสียเวลาถามและไม่ต้องเสียเวลาต่อรองราคา  ถ้าให้เทียบกับเยาวราชนั้น ผู้เขียนคิดว่าตลาดนี้มีของให้เลือกมากกว่าเยอะ  สำหรับผู้เขียนคิดว่ากุ้งแห้งเมืองไทยสวยและดีไม่แพ้ของฮ่องกง ส่วนปลาเค็มนั้นแนะนำว่าควรซื้อไปอย่างยิ่ง เพราะทำข้าวผัดหรือผัดผัก รสชาติหอมละมุนอร่อยมาก

 แนะนำของดีที่ DRIED SEAFOOD MARKET  อาทิ  กังป๋วย มีตั้งแต่ขนาดตั้งแต่ นิ้วก้อย ไปจนถึงเหรียญสิบบาท สนนราคาชั่งละ (  600 กรัม) 100 – 1,350 HKD ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการซื้อไปทำอะไร  ถ้าซื้อไปทำอาหารกินในบ้าน ก็ไม่จำเป็นต้องขนาดใหญ่นัก  แต่ต้องเลือกที่แห้งสนิทและไม่มีเชื้อรา  ปลิงทะเล ราคาชั่งละ 800 – 10,000 HKD มาจากญี่ปุ่นจะมีราคาแพงที่สุด ส่วนหอยเป๋าฮื้อ ราชาแห่งท้องทะเล ที่ตลาดแห่งนี้ใส่โชว์ในโหลแก้ว มีตั้งแต่ตัวเล็กไปจนถึงตัวใหญ่ราคาชั่งละ 20,000 HKD หรือกิโลละเกือบแสนบาท


ใครสนใจจะแวะไปช้อปหรือไปเดินเล่น ๆ ก็ไปไม่ยาก  ขึ้น MRT Line Blue ฝั่งฮ่องกง ไปขึ้นที่สถานี Sheung Wan station, exit A1.แล้วเดินไปทาง Queen's Street  แต่ขอแนะนำให้นั่งรถราง Tram จะได้ดูบ้านเมืองสองฟากได้อย่างสนุกสนาน และค่าโดยสารก็ไม่แพงเพียง 2.7 HKD เท่านั้น รถรางจะผ่านกลางตลาดนี้เลย  แค่ได้กลิ่นของทะเลแห้งที่โชยเข้าจมูก ก็เตรียมลงรถได้เลยBangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
317304 | 02/07/2019
ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน Edutainment

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน

ผลกำไรจากการประกอบการ เป็นเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจฉันใด การมีสุขภาพดีก็ต้องการ การกำหนดจุดมุ่งหมายและดำเนินการเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่...
233282 | 01/06/2019
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
204574 | 12/06/2019
banner
banner