ใช้ชีวิตอย่างไรในวันที่ PM2.5 ครองเมือง

Edutainment
24/01/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 376 คน
ใช้ชีวิตอย่างไรในวันที่ PM2.5 ครองเมือง
banner

เรียกว่าเป็นวิกฤตที่คนไทยทุกคนต้องก้มหน้ารับชะตากรรมที่ไม่อาจหลีกเลี่ยง จากผลเสียของสุขภาพร่างกายโดยฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ไมครอน ซึ่งผลเสียของเจ้าฝุ่นตัวนี้ไม่ใช่แค่เรื่องของการไอ จาม แต่มันกลับส่งผลร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยหากสูดเข้าไปในปริมาณมาก เพราะฉะนั้นการลงทุนทำประกันชีวิตไว้อาจไม่เพียงพอ แต่ที่สำคัญคือคุณต้องใส่ใจและให้ความสำคัญกับมัน พร้อมหาวิธีรับมือด้วยการเตรียมไอเทมเพื่อสุขภาพเหล่านี้ไว้ในครอบครอง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ความรุนแรงของ PM2.5 ส่งผลร้ายอันตรายต่อชีวิตยังไงบ้าง

อย่างที่หลายท่านทราบ PM2.5 คือฝุ่นขนาดเล็กที่หากคุณสูดดมเข้าไปปริมาณมาก จะทำให้เกิดอาการเจ็บคอ แสบคอ แสบตา และที่สำคัญยังส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ ไปจนถึงเยื่อบุตาอักเสบ และเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือด โรคหัวใจ และโรคผิวหนังตามมา ซึ่งเป็นโรคที่อาจจะไม่ได้แสดงอาการในวันนี้ แต่มันจะค่อยๆ เข้าไปทำลายสุขภาพเราจากภายใน และทำให้เจ็บไข้ได้ป่วยง่ายขึ้น ไปจนถึงมีผลระยะยาวเมื่อถึงคราวสูงอายุอีกด้วย เพราะฉะนั้น 5 ไอเทมเหล่านี้จึงจำเป็นยิ่งในการอาศัยอยู่ในช่วงที่ฝุ่น PM2.5 ปกคลุมประเทศอย่างช่วงเวลานี้

 

5 ไอเทมสำคัญที่ต้องมี เมื่อ PM2.5 ตัวร้ายครองเมือง

1. หน้ากากกันฝุ่นละออง

เริ่มต้นด้วยไอเทมเล็กๆ แต่มีประสิทธิภาพสูงมาก หาซื้อง่าย และราคาไม่แพง อย่างหน้ากากอนามัยที่ป้องกันฝุ่นละออง PM2.5 ได้ดีมาก ซึ่งมีหลากหลายชนิดให้เลือก แต่ที่นิยมมากที่สุดคือ N95 ซึ่งไอเท็มชิ้นนี้ช่วยให้การใช้ชีวิตในช่วงที่ฝุ่นหนาแบบนี้ง่ายขึ้น สามารถป้องกันฝุ่นที่มีขนาดเล็กมากๆ ได้ถึง 95% และไม่ใช่แค่ผู้ใหญ่เท่านั้นที่ต้องระวัง แต่เด็กเองที่มีภูมิคุ้มกันน้อยกว่าก็ต้องใส่ใจอย่างมากที่สุด

2. เครื่องวัดละอองฝุ่นในอากาศ

เครื่องตรวจวัดละอองฝุ่นเองถึงแม้จะไม่ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นโดยตรง แต่ก็ทำให้คุณรับรู้ได้ว่าจุดที่คุณอยู่ ณ ตอนนั้นมีปริมาณฝุ่นหนาแน่นแค่ไหน เพื่อจะได้คำนวณระยะเวลาในการอยู่ตรงนั้นได้ว่าจะรีบออกมา หรือใช้ชีวิตต่อได้ชิลล์ๆ โดยเครื่องวัดปริมาณฝุ่นนี้จะแสดงตัวเลขแบบเรียลไทม์ให้รู้ได้ทันที และช่วยระวังอันตรายจากฝุ่นในพื้นที่ที่คุณคิดว่าปลอดภัย

3. เครื่องฟอกอากาศ

ช่วงนี้เครื่องฟอกอากาศขายดีจนหมดสต็อกไปหลายล็อตเลยทีเดียว นั่นเพราะคนไทยเริ่มตื่นตัวและหันมาซื้อเครื่องฟอกอากาศไว้ใช้กันนั่นเอง ซึ่งการที่คุณอยู่ในบ้านที่เป็นพื้นที่ปิดนั้นไม่ได้การันตีว่าคุณจะปลอดภัย เพราะฝุ่น PM2.5 มีขนาดเล็กมากจนลอดเข้ามาได้ทุกซอกทุกมุมที่คุณอยู่อาศัย เพราะฉะนั้นจึงต้องมีเครื่องฟอกอากาศติดบ้านไว้เพื่อเปลี่ยนอากาศเสียในห้องให้เป็นอากาศดี แต่เครื่องฟอกอากาศเองก็จะมีขนาดและการกรองที่แตกต่างกัน ต้องเลือกใช้ให้สัมพันธ์กับพื้นที่ห้อง เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการดูดฝุ่นเสียออกไป

4. สเปรย์กันละอองฝุ่น

สำหรับผู้หญิงหรือหนุ่มๆ ที่มีอาการแพ้ง่าย ผิวหน้าที่บอบบางโดนฝุ่นนิดหน่อยก็เกิดอาการคัน สเปรย์ตัวนี้จะช่วยคุณได้แน่นอน เพราะเป็นสเปรย์ป้องกันผิวหน้า เมื่อฉีดลงไปจะช่วยเพิ่มชั้นบนผิวหน้าแบบไฟฟ้าสถิต มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่จะทำให้ฝุ่นละอองรอบตัวไม่กระทบถึงผิวหน้าโดยตรง หมดปัญหาอาการแพ้ และเกิดสิวต่างๆ ช่วยปกป้องใบหน้าที่บอบบางให้สวยหล่อเหมือนปกติ เพราะฝุ่นไม่สามารถสัมผัสผิวโดยตรงได้นั่นเอง

5. ปลูกต้นไม้รอบบ้าน

ต้นไม้เป็นหนึ่งในสิ่งจำเป็นสำหรับการดำเนินชีวิตของมนุษย์ยุคนี้เลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะช่วยเป็นจุดพักสายตาจากการจ้องมองหน้าจอเป็นเวลานานแล้ว ยังช่วยให้อากาศบริสุทธิ์เกิดขึ้นโดยรอบตัวมันเองอีกด้วย ซึ่งคุณสามารถใช้ต้นไม้ในการบรรเทาความรุนแรงของฝุ่น ใช้มันทำหน้าที่ฟอกอากาศได้ ซึ่งมีต้นไม้มากมายที่มีคุณสมบัติตามนี้ ไม่ว่าจะเป็น สาวน้อยประแป้ง ลิ้นมังกร หรือไทรใบสัก ซึ่งต้นเหล่านี้จะช่วยดูดสารพิษในอากาศ ทำให้คุณร่มรื่น และสุขภาพดีไปพร้อมๆ กัน


5 ไอเทมเหล่านี้เป็นสิ่งที่ควรมีติดตัวหรือติดบ้านไว้ เพราะผลกระทบจาก PM2.5 นั้นรุนแรงมากจริงๆ ลงทุนหลักพันแต่ซื้อสุขภาพได้ระยะยาวนับว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากที่สุดแล้ว


ไขข้อเท็จจริง ปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 ที่คน กทมฯ ต้องรู้

5 แนวทางสร้างบ้านให้ปลอดฝุ่น PM2.5


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
320690 | 02/07/2019
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
263599 | 12/06/2019
ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน Edutainment

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน

ผลกำไรจากการประกอบการ เป็นเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจฉันใด การมีสุขภาพดีก็ต้องการ การกำหนดจุดมุ่งหมายและดำเนินการเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่...
234861 | 01/06/2019
banner
banner