เทรนด์ธุรกิจ E-Commerce 2020

SME Update
13/12/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1525 คน
เทรนด์ธุรกิจ E-Commerce 2020
banner

ภายในการจัดงาน Priceza E-Commerce Summit 2020 เมื่อเร็วๆ นี้ ได้เผยให้เห็นเทรนด์ธุรกิจ E-Commerce ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วตามเทคโนโลยีในโลกยุคปัจจุบัน ที่มีผลต่อพฤติกรรมในการจับจ่ายซื้อสินค้าของผู้บริโภค โดยพบว่าปัจจุบัน 99% นักช้อปชาวไทยในสมาร์ทโฟนในการซื้อสินค้าผ่านออนไลน์ และอีก 70% จะใช้มือถือสมาร์ทโฟนในการวางแผนซื้อสินค้า และเลือกสถานที่ในการจับจ่าย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ปัจจุบัน มูลค่าของธุรกิจ E-Commerce ในประเทศไทย อยูที่ประมาณ 2.5 ล้านล้านบาท เติบโต 14% เมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่งการค้าออนไลน์ถือเป็นโอกาสสำหรับธุรกิจ โดยเฉพาะเอสเอ็มอี ซึ่งผลสำรวจของธนาคารแห่งประเทศไทย พบว่า 75% ของเอสเอ็มอีที่ใช้ช่องทางการขายที่หลากหลาย ธุรกิจมีโอกาสที่จะเติบโตสูง

ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการที่มีช่องทางขายผ่านออนไลน์เพียงอย่างเดียว คิดเป็นสัดส่วน 53% มีทั้งหน้าร้านร่วมกับช่องทางออนไลน์ 38% และมีหน้าร้านเพียงอย่างเดียว 9% ส่วนร้านค้าออนไลน์ ที่มีหน้าร้านด้วย คิดเป็นสัดส่วน 42% และ 80% ของร้านค้าทั่วไปจะขายผ่านออนไลน์ด้วย โดยแพลตฟอร์มหลักของร้านค้าออนไลน์จะขายผ่านโซเชียลมีเดียเป็นหลัก

จากข้อมูลของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ ETDA พบว่าแพลตฟอร์มที่นิยมในการซื้อสินค้าออนไลน์ของคนไทย คือ โซเชี่ยลมีเดีย มีสัดส่วน 40% รองลงมาเป็นร้านค้าออนไลน์ต่างๆ เช่น ลาซาด้า ช้อปปี้ เจดี เซ็นทรัล วีมอลล์ เป็นต้น และอีก 25% เป็นร้านค้าออนไลน์ของแบรนด์ต่างๆ โดยจากข้อมูลของ Priceza มีคนเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์เปรียบเทียบราคาและค้นหาสินค้าประมาณ 18 ล้านคนต่อเดือน และมีอัตราการเติบโตของยอดขาย 8.71% โดยมีมูลค่าการจับจ่าย 475 ล้านบาทต่อครั้ง

กลุ่มสินค้าที่มีการซื้อผ่านออนไลน์มากขึ้น ได้แก่ กลุ่มสินค้าแม่และเด็ก สินค้าเพื่อสุขภาพและความงาม อุปกรณ์สำนักงาน ดีลและคูปองต่างๆ และสินค้าอุปโภคบริโภค โดยช่องทางในการชำระเงินจะผ่านระบบการโอนเงินของธนาคารเป็นหลัก (43%) จ่ายผ่านบัตรเครดิต (38%) และเครื่องรับจ่ายเงินอัตโนมัติ (17%)

 

เทรนด์ธุรกิจ E-Commerce ในปี 2020 มีแนวโน้มที่สำคัญอยู่ 5 ด้าน

1. E-Commerce is global ธุรกิจ E-Commerce ที่จะไม่ใช่แค่ข้ามภูมิภาคเท่านั้น แต่จะเป็นการข้ามประเทศ และการขนส่งสินค้าข้ามประเทศจะรวดเร็วขึ้น ปัจจุบันการส่งสินค้าจากจีนมาไทยใช้เวลาเพียง 6 วัน เท่านั้น

2. DTC : Direct to Consumer การขายสินค้าสู่ผู้บริโภคโดยตรง ไม่ผ่านตัวกลาง (distributor) เพราะแบรนด์สินค้าต้องการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าโดยตรง

3. Thailand World’s Leader in Social Commerce จากการวิจัยของ Facebook พบว่าพฤติกรรมของคนไทยมีการช้อปปิ้งผ่าน Social Commerce สูงถึง 40และในปี 2020 Social Commerce Platform ไม่ว่าจะเป็น Facebook Instagram และLine จะสามารถปิดการขายได้ภายในแอปพลิเคชันเดียว ทำให้การช้อปปิ้งสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

4. บริการสั่งซื้อสินค้า Ride Hailing จะขยายจากการซื้ออาหาร สู่การส่งซื้อสินค้าออนไลน์ Ecommerce Delivery ซึ่งปัจจุบันไทยเป็นตลาดที่แข่งขันสูงจากการเปิดให้บริการของผู้เล่นหลายราย

5. โมเดลการขายหลากหลายช่องทาง Omni channel สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การซื้อสินค้าลูกค้าที่มีพฤติกรรมการซื้อสินค้าหลากหลายช่องทาง


ที่สำคัญ สิ่งที่ผู้ประกอบการจะได้จากการเปิดร้านค้าออนไลน์ คือสามารถรับรู้ถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคในการจับจ่ายซื้อสินค้า และนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ สังเคราะห์ เพื่อเจาะลึกพฤติกรรมของผู้บริโภค นำข้อมูลที่ได้ไปวางแผนการตลาด การนำเสนอสินค้าให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า จะช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของเอสเอ็มอีในการขยายธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น


7 เมกะเทรนด์โอกาสก้าวข้ามพายุเศรษฐกิจ

กลยุทธ์สำคัญธุรกิจค้าปลีกจากออนไลน์ สู่ออฟไลน์


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3481848 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
124205 | 11/06/2019
เทรนด์ธุรกิจคนขี้เกียจมาแรง ปี 2020 SME Update

เทรนด์ธุรกิจคนขี้เกียจมาแรง ปี 2020

ในยุคเทคโนโลยีดิจิทัลที่เข้ามามีอิทธิพลและอำนวยความสะดวกสบายในการดำรงชีวิตของสังคมยุคใหม่ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคกลายเป็นมนุษย์รักสบาย หรือ เรีย...
45606 | 09/01/2020
banner