จับตา! การค้าออนไลน์ข้ามพรมแดนกัมพูชา

SME Go Inter
06/04/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 925 คน
จับตา! การค้าออนไลน์ข้ามพรมแดนกัมพูชา
banner

สินค้าไทยได้รับความนิยมอย่างมากในตลาดกัมพูชา โดยในช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้ ไทยส่งออกไปยังกัมพูชา 1,206 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 15.8% จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา สำหรับสินค้าที่ได้รับความนิยมสูงมีทั้งเสื้อผ้า แฟชั่นเครื่องสำอาง อาหารเสริม เครื่องใช้ไฟฟ้า และสินค้าไอที

ผลพวงจากเศรษฐกิจกัมพูชาที่ขยายตัวต่อเนื่องเกิน 7% มา 5 ปีติดต่อกัน ทำให้กำลังซื้อสูงจึงเป็นโอกาสการขยายตลาดไปสู่กัมพูชามากขึ้น ซึ่งไม่ใช่เพียงเฉพาะช่องทางการค้าขายผ่านพรมแดนเท่านั้น แต่โอกาสการค้าผ่านช่องทาง “อีคอมเมิร์ช” กัมพูชาเริ่มจะได้รับความสนใจเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในยุคที่การค้าปกติต้องสะดุดจากการระบาดของโควิด-19

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ข้อมูลของสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ประจำกรุงพนมเปญ กัมพูชา ระบุว่า เมื่อปี 2560 กัมพูชา มีประชากรที่สมัครใช้งานอินเตอร์เน็ต 12.6 ล้านคน คิดเป็น 76% ของประเทศ ซึ่งในจำนวนนี้กว่า 96.4% หรือ 8.3 ล้านคน ซึ่งในกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีอายุมากกว่า 13 ปี ขึ้นไป โดยเฉพาะเพศหญิงใช้เข้าชมโฆษณาสินค้าทางเฟซบุ๊ก เฉลี่ย 12 ครั้งต่อเดือน

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะเริ่มมีการใช้อินเตอร์เน็ตและใช้เฟซบุ๊กเพิ่มมากขึ้น แต่ภาพรวมในกัมพูชาก็ยังไม่ได้นิยมซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากนัก โดยอาจจะมีประชาชนเพียง 6 แสนคนที่เคยซื้อสินค้าออนไลน์ และการค้าออนไลน์ยังมีข้อจำกัดด้านการชำระเงิน ซึ่งประชาชนกัมพูชาส่วนใหญ่ยังไม่มีบัญชี ส่วนการออกบัตรเดบิต บัตรเครดิต และ e-Wallet หรือการทำธุรกรรมผ่านโมบายแบงค์กิ้ง หรืออินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง ก็ยังมีจำนวนน้อย ดังนั้นวิธีการเก็บเงินปลายทางเมื่อสินค้าถึงมือผู้รับจึงเป็นวิธีการที่สะดวกมากที่สุด

นอกจากนี้ยังมีข้อจำกัดในการจัดส่งสินค้า เนื่องจากการจัดส่งสินค้าตามระบบทะเบียนบ้านทำได้ยาก เพราะยังไม่มีการปรับปรุงรหัสไปรษณีย์ ทำให้การหาสถานที่ทำได้ยาก บ้านเลขที่กับเลขถนนนไม่ได้เรียงกัน ประกอบกับการขยายตัวของเมือง ทำให้มีโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่จำนวนมากจึงไม่สามารถปรับปรุงฐานข้อมูลได้

ขณะที่การกำกับดูแลระบบอีคอมเมิร์ซในปัจจุบัน ทางกระทรวงพาณิชย์กัมพูชาอยู่ระหว่างการจัดทำกฎหมายพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ คาดว่าจะเสร็จสิ้นในปี 2563 ดังนั้นระหว่างนี้ผู้ประกอบการจึงต้องอาศัยกฎหมายพาณิชย์เดิม และกฎหมายภาษีทั่วไปและกฎหมายที่เกี่ยวข้องไปพลางก่อน


ถึงแม้ว่ายอดการซื้อออนไลน์จะมีสัดส่วนน้อย และยังมีอุปสรรค แต่ก็ใช่ว่าช่องทางนี้จะริบหรี่สำหรับผู้ประกอบการไทย เพราะหากพิจารณาถึงอัตราการเติบโตของการทำธุรกรรมซื้อขายออนไลน์บนอินเตอร์เน็ต จะพบว่าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาทิ จำนวนการทำธุรกรรมผ่าน Internet Banking และ MobileBanking ปี 2560 มีจำนวน 15.1 ล้านครั้ง เพิ่มขึ้น 117% จากปี 2559 ที่มีเพียง 6.94 ล้านครั้ง ส่วนมูลค่าการทำธุรกรรม 11,682 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 158.57%

โดยแพลตฟอร์มยอดนิยม อาทิ Facebook Instagram Twitter นอกจากนี้ยังมีแอพพลิเคชั่นสั่งอาหาร เช่น Nham24, Meal Temple, Instafood, E-get S, Cambo Maket แอพพลิเคชั่นสำหรับจองตั๋วออนไลน์ เช่น  Bookmebus, Camboticket, Bookmefly และ Major Cineplex แอพพลิเคชั่นสำหรับรับส่งของ เช่น Grab, Pass App และ City GO

โอกาสที่สินค้าจะขยายเข้าไปผ่านช่องทางออนไลน์ยังเป็นไปได้มาก โดยเฉพาะสินค้าที่ชาวกัมพูชานิยมซื้อจากไทย ซึ่งจะเป็นสินค้าที่มีการรับทราบข้อมูลผ่านสื่อโฆษณาต่างๆ เช่นอาหาร เครื่องดื่ม เสื้อผ้าแฟชั่น เครื่องสำอาง เครื่องครัว รวมถึงของใช้ภายในบ้าน


สำหรับกลยุทธ์สำคัญในการทำการตลาดออนไลน์นั้น เอกชนสามารถทำได้หลายวิธี อาทิ การแถม การลดราคา สะสมคะแนนแลกรับของขวัญ จับฉลากชิงโชค รวมถึงการจัดกิจกรรมการแสดง คอนเสิร์ตหรืองานเปิดตัวสินค้าเป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้ผู้ประกอบการไทยต้องเตรียมตัวให้พร้อม ทั้งสื่อโฆษณาออนไลน์ที่หลากหลาย ความพร้อมด้านภาษากัมพูชา ศึกษาตลาด ขั้นตอนในการจัดส่งสินค้า เพื่อจะคว้าโอกาสตลาดออนไลน์ไว้ให้ได้


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


กัมพูชาออกมาตรการช่วยธุรกิจสิ่งทอและเสื้อผ้าสำเร็จรูป

ทุนไทยเร่งปรับตัว หลังกัมพูชาถูกตัด GSP


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230282 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81322 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34902 | 21/01/2020
banner