โอกาสส่งออกเฟอร์นิเจอร์ตลาดสหรัฐ

SME Go Inter
20/09/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 867 คน
โอกาสส่งออกเฟอร์นิเจอร์ตลาดสหรัฐ
banner

แม้ว่าสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน จะดำเนินไปอย่างต่อเนื่องดูอย่างไรก็ยังไร้ข้อยุติในปีนี้ แต่ภาวะเศรษฐกิจในสหรัฐฯ ก็ยังคงมีโอกาสที่จะขยายตัวอยู่ในระดับ 2.5%-3.0% กำลังการจับจ่ายใช้สอยยังมีการเติบโตระดับในหนึ่ง

ตลาดเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งบ้านในสหรัฐฯ เป็นตลาดสินค้าที่ยังมีช่องว่างที่ผู้ส่งออกไทยจะสามารถผลักดันสินค้าเข้าไปได้ โดยข้อมูลจากสำนักงานส่งเสริมเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐฯ ระบุว่า ตลาดนี้มีมูลค่าประมาณ 259,000  ล้านเหรียญดอลลาร์ และมีโอกาสขยายตัวค่อนข้างดี โดยเฉพาะกลุ่มเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนและห้องครัว

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


โดยในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา (ม.ค.-ก.ค.)  2562 ไทยส่งออกเฟอร์นิเจอร์ไปสหรัฐฯ มูลค่า 4,142 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้น 39.2% เป็นตลาดส่งออกอันดับ 1 ครองสัดส่วน 19.16% ของการส่งออกเฟอร์นิเจอร์ภาพรวมซึ่งมีมูลค่า 21,616 ล้านบาท

โดยปัจจุบันพฤติกรรมผู้บริโภคสหรัฐจะเน้นการซื้อขายสินค้าผ่านระบบออนไลน์เพิ่มขึ้น ประมาณ 30% เทียบกับการซื้อขายในช่องทางออฟไลน์ที่จะมีประมาณ 70% อย่างไรก็ตามมีการคาดการณ์ว่าในอีก 4 ปี ข้างหน้า หรือในปี 2566 สัดส่วนการซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์จะเพิ่มขึ้นเป็น 40%

สำหรับผู้ประกอบการไทยที่ต้องการเจาะตลาดเฟอร์นิเจอร์สหรัฐยังมีโอกาสทำได้ แต่จำเป็นต้องศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคโดยผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย เพื่อนำไปใช้พัฒนาสินค้าเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ รวมถึงใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ในการเจาะเข้าถึงลูกค้า


"WAYFAIR" เป็นตัวอย่างผู้ให้บริการอี- คอมเมิร์ช ที่ประสบความสำเร็จและได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มผู้บริโภคสหรัฐฯ บริษัทสัญชาติอเมริกันรายนี้ก่อตั้งขึ้นมานานกว่า 17 ปี แล้ว ในนามบริษัท CSN Stores เป็นผู้จำหน่ายสินค้าเฟอร์นิเจอร์และตกแต่งบ้านที่ได้มีผู้ผลิตสินค้าในเชลฟ์มากกว่า 10,000 ราย ปัจจุบันมีสาขาและคลังสินค้าไว้ให้บริการทั่วสหรัฐ และยังขยายอาณาจักรไปถึงแคนาดา และเยอรมนีอีกด้วย


ท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรงของตลาดเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านในยุคนี้ ผู้ผลิตที่มีจุดแข็งด้านความหลากหลายและมีบริการจัดส่งรวดเร็วจะได้เป็นกลุ่มที่ผู้บริโภคเลือกใช้บริการสูงสุด ซึ่งในจำนวนนี้มีทั้ง Amazon, Overstock, Houzz รวมถึง Wayfair ด้วย โดยตลอดระยะเวลา 17 ปี  Wayfair พิสูจน์ให้เห็นถึงความสำเร็จในการครองใจผู้บริโภคสหรัฐฯ ด้วยรายได้ยอดขายประมาณ 7,000 ล้านดอลลาร์ เมื่อปี 2561 ซึ่งทำให้บริษัทมีกำไร 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

กลยุทธ์ความสำเร็จในการเป็นผู้ให้บริการของ Wayfair ซึ่งถือเป็นคีย์ซัคเซสสำคัญที่ผู้ผลิตและจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ต้องมีคือ การสร้างสรรค์แบรนด์สินค้าทางเลือกเพื่อให้เหมาะกับ "ไลฟ์สไตล์" ของลูกค้า หรือ Lifestyle Brands ซึ่ง Wayfair มีแบรนด์สินค้าที่เจาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่มีไลฟ์สไตล์หลากหลายถึง 5 แบรนด์แล้ว และเสริมด้วยบริการและการอำนวยความสะดวกต่อลูกค้า เช่น บริการคัดสรรสินค้าที่มีความต้องการเฉพาะ หรือ Hashtag Home Shop

อีกด้านหนึ่ง คือ  Wayfair จะใช้ระบบการขนส่งทางเรือ ไม่มีสินค้าเป็นของตัวเอง แม้ว่าสินค้าที่เสนอขายจะเป็นรายการเดียวกับกับคู่แข่ง แต่ "ราคา"แตกต่างกัน เพราะใช้วิธีการขนส่งมาจากโรงงาน คลังสินค้าของผู้นำเข้า ส่งตรงไปยังผู้บริโภค ด้วยระบบการจัดการคลังสินค้า และอาศัยกลยุทธ์การกำหนดราคาโดยประเมินจากจากปัจจัยต่างๆ เช่น การแข่งขัน ฤดูกาล หรืออื่นๆ ซึ่งเป็นระบบที่แพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ชนิยมใช้กัน


อย่างไรก็ตาม ด้วยการแข่งขันที่รุนแรงในกลุ่มผู้ให้บริการอี-คอมเมิร์ชทำให้ Wayfair ต้องสร้างจุดต่าง และเสริมแกร่งในช่องทางใหม่ๆ โดยในเร็วๆนี้ Wayfair เตรียมเปิดให้บริการร้านค้าปลีกถาวร แห่งแรกขึ้นในห้างสรรพสินค้า Natick Mall ในเมือง Natick รัฐ Massachusetts ซึ่งเป็นผลจากการที่บริษัท ได้ทดลองเปิดร้านป็อบอัพช็อป และประสบความสำเร็จอย่างมากในช่วงของการทดลอง จึงเตรียมขยายสาขาป็อบอัพช็อปเพิ่มอีก 4 แห่งด้วย

สำหรับผู้ประกอบการไทยที่สนใจจะเข้าร่วมเป็นซัพพลายเออร์พาร์ทเนอร์ของ Wayfair สามารถติดต่อผ่านทางเว็บไซต์บริษัทรวมถึงการติดต่อผ่านทางสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐ ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงพาณิชย์ในการแนะนำข้อมูล

ลุย "อี-คอมเมิร์ซจีน" เอสเอ็มอีก็ทำได้

Market Insight อีคอมเมิร์ซระหว่างประเทศในเอเชีย


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230282 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81322 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34902 | 21/01/2020
banner