รู้ทัน ไวรัส HPV ที่ทั้งหญิง-ชายควรอ่าน

Edutainment
11/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 2829 คน
รู้ทัน ไวรัส HPV ที่ทั้งหญิง-ชายควรอ่าน
banner

ไวรัสเอชพีวี หรือ Human Papilloma Virus ติดต่อได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ และการสัมผัส ไวรัสเอชพีวีมีมากกว่า 100 สายพันธุ์ แต่มีประมาณ 30 สายพันธุ์ที่ก่อให้เกิดโรคภัยอันเกิดจากความผิดปกติของเซลล์ เช่น หูดตามผิวหนัง ไปจนถึงโรคร้ายแรงอย่างมะเร็ง โดยเฉพาะสายพันธุ์ที่ 16 และ 18 ซึ่งพัฒนาไปสู่โรคมะเร็งปากมดลูกได้

ถึงเจ้าไวรัสเอชพีวีจะมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง แต่ยังมีหลายเรื่องที่คนส่วนใหญ่มัก “เข้าใจผิด” เกี่ยวกับไวรัสชนิดนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


1.ไวรัสเอชพีวี อันตราย ตายแน่

“ไม่จริง” เชื้อเอชพีวีติดต่อส่งผ่านถึงกันได้ง่ายมากๆ ในสหรัฐอเมริกา ตัวเลขล่าสุด พบผู้หญิงอเมริกันอายุ 18-59 ปีที่มีเชื้อเอชพีวีถึง 42 เปอร์เซ็นต์ แต่มีแค่ 1 ใน 5 เท่านั้นที่เชื้อสะสมจนก่อโรคมะเร็ง ดังนั้นใช่ว่าเมื่อรับเชื้อแล้วจะต้องป่วยถึงตายเสมอไป สำหรับคนส่วนใหญ่ ร่างกายสามารถขจัดเชื้อนี้ให้หมดไปได้เองใน 1-2 ปี มีแค่เชื้อบางสายพันธุ์เท่านั้นที่ตอแยอยู่กับบางคนนานเป็นสิบๆ ปี จนก่อให้เกิดโรคภัย

2.เป็นผู้ชาย สบายมาก ไม่ต้องกลัว

ถึงผู้ชายที่มีเชื้อเอชพีวี เป็นพาหะนำเชื้อสู่ผู้หญิงโดยที่ตัวเองไม่มีอาการใดๆ แต่ไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไป เพราะระยะหลังเริ่มพบผู้ชายที่เป็นมะเร็งทวารหนัก หรือมะเร็งอวัยวะเพศ รวมทั้งโรคเริมที่ปาก อันมีผลมาจากเชื้อเอชพีวีเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

3.ใช้ถุงยาง เรารอดแน่

ข่าวร้ายคือ “ไม่แน่” เพราะแม้จะใช้ถุงยางอนามัยก็ไม่แน่ว่าจะช่วยให้รอดจากการติดเชื้อเอชพีวี เพราะไวรัสเอชพีวีเป็นเชื้อที่ส่งผ่านถึงกันได้ผ่านการสัมผัส ฉะนั้น แม้จะไม่ได้มีเซ็กส์แบบสอดใส่ แค่การใช้นิ้ว หรือ ออรัลเซ็กส์ก็ส่งผ่านเชื้อถึงกันได้อย่างง่ายดาย

4.หลังแต่งงาน ตรวจเจอเอชพีวี แปลว่ามีชู้สินะ          

ใจเย็นๆ เดี๋ยวบ้านแตก !!! คู่สามีภรรยาที่พากันไปตรวจสุขภาพจนมั่นใจว่าปลอดเชื้อแล้วทั้งสองฝ่าย วันดีคืนร้าย ไปตรวจพบเอชพีวีเข้าให้ ไม่ได้แปลว่าเขาหรือเธอต้องแอบไปรับเชื้อจากกิ๊กมาแต่อย่างใด เพราะเชื้อเอชพีวีสามารถซุกซ่อนในร่างกาย โดยไม่แสดงอาการ ไม่สามารถตรวจพบได้เป็นปีๆ และอาจจะปรากฏตัวในช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิตก็เป็นได้

5.เป็นหญิงรักหญิง ปลอดภัยชัวร์ๆ

ไม่ชัวร์เสมอไป เพราะอย่างที่ว่า เชื้อไวรัสเอชพีวีส่งผ่านถึงกันได้โดยการสัมผัส และหญิงที่มีเซ็กส์กับท่านนั้น ก็อาจรับเชื้อจากหญิงที่มีเซ็กส์กันมาก่อนหน้า และไม่อาจแน่ใจได้ว่า หญิงรักหญิงจะมีเพศสัมพันธ์แต่กับผู้หญิงเสมอไป เป็นเรื่องธรรมดาที่หญิงรักหญิงหลายคนก็มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายมาก่อนหน้าด้วยเช่นกัน

6.ฉีดวัคซีนแล้ว เราต้องรอด

อย่าชะล่าใจ เชื้อไวรัสเอชพีวีมีหลากหลายสายพันธุ์ ขณะที่วัคซีนซึ่งมีใช้กันอยู่ในปัจจุบันนี้ มี 3 ชนิด คือชนิดที่ป้องกันเอชพีวีสายพันธุ์ 16 กับ 18, ชนิดที่ป้องกันเชื้อสายพันธุ์ 6, 11, 16 และ 18 (เพิ่มสรรพคุณป้องกันหูดหงอนไก่) สองชนิดนี้ขึ้นทะเบียนแล้วในประเทศไทย ส่วนในต่างประเทศหันไปใช้ชนิดที่ป้องกันได้ 9 สายพันธุ์กันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น จะเห็นว่า ถึงจะป้องกันเอชพีวีสายพันธุ์ 16 กับ 18 ที่เสี่ยงก่อมะเร็งปากมดลูก แต่ก็ยังมีเอชพีวีสายพันธุ์อื่นๆ ที่ก่อมะเร็งในอวัยวะอื่นๆ ได้อีกเช่นกัน


นอกจากนี้ อย่าลืมว่า เชื้อไวรัสเอชพีวีไม่ใช่สาเหตุเดียวของการเกิดโรคมะเร็ง ฉะนั้น ไม่ว่าจะป้องกันแล้วด้วยวิธีใดๆ ก็ตาม การดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ และตรวจเช็คสุขภาพเป็นประจำเมื่อถึงวัยอันควร ยังเป็นสิ่งดีที่สุดอยู่นั่นเอง


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
322135 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19 Edutainment

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกป...
272488 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
265040 | 12/06/2019
banner