(อย่าปล่อยให้) อุปกรณ์ไอที ทำร้ายเรา

Edutainment
10/10/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1570 คน
(อย่าปล่อยให้) อุปกรณ์ไอที ทำร้ายเรา
banner

ในชีวิตประจำวันของคนทำงานยุคนี้ มีไม่น้อยที่ต้องใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับคอมพิวเตอร์ หลังจากหมดวันไปกับคีบอร์ดและเม้าส์ ก็หันไปคว้าสมาร์ทโฟน ปัดเขี่ยหน้าจอพิมพ์ข้อความระหว่างเดินทางกลับบ้าน และใช้งานจนนาทีสุดท้ายก่อนจะหลับไป

ท่วงท่าการใช้งานอุปกรณ์ไอทีเหล่านี้อย่างต่อเนื่องเกือบตลอดทั้งวัน กล่าวได้ว่าเป็นหายนะภัยสุขภาพของมนุษย์ยุคนี้เลยก็ว่าได้

จุดที่ต้องระมัดระวัง และมักจะสร้างปัญหาให้กับคนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์สื่อสารชนิดต่างๆ เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง มีดังนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ต้นคอ บ่า ไหล่ กระดูกสันหลัง

ในเวลาที่ใช้งานสมาร์ทโฟนหรือแท็บเลต หากไม่ระวังท่วงท่าให้ดี เรามักปล่อยตัวเองให้อยู่ในอิริยาบถที่ไม่เหมาะสม นั่นคือโน้มศีรษะมาด้านหน้า ก้มคอ ห่อไหล่ และงอหลัง ซึ่งทางการแพทย์เรียกว่าอาการหลังห่อคอตก (Text Neck) ศีรษะคนเราน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 5 กิโลกรัม ขณะใช้อุปกรณ์สื่อสารแบบพกพา ถ้าเราก้มศีรษะไปข้างหน้า 30 องศา แรงดันที่คอจะเพิ่มขึ้นเป็น 18.1 กิโลกรัม และถ้าก้ม 60 องศา แรงดันที่คอก็จะเพิ่มขึ้นเป็น 27.2 กิโลกรัม กล้ามเนื้อคอจะเกร็งตัว ถ้าอยู่ในท่านี้เป็นเวลานานจะทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยบริเวณต้นคอและสะบักทั้งสองข้าง หากมีอาการปวดต้นคออย่างรุนแรงอาจเกิดจากหมอนรองกระดูกต้นคอเคลื่อนมากดทับเส้นประสาท ทำให้เกิดอาการบวมและอักเสบของเส้นประสาท นอกจากนี้หมอนรองกระดูกที่เคลื่อนออกมาจะมีสารที่ทำให้เกิดอาการอักเสบโดยตรงต่อเส้นประสาท ทำให้เกิดอาการปวดคอร้าวลงแขน หรือแขนข้างที่เส้นประสาทไปกดทับอาจมีอาการชาและอ่อนแรง

การใช้อุปกรณ์ไอทียิ่งมีขนาดเล็กเท่าไร ก็ยิ่งทำให้เราต้องอยู่ในท่วงท่าที่ไม่เหมาะสมมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้อิริยาบถที่เหมาะสมเป็นไปตามธรรมชาติ คือศีรษะตรง กระดูกสันหลังอยู่ในแนวตรง ไหล่ผึ่งผาย ดังนั้นในการใช้อุปกรณ์มือถือหรือแท็บเลต การก้มหน้าให้น้อยที่สุด ระดับที่แนะนำคือไม่เกิน 15 องศา โดยการยกอุปกรณ์พกพาให้สูงขึ้นอยู่ในระดับสายตา เช่นเดียวกับการใช้คอมพิวเตอร์ที่ต้องจัดระดับโต๊ะและเก้าอี้ให้เราสามารถนั่งใช้งานในท่วงท่าที่สมดุล

มีงานวิจัยที่พบว่า ท่วงท่ายังส่งผลต่อภาวะอารมณ์และความรู้สึกนึกคิดของเราอีกด้วย มีการทดลองให้คนที่นั่งก้มหน้า หลังงอ ห่อไหล่ ตอบคำถามในลักษณะคล้ายการสัมภาษณ์งาน เปรียบเทียบกับคนที่นั่งหน้าตรง มองตรง หลังตรง พบว่ากลุ่มหลังสามารถตอบคำถามได้อย่างเชื่อมั่น และมีอารมณ์ที่แจ่มใสมากกว่าคนกลุ่มแรก


พึงระวังการใช้โน๊ตบุ๊กซึ่งมีขนาดเล็กกว่าคอมพิวเตอร์บุคคล คีบอร์ดแคบ และหน้าจอมอนิเตอร์อยู่ติดกับคีบอร์ด ซึ่งจะเป็นการบังคับให้เราต้องนั่งทำงานในอิริยาบถที่ไม่เหมาะสมมากที่สุด การใช้งานโน๊ตบุ๊กจึงควรเป็นการใช้เพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆ เช่น เมื่อต้องพกพาออกนอกสถานที่เท่านั้น แต่หากนั่งทำงานต่อเนื่องเป็นชั่วโมง ควรใช้คอมพิวเตอร์บุคคลจะดีกว่า

 

ข้อมือ นิ้วมือ

อีกส่วนที่ต้องระวังขณะใช้สมาร์ทโฟนคือข้อมือและนิ้วมือ เนื่องจากในการใช้อุปกรณ์ขนาดเล็ก เราต้องงอและเกร็งนิ้วนานๆ ซ้ำๆ อย่างต่อเนื่อง อาจก่อให้เกิดโรคปลอกหุ้มเส้นเอ็นข้อมืออักเสบ ทำให้มีอาการบวมอักเสบและเจ็บปวดได้

ทางที่ดีในการใช้สมาร์ทโฟน แทนที่จะถือสองมือแล้วพิมพ์ด้วยนิ้วโป้ง ถ้าเป็นไปได้ควรวางสมาร์ทโฟนบนโต๊ะ แล้วใช้นิ้วมือทั้งสองข้างในการพิมพ์ข้อความ หรือหากวางไม่ได้ ให้ใช้วิธีถือด้วยมือข้างหนึ่งแล้วใช้นิ้วชี้อีกมือหนึ่งในการพิมพ์ข้อความ หรือถ้าจะให้ดีใช้การพูดข้อความเสียงเพื่อสื่อสารแทนการพิมพ์ข้อความ ขณะพักให้ยืดเหยียดนิ้วและแขนให้สุด สลับกับการกำมือแน่นๆ ช้าๆ สลับคลาย หรือนวดคลายกล้ามเนื้อและเอ็นด้วยตัวเอง

ในการใช้งานคอมพิวเตอร์ ความสูงของคีบอร์ดและเม้าส์ควรพอดีกับมือเมื่องอข้อศอก 90 องศา หรือสูงกว่าเล็กน้อย ขณะพิมพ์ไม่ควรวางมือบนแป้นพิมพ์หรือขอบโต๊ะ แต่ให้ข้อมืออยู่ในแนวตรง ไม่ว่าในการพิมพ์หรือจับเม้าส์ ข้อมือต้องไม่เอียงออกด้านข้างหรือเอียงเข้าด้านใน ซึ่งอาจทำให้เอ็นข้อมืออักเสบได้ 

เครื่องมือยุคดิจิทัล ทำให้เป็นโรคอ้วน?!

ยิ้มเพื่อเสริมสร้างสุขภาพทางอารมณ์Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
320690 | 02/07/2019
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
263599 | 12/06/2019
ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน Edutainment

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน

ผลกำไรจากการประกอบการ เป็นเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจฉันใด การมีสุขภาพดีก็ต้องการ การกำหนดจุดมุ่งหมายและดำเนินการเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่...
234861 | 01/06/2019
banner
banner