ส่งออกรู้ยัง 8 กลุ่มสินค้าที่ต้องติดฉลากเมียนมา

SME Go Inter
18/07/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 2091 คน
ส่งออกรู้ยัง 8 กลุ่มสินค้าที่ต้องติดฉลากเมียนมา
banner

การออกกฎหมายใหม่ในยุคการปฏิรูปประเทศเมียนมาที่กลิ่นอายประชาธิปไตยกำลังเบ่งบานนั้นไม่ใช่เรื่องแปลก เนื่องจากกฎหมายฉบับเก่าล้าหลังไม่ทันยุคทันสมัย ดังนั้นกลุ่มนักลงทุนต่างชาติรวมถึงไทยเองต้องติดตามตลอดเวลา โดยเฉพาะกฎหมายด้านการค้าและการลงทุนที่กลุ่มนักลงทุนต้องศึกษาลึกซึ้งเป็นพิเศษ โดยนับตั้งแต่วันที่ 9 พ.ค. 2561 ทางการเมียนมาได้ออกกฎหมายเกี่ยวข้องกับการลงทุนจากต่างประเทศ หรือที่เรียกว่าการลงทุนทางตรงจากต่างประเทศ (Foreign Direct Investment) ซึ่งเมียนมาให้สิทธิแก่คนต่างชาติ ในการได้สิทธิถือครองหุ้นของบริษัทที่ลงทุนในประเทศเมียนมากยิ่งขึ้น บางธุรกิจในอดีตไม่เคยได้รับสิทธิมาก่อน แต่ยุคนี้ทางการเมียนมาผ่อนปร่นต่างชาติสามารถได้สิทธินั้น

ล่าสุดคณะกรรมการกลางเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคของเมียนมา ได้ออกประกาศเกี่ยวกับการติดฉลากสินค้า จำนวน 2 ฉบับ คือ

1.ประกาศว่าด้วยการกำหนดสินค้าที่ต้องติดฉลากและคำแนะนำในการใช้สินค้าเป็นภาษาเมียนมา

2.ประกาศว่าด้วยการกำหนดแนวทางและขั้นตอนการดำเนินการเกี่ยวกับการติดฉลากสินค้าภาษาเมียนมา

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


ประเภทสินค้าที่ต้องติดฉลากเป็นภาษาเมียนมา 8 กลุ่มสินค้า ได้แก่

1.อาหารและเครื่องดื่ม

2.เครื่องใช้ในครัวเรือน

3.สินค้าสำหรับเด็ก

4.เครื่องมือเทคโนโลยีและการสื่อสาร

5.ยาและอาหารเสริม

6.สารเคมี เครื่องสำอาง และอุปกรณ์อาบน้ำ

7.เครื่องมือทางการเกษตร และ

8.อุปกรณ์ออกกำลังกาย

ภายใต้ประกาศดังกล่าว กำหนดให้แสดงเนื้อหาสำคัญ ได้แก่ คำแนะนำสำหรับการใช้งาน วิธีการเก็บรักษา คำเตือนและข้อควรระวัง และผลข้างเคียงจากการใช้ (ถ้ามี) โดยสินค้าบางประเภทอาจไม่จำเป็นต้องระบุรายละเอียดสินค้าให้ครบทั้ง 4 ข้อ และมีข้อกำหนดในการปฏิบัติที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับประเภทของสินค้า ปริมาณ และขนาดของสินค้า ซึ่งกฎหมายฉบับดังกล่าวทางการเมียนมาเตรียมประกาศบังคับใช้ทันที

ก่อนหน้านี้ นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศไทยได้เปิดโต๊ะเจรจาต่อรองกับรัฐบาลเมียนมาขอให้ขยายเวลาไปสักระยะหนึ่งเพื่อให้ผู้ประกอบการไทยมีเวลาปรับตัว ทำให้รัฐบาลเมียนมาได้ผ่อนปรน และได้ขยายระยะเวลาบังคับใช้ออกไปอีก 1 ปี  คือจะเริ่มมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 15 มี.ค.2563  จากเดิมมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 26 เม.ย.2562

ซึ่งระยะเวลาดังกล่าวทำให้ผู้ประกอบการไทยสามารถเตรียมตัวครอบคลุมทุกด้าน ตลอดทั้งหารือผู้นำเข้าเมียนมา รวมทั้งหน่วยงานที่กำกับดูแลสินค้าแต่ละชนิด เพื่อจะได้ดำเนินการอย่างถูกต้องตามกฎหมายของเมียนมา เนื่องจากสินค้าบางชนิดอาจใช้การติดสติกเกอร์แทนการพิมพ์ฉลากใหม่ได้ เช่น สินค้าอาหารและเครื่องดื่ม

ดังนั้นผู้ประกอบการต้องรีบสอบถามหน่วยงานอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข, สินค้าปุ๋ย/ยาปราบศัตรูพืช หารือกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพราะบรรจุภัณฑ์ปุ๋ยจะต้องเป็นการสกรีนฉลากภาษาเมียนมาลงบนถุงปุ๋ย เป็นต้น


นายอัครเดช ตาสะหลี นักธุรกิจในพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก ระบุว่า เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งเพราะจะส่งผลดีต่อภาคการส่งออกของไทยเนื่องจากผู้บริโภคชาวเมียนมาจะได้รับรู้ว่าสินค้าที่ซื้อมาสามารถนำไปใช้อย่างไรได้บ้าง แต่หากติดฉลากภาษาไทย หรือ ภาษาอังกฤษ ผู้บริโภคชาวเมียนมาส่วนใหญ่จะอ่านไม่ออก แต่รู้ว่าเป็นสินค้าจากฝั่งไทยจึงเกิดความเชื่อมั่นว่าสินค้าที่ผลิตจากไทยมีความเชื่อถือสูงและได้มาตรฐานสากล

“ข้อดีที่สินค้าไทยติดฉลากเป็นภาษาเมียนมาทำให้เกิดความเชื่อถือสูงในกลุ่มผู้บริโภคที่ซื้อไปใช้แล้วเกิดความมั่นใจ ใช้แล้วปลอดภัย ผลตามมาคือยอดขายสินค้าส่งออกเพิ่มขึ้นและเติบโตตามไปด้วย ที่สำคัญสินค้าที่นำเข้าต้องผ่านการรับรองจากคณะกรรมการกลางเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคของเมียนมาซึ่งคล้ายกับคณะกรรมการอาหารและยา(อย.)ของไทย หากผู้ประกอบการไทยปั๊มฉลากเป็นภาษีเมียนมายิ่งจะทำให้ส่งออกไทยเป็นไปในทิศทางที่ดีเพราะผู้บริโภคจะเชื่อมั่นในสินค้าไทยมากยิ่งขึ้น” นายอัครเดช กล่าว

เน้นย้ำผู้ประกอบการส่งออกสินค้าไปเมียนมารีบเปลี่ยน รีบหาแนวทางแก้ไขไว้ตั้งแต่ตอนนี้ ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมีโทษจำคุกสูงสุด 3 ปี หรือปรับเป็นเงินสูงถึง 5 ล้านจัต หรือทั้งจำทั้งปรับ


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
230951 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
83220 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ…
36666 | 21/01/2020
ส่งออกรู้ยัง 8 กลุ่มสินค้าที่ต้องติดฉลากเมียนมา