กลยุทธ์ Zenn เมกอัพไทยจับนักช้อปจีนโกย 600 ล้าน/ปี

SME Go Inter
03/06/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2500 คน
กลยุทธ์ Zenn เมกอัพไทยจับนักช้อปจีนโกย 600 ล้าน/ปี
banner

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ความงาม หรือเครื่องสำอางแบรนด์สัญชาติไทย เรียกได้รับการยอมรับไม่แพ้แบรนด์ดังยุโรป ญี่ปุ่น หรือเกาหลี โดยเฉพาะสาวจีนยุคใหม่ชื่นชอบเป็นพิเศษ ในช่วงยังไม่เกิดวิกฤติการแพร่ระบาดของโควิด-19 ของฝากที่นิยมซื้อไปฝากญาติมิตรหรือเพื่อนฝูง คงหนีไม่พ้นสินค้าเพื่อความงาม ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์สปา

โดยพบว่าแบรนด์ที่ได้รับความนิยมสูง ได้แก่ มิสทีน (Mistine) สเนลไวท์ (Snail White) บิวตี้ บุฟเฟต์ (Beauty Buffet) คิวท์เพรส (Cute Press) แอนเจอรี่ (ANJERI) และเรย์ (RAY) จากความนิยมดังกล่าว ทําให้บริษัทผู้ผลิตแบรนด์สินค้าเพื่อความงามของไทยทยอยบุกตลาดจีนกันอย่างต่อเนื่อง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

โดยในช่วงเมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมาตลาดความงามเติบโตขึ้นทุกปี สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองชิงต่าว สาธารณรัฐประชาชนจีน ระบุว่าตลาดเครื่องสำอางในจีนมีอัตราการเติบโตไม่หยุด สอดคล้องกับข้อมูลจาก Euromonitor ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำด้านวิเคราะห์การตลาด ได้เปิดเผยข้อมูลว่า นับตั้งแต่ในปี 2560 ยอดขายผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในจีนมีมูลค่าถึง 186,700 ล้านหยวน หรือเพิ่มขึ้น 10.3% เช่นเดียวกับยอดขายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางแต่งหน้ามีมูลค่า 34,400 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 21.3% โดยชาวจีนนิยมซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวแบรนด์ดังต่างประเทศมากขึ้น

ในขณะเดียวกันข้อมูลจากกรมสถิติแห่งชาติจีน ระบุว่ามูลค่าขายปลีกผลิตภัณฑ์ความงามในปี 2561 มีมูลค่าถึง 261,900 ล้านหยวน สะท้อนให้เห็นได้ชัดเจนว่าตลาดผลิตภัณฑ์ความงามในจีนมีขนาดใหญ่มาก

บริษัทไทยส่วนใหญ่เข้าไปทำตลาดจีนส่วนใหญ่จะเน้นช่องทางออนไลน์เป็นหลัก เนื่องจากผู้บริโภคชาวจีนนิยมซื้อเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวบนแพลตฟอร์มออนไลน์ เพราะความสะดวกและประหยัดเวลา ทำให้ทิศทางการซื้อขายออนไลน์ในจีนยังคงขยายตัวขึ้นต่อเนื่องในช่วงตลอด 10 ปีที่ผ่านมา โดยเมื่อปี 2551 ตลาดจีนมีมูลค่าการซื้อขายทางธุรกิจผ่านช่องทางออนไลน์ คิดมูลค่ารวมทิ้งสิ้น 3.14 ล้านล้านหยวน จากนั้นก็ทยอยเพิ่มขึ้นไม่หยุด โดยปี 2561 มีมูลค่ารวมสูงถึง 31.63 ล้านล้านหยวน ซึ่งขยายตัวถึง 10 เท่าในช่วงระยะเวลา 10 ปี ทำให้จีนครองแชมป์ตลาดซื้อขายปลีกผ่านระบบออนไลน์ใหญ่ที่สุดในโลก

 

“มิสทิน” แบรนด์ไทยรายแรกเจาะตลาดจีนสำเร็จ

แบรนด์ มิสทิน จากไทย ถือว่าเป็นเจ้าแรกที่เข้าไปรุกทำตลาดอย่างจริงจังในช่วงระยะเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยสามารถทำยอดขายในปี 2562 สูงถึง 5,000 ล้านบาท ซึ่ง 90% ของยอดขายมาจากการขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ โดยมิสทีนสามารถทำยอดขายติดอันดับ TOP 10 แบรนด์เครื่องสำอางที่มียอดขายสูงสุดอันดับ 7 บน TMALL เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา และสินค้าเครื่องแต่งหน้าของมิสทีนก็มียอดขายเป็นอันดับ 1 แซงหน้าแบรนด์อินเตอร์หลายแบรนด์ในบางแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซของจีน ส่วนการทำตลาดออฟไลน์มิสทีนเข้าไปเปิดร้านสาขาแรกที่ Super Brand Mall ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าสัญชาติไทยในเซี่ยงไฮ้เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.2561

 

Zenn” แบรนด์น้องใหม่มาแรงปีเดียวกวาด 600 ล้านบาท

อีกแบรนด์สัญชาติไทยที่กำลังมาแรงและเป็นที่นิยมในตลาดจีนอย่างมากนั้นก็คือ แบรนด์ Zenn ซึ่งเป็นแบรนด์เครือเดียวกันกับ Tokyo Dolls สัญชาติไทยขนาดแท้ โดยยอดขายของแบรนด์ Zenn ในประเทศจีนเมื่อปี 2562  ประมาณกว่า 2 ล้านชิ้น ราคาขายหน้าร้านในประเทศจีนชิ้นละประมาณ 200-300 บาท คิดเป็นยอดขายก็ประมาณ 600 ล้านบาทเลยทีเดียว

ทั้งนี้สาเหตุที่แบรนด์ Zenn สามารถเจาะตลาดจีนจนประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว เพราะ

1. วาง Position อย่างชัดเจนว่า ตำแหน่งของแบรนด์สินค้าจะอยู่ในจุดไหน กลุ่มเป้าหมายคนจีนที่จะมาเป็นลูกค้าคือเป็นผู้หญิง อายุ 18-35ปี ซึ่งเป็นกลุ่มวัยรุ่นและสาววัยทำงานสมัยใหม่

2. วาง Brand character กำหนดตัวตนของแบรนด์ให้ชัดเจน แต่ละโพสต์ที่ลงในเว็บไซต์ Weibo เน้นแฟชั่นสมัยใหม่ และสีสันของคนรุ่นใหม่ เรียกได้ว่า ปรับสไตล์ให้ทำเข้ากับผู้หญิงจีนที่ชอบแต่งหน้าแนวสีสันสดใส  

3. วางกลยุทธ์การตลาด ทั้งระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว ให้สอดคล้องกับ ข้อ 1 และ 2

กำหนดแผนทำตลาดให้ถูกจริตของกลุ่มผู้บริโภคชาวจีน

สำหรับแบรนด์ Zenn วางแผนระยะสั้นและกลางในการทำตลาดจีน คือทำให้คนจีนเริ่มรู้จักจนมี Distributor ติดต่อเข้ามา ซึ่งขั้นตอนนี้สามารถใช้สื่อออนไลน์ช่วยทำให้คนจีนรู้จักและไปเตะตา Distributor ได้ เช่น การใช้ KOL (Key Opinion Leader) ผู้นำทางความคิด Celeb ในโลกออนไลน์หรือเน็ตไอดอล หรือคนที่มีผู้ติดตามจำนวนมากในโลกออนไลน์

พอเริ่มเป็นที่รู้จักและมี Distributor ติดต่อเพื่อนำไปจำหน่ายในจีน สิ่งที่ทางแบรนด์ Zenn ทำต่อไป คือการกำหนดแผนระยะยาวว่าจะอยู่ในตลาดจีนได้เช่นไร แนวทางจัดจำหน่ายแบบไหน ซึ่งทางแบรนด์ Zenn ได้กำหนดไว้ตั้งแต่ต้นว่าจะต้องขายใน Modern Trade ให้ได้ เพื่อที่จะเป็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ขายในจีนระยะยาว และเน้นสร้าง Product ให้ถูกจริตของคนจีน

ทุกวันนี้ประเทศจีนไม่เพียงแต่เป็นโรงงานผลิตสินค้าสำคัญของโลก แต่ด้วยตลาดผู้บริโภคที่มีขนาดใหญ่ที่มีประชากรมากกว่า 1,300 ล้านคนแล้ว ยังเป็นประเทศที่มีกำลังซื้อมหาศาล ตลาดจีนจึงเป็นที่หมายปองของผู้ประกอบการทั้งในและต่างประเทศ อยากเข้าไปแย่งส่วนแบ่งการตลาดในทุกวงการธุรกิจ รวมทั้งตลาดความงามด้วยเช่นกัน

 

แหล่งอ้างอิง ถอดบทเรียนแบรนด์เครื่องสำอางไทย กวาดยอดขายหลักร้อยล้านบาทที่จีน ใน 1ปี #อ้ายจง

                      https://www.blockdit.com/posts/5ec7bc6f7fee701cb5fc5bd2 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


ส่องแพลตฟอร์ม ‘Tmall’ ค้าออนไลน์สุดฮอตตลาดจีน

สาวญี่ปุ่นฮิต ‘สวย’ ด้วยธรรมชาติและออร์แกนิค


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
230952 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
83220 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ…
36666 | 21/01/2020
กลยุทธ์ Zenn เมกอัพไทยจับนักช้อปจีนโกย 600 ล้าน/ปี