เจาะตลาดตะวันออกกลาง...ไม่ยากอย่างที่คิด

SME Go Inter
25/08/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1424 คน
เจาะตลาดตะวันออกกลาง...ไม่ยากอย่างที่คิด
banner

ผลพวงจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนยังคงความเข้มข้น หลังการเพิ่มกำแพงภาษีนำเข้าสร้างแรงกดดันต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจ และความต้องการใช้น้ำมันในระยะยาว แต่กำลังซื้อของ “ตลาดตะวันออกกลาง” ยังเป็นขุมทองของสินค้าจากทั่วโลกรวมถึงไทยต้องรักษาไว้ เพราะตลาดนี้สัดแบ่งประมาณ 3.4% ของการส่งออกไทย

แม้ว่าที่ผ่านมากลุ่มประเทศในตลาดตะวันออกกลางทั้งหมด 15 ประเทศ บางประเทศเกิดภาวะปัญหาความไม่สงบทำให้เศรษฐกิจชะลอตัว รายได้หลักจากราคาน้ำมันก็ลดลงจากราคาน้ำมันโลก รวมไปถึงการไหลออกของเงินทุนไปยังต่างประเทศ ส่งผลให้การส่งออกของไทยไปยังตลาดดังกล่าวช่วง 6 เดือนแรกปีนี้ลดลง  

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


แต่อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์​ยังคงประเมินว่าการส่งออกไปยังตลาดนี้มีโอกาสจะขยายตัว  เนื่องจากจะมีการจัดงานระดับโลก 2 งาน คือ งานแสดงสินค้า "World Expo 2020" ต่อเนื่องด้วยการจัดการแข่งขันฟุต บอลโลกปี 2022” ประเทศกาตาร์เป็นเจ้าภาพ ซึ่งประเมินว่าจะมีผู้ที่สนใจจะเดินทางมาเข้าร่วม 2 งานนี้ถึง 20 ล้านคน จึงเป็นโอกาสสำคัญไทยจะผลักดันการส่งออกสินค้าทั้งกลุ่มก่อสร้าง ของตกแต่งบ้าน อาหาร รวมถึงเสื้อผ้ากีฬา เป็นต้น รวมถึงธุรกิจบริการ อย่างโรงแรม ร้านอาหาร สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ต้องลงทุนขยายตัวเพื่อรองรับผู้เข้างาน 

อีกด้านหนึ่งผู้ส่งออกที่สนใจบุกตลาดนี้จำเป็นต้องเร่งแก้ไขปัญหาและลดอุปสรรคในการส่งออก โดยเฉพาะเรื่องต้นทุนโลจิสติกส์ของไทยในปัจจุบันที่ยังสูงกว่าคู่แข่ง เช่น จีน อินเดีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม รวมถึงการปัญหาเรื่องการชำระเงินในการซื้อขายสินค้าในบางประเทศในตะวันออกกลางให้สะดวกมากขึ้น

กลยุทธ์สำคัญในการผลักดันการส่งออกไปตะวันออกกลาง ภาคเอกชนควรเข้าร่วมงานกับกรมส่งเสริมการการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งจะมีการนำคณะภาคเอกชนเข้าร่วมงานแสดงสินค้า เช่น ไทยแลนด์เอ็กซิบิชั่นในกาตาร์ เพื่อประชาสัมพันธ์สินค้าและทดลองตลาด รวมไปถึงหาคู่ค้า พันธมิตร โดยจะขยายไปยังตลาดรองที่มีศักยภาพ เช่น โอมาน บาห์เรน อิรัก อิหร่าน เยเมน ไซปรัส เลบานอน และนำเสนอปัญหาการค้าและการลงทุนต่อภาครัฐ เพื่ออาศัยเจรจาการค้า เช่น การประชุมคณะกรรมการร่วมทางการค้าต่างๆ ผลักดันและหาแนวทางแก้ไขร่วมกัน  

เปิดตลาดโอมาน-บาร์เรน

ล่าสุดนางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมฯได้จัดกิจกรรมนำคณะผู้แทนการค้าอุตสาหกรรมก่อสร้างและธุรกิจการไปเปิดตลาดในภูมิภาคตะวันออกกลาง ณ กรุงมัสกัต ประเทศโอมานและ กรุงมานามา ประเทศบาห์เรนเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยได้พบปะกับผู้ซื้อ/ผู้นำเข้าสินค้าโดยตรง และได้ทราบถึงโอกาสแนวทางในการขยายธุรกิจบริการและส่งออกสินค้า ตลอดจนเป็นการสร้างภาพลักษณ์สินค้าและบริการไทย และเพิ่มมูลค่าการค้าและการลงทุนไปยังภูมิภาคตะวันออกกลางอย่างต่อเนื่อง โดยผลตอบรับจากประเทศโอมานมีผู้นำเข้าโอมานสนใจเข้าร่วมกิจกรรมถึง 70 รายมีมูลค่าสั่งซื้อที่เกิดขึ้นในทันที  8.58 ล้านบาท และจะทยอยซื้อเพิ่มขึ้นภายในปีนี้อีก 191.7 ล้านบาท

ในส่วนของประเทศบาห์เรน มีผู้นำเข้าบาห์เรนสนใจเข้าร่วมกิจกรรม 67 ราย มีมูลค่าสั่งซื้อที่เกิดขึ้นทันที 14.5 ล้านบาท มูลค่าที่จะซื้อเพิ่มใน 1 ปี อีก 296.6 ล้านบาท อย่างไรก็ตามผลจากการนำคณะผู้แทนคณะผู้แทนการค้าอุตสาหกรรมก่อสร้างและธุรกิจการไปเปิดตลาดในภูมิภาคตะวันออกกลางในสองประเทศ สร้างยอดการสั่งซื้อรวมกว่า 500 ล้านบาท


ผุดศูนย์การค้า “Thai Mart Bahrain”

ขณะที่อีกด้านหนึ่งผู้ประกอบการในธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) สามารถอาศัยช่องทางการเจาะตลาดผ่าน "Distribution Center" ของคนไทยที่ไปลงทุนในตลาดตะวันออกกลาง โดยบริษัท เวก้า อินเตอร์เทรด แอนด์ เอ็กซิบิชั่น จำกัด ซึ่งกำลังจะเปิดศูนย์การค้า “Thai Mart Bahrain” มีพื้นที่กว้างขนาด 20,000 ตารางเมตรที่บาห์เรน โดยเฟสแรกจะเปิดต้นเดือนธันวาคม 2562 พื้นที่ 6,700 ตารางเมตร  และกำลังสร้างเฟสที่สองคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในต้นปี 2563 

ภายในศูนย์การค้าแห่งนี้แบ่งโซนสินค้าไว้ 4 กลุ่ม คือ

1.โซนศูนย์รวมอาหารนานาชาติ และรวมร้านคาเฟ่ที่นิยมของผู้บริโภคตะวันออกกลางด้วย

2.โซนอาหารแปรรูป สินค้าสมุนไพร สินค้านวัตกรรม

3.โซนธุรกิจบริการด้านสุขภาพ ความงาม และ

4.โซนลานกิจกรรม ซึ่งจะเปิดโอกาสให้SMEsได้มีโอกาสสร้างตลาดและหาคู่ค้า

โอกาสในการทำตลาดสามารถทำได้ทั้งเปิดในลักษณะขายปลีกและขายส่ง เพราะบาห์เรน ถือเป็นประตการค้าสู่ตะวันออกกลาง โดยเฉพาะซาอุดีอาระเบีย ซึ่งมีประชากร 34 ล้านคน มีรายได้ต่อหัว 25,400 เหรียญสหรัฐ ทั้งยังมีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวจำนวนมาก

สำหรับสินค้าที่มีแนวโน้มจะสามารถเปิดตลาดไปยังตะวันออกกลางได้ คือ อาหารแปรรูป ผลไม้ สมุนไพร ผลิตภัณฑ์จากยางพารา ธุรกิจบริการด้านสุขภาพและความงาม และธุรกิจการศึกษา ซึ่งทางบาห์เรนเปิดโอกาสให้สามารถลงทุนเป็นเจ้าของได้ 100% รวมทั้งมีสิทธิในการว่าจ้างพนักงาน และอำนวยความสะดวกับนักลงทุนอย่างเต็มที่  


ส่องกระแส Startup ในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ

ประเด็นที่ท้าทายในธุรกิจอาหารฮาลาล

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230012 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
80292 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
33168 | 21/01/2020
banner
banner