มิงกะลาบา...เมียนมา ตลาดใหม่ E-Commerce

SME Go Inter
07/05/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 546 คน
มิงกะลาบา...เมียนมา ตลาดใหม่ E-Commerce
banner

ในปี 2562 ประชาชนเมียนมามีความนิยมในการใช้สื่อโซเชียลมีเดียเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะ Facebook ซึ่งมีการใช้มากว่า 21 ล้านคน ถือว่ามีสัดส่วนเกือบ 50% ของจำนวนประชากรทั้งหมด 54.10 ล้านคนเลยก็ว่าได้

การใช้เฟชบุ๊คไม่ใช่เพียงเพื่อใช้เป็นช่องทางสื่อสารเท่านั้น แต่ชาวเมียนมายังมีการขายสินค้าผ่านทางเฟชบุ๊คเพิ่มขึ้นมาก นอกจากนี้ยังนี้มีแพลตฟอร์มขายสินค้าออนไลน์อื่นๆ ที่นิยมในเมียนมา เช่น Shop.com, Barlolo.com, Shopmyar.com และ Baganmart.com สำหรับรูปแบบการค้าผ่านเฟชบุ๊คยังใช้วิธีเก็บเงินปลายทางเป็นส่วนใหญ่

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ข้อมูลจากสำนักงานส่งเสริมการในต่างประเทศ ประจำกรุงย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา ระบุว่าปัจจุบันมูลค่าตลาดสินค้า E-Commerce ในเมียนมาอยู่ที่ 6 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็น 0.008% ของจีดีพีเมียนมา แม้ว่าจะยังมีสัดส่วนน้อยแต่โอกาสในการค้าขายผ่านช่องทางออนไลน์ในตลาดเมียนมา ถือว่ามีความสดใสมีแนวโน้มที่ดีขึ้นจากอดีต โดยเฉพาะสินค้ากลุ่มแฟชั่น เครื่องสำอาง ตั๋วเครื่องบินตั๋วรถไฟ หนังสือ เครื่องดื่มและอาหารมีโอกาสดีมาก

เนื่องจากประชากรส่วนใหญ่มีการใช้สมาร์ทโฟนใช้อินเตอร์เน็ตเพิ่มขึ้นเป็น 39% ของทั้งประเทศ และความเร็วเฉลี่ยของสัญญาณอินเตอร์เน็ตอยู่ที่ 24.21 MBPS โดยมีผู้ให้บริการเครือข่ายอยู่ 4 ราย คือ MPT, Oredoo, Telenor และ Mytel

ขณะเดียวกันพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่ชาวเมียนมาเริ่มมีชนชั้นกลางมากขึ้น ซึ่งจะมีพฤติกรรมการบริโภคที่เน้นสินค้าที่มีคุณภาพสูง จากเศรษฐกิจเมียนมาที่เติบโตเฉลี่ยปีละ 6-8%

สำหรับผู้ประกอบการไทยที่ต้องการเปิดตลาดสินค้าออนไลน์ยังมีโอกาสมาก เนื่องจากชาวเมียนมามั่นในเรื่องคุณภาพของสินค้าไทย ทำให้มีการนำเข้าสินค้าจากไทยเพิ่มขึ้นมูลค่า 4,618 ล้านเหรียญสหรัฐ ไทยกลายเป็นแหล่งนำเข้าอันดับสอง รองจากการนำเข้าสินค้าจีนโดย และส่วนใหญ่การค้าขายชายแดนไทย-เมียนมาจะผ่านช่องทางการค้าชายแดนบริเวณด่านชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก เป็นหลัก แต่ก็เริ่มจะมีการซื้อสินค้าผ่านมาอีคอมเมิร์ช โดยเฉพาะผ่านเฟชบุ๊คมากขึ้น โดยเฉพาะสินค้าแฟชั่นและความงาม


อย่างไรก็ตามความท้าทายในการทำตลาดสินค้าออนไลน์ยังมีอุปสรรสำคัญต่อการขยายการค้า จากการที่ชาวเมียนมายังคงนิยมใช้เงินสดในการซื้อสินค้าเป็นหลัก โดยมีประชากรที่เคยซื้อสินค้าหรือทำธุรกรรมออนไลน์เพียง 3.6% และรัฐบาลเมียนมายังไม่มีกฎหมายกำกับดูแลการทำธุรกรรมออนไลน์ที่ชัดเจน

อีกทั้งการทำธุรกรรมผ่านออนไลน์จากการที่ยังไม่เข้าสู่ระบบธนาคาร แม้ว่าจะเริ่มสถาบันการเงินท้องถิ่นที่เริ่มให้บริการ Internet Banking และ Online Payment เพิ่มมากขึ้น เช่น CB Pay, KBZ Pay และมีการขยายตัวของธุรกิจ Fintech เช่น Wave Money, True Money และ OK Dollar แต่ก็ยังไม่ค่อยได้รับความนิยม เพราะประชาชนขาดความมั่นใจในระบบธนาคารและเทคโนโลยีการทำธุรกิจการเงิน

นอกจากนี้ปัญหาระบบขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์ในเมียนมายังขาดประสิทธิภาพ ทำให้การจัดส่งสินค้าใช้เวลาค่อนข้างนาน จึงเกิดปัญหาจัดส่งไม่ตรงตามกำหนดเวลานัดหมาย รวมถึงสินค้ามีความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายระหว่างการขนส่ง ตลอดจนปัญหาต้นทุนค่าใช้จ่ายในการขนส่งค่อนข้างสูง ดังนั้นผู้ประกอบการไทยต้องพิจารณาให้รอบคอบ วางแนวทางเพื่อป้องกันและแก้ปัญหาอุปสรรคดังกล่าว เพื่อสร้างโอกาสขยายในการขยายสู่ตลาดนี้ให้ได้ในอนาคต


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


จับตา! การค้าออนไลน์ข้ามพรมแดนกัมพูชา

มิงกาลาบา! เมียนมาปรับโฉมรับลงทุน 2020


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230282 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81322 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34902 | 21/01/2020
banner