ไม่อยากตายเพราะว่ายน้ำช้า อย่าพลาดลงทุนเมืองมะริด

SME Go Inter
23/01/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 1002 คน
ไม่อยากตายเพราะว่ายน้ำช้า อย่าพลาดลงทุนเมืองมะริด
banner

“เงินบาทแข็งค่า ค่าแรงแพง ดันต้นทุนการผลิตพุ่ง” เป็นสถานการณ์ที่สุ่มเสี่ยงต่อการลงทุนในประเทศไทย การหันไปให้ความสำคัญและลงทุนในประเทศที่คาดว่าจะให้ผลตอบแทนที่ดีกว่า โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านระแวกใกล้เคียง เช่น ประเทศเมียนมา ซึ่งกลายเป็นสิ่งที่น่าจับตา หลังเมียนมาเปิดประเทศให้นักลงทุนต่างชาติเข้าไปลงทุนในประเทศได้เต็มที่ พร้อมปรับกฎเกณฑ์ใหม่ลดเงื่อนไข เอื้อนักลงทุนจนเหมือนใส่พานประเคนให้ โดยปักหมุดหมายตาปั้นเมืองมะริดขึ้นมาเป็นเมืองท่าสำคัญ เพื่อเป็นการเปิดประตูเขตเศรษฐกิจการค้าใหม่ของประเทศ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ทั้งนี้ เมืองมะริดเดิมเป็นเมืองท่าทางทะเล มีความสำคัญด้านการประมง มีทรัพยากรธรรมชาติสมบูรณ์ จัดเป็นเมืองชนบทที่ไม่มีระบบสาธารณูปโภคสำคัญ การคมนาคมไม่สะดวก แม้จะมีประชากรอาศัยอยู่ในเมืองนี้ถึง 1.4 ล้านคน ก็ตาม

ต่อมาเมียนมาเล็งเห็นความสำคัญในการเปิดประเทศจึงปล่อยให้นักลงทุนเข้ามาลงทุนในเมืองมะริดได้อย่างอิสระ เพื่อเป็นตัวช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจมวลรวมของประเทศ ตลอดจนชีวิตความเป็นอยู่ของพลเมือง  จึงจัดงบประมาณขึ้นมาพัฒนาระบบสาธารณูปโภคในเมืองมะริด เพื่อกระตุ้นให้เกิดความน่าลงทุนในเขตเมืองนี้ พร้อมผลักดันให้เป็นเมืองเศรษฐกิจใหม่ที่สำคัญต่อไปตามแผนการพัฒนาประเทศ จนเมืองมะริดกลายเป็นเมืองที่นักลงทุนหมายตา

 

เมืองมะริด ส่องธุรกิจน่าจับตาหลังเปิดลงทุนเสรี

ปัจจุบันเมืองมะริดได้พัฒนาไปสู่เมืองอุตสาหกรรมการประมง ที่มีการเงินสะพัด มีการขยายการเติบโตอย่างต่อเนื่อง แม้จะอยู่ในสภาพที่เส้นทางการคมนาคมและระบบสาธารณูปโภคยังไม่เสถียรก็ตาม

นายวีระ ศรีวัฒนตระกูล นายกสมาคมส่งเสริมพัฒนาการค้าการลงทุนประจวบ-มะริด มองว่าปี 2563 ถือเป็นโอกาสทองที่นักลงทุนไทยควรเร่งเข้าไปลงทุนในเมืองมะริด เพราะการเข้าไปลงทุนก่อนย่อมได้เปรียบคู่แข่ง เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจของมะริดช่วงนี้กำลังบูมต่อเนื่อง จากรัฐบาลเมียนมาเปิดเมืองให้นักลงทุนต่างชาติเข้าไปลงทุนได้เต็ม 100% โดยเฉพาะธุรกิจภาคอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์และพาณิชย์ เป็นสิ่งที่น่าลงทุนมากที่สุดเพราะกำลังเติบโตแบบก้าวกระโดด นอกจากนี้ยังคาดการณ์ว่า

“ไม่กี่ปีต่อจากนี้มะริดจะเป็นเมืองที่มีการพัฒนาเจริญก้าวหน้าทางเศรษฐกิจมาก เพราะปัจจุบันมีการทำถนนจากจุดผ่านแดนด่านสิงขร จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เชื่อมไปถึงมะริด ซึ่งจะกลายเป็นการเปิดประตูเศรษฐกิจให้มะริดเกิดการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวมากขึ้น”

 

หวังนักธุรกิจไทยไหลลงทุนต่อเนื่อง

ปัจจุบันมีนักลงทุนไทยเข้าไปทำธุรกิจในเมืองมะริดมากขึ้น หนึ่งในนั้นเป็นบริษัทเอกชนไทยที่มีศักยภาพด้านบริหารจัดการน้ำ ที่ได้สัมปทานเข้าไปผลิตน้ำประปาเป็นรายแรก นี่จึงเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของการเปลี่ยนแปลงในเมืองมะริด เพราะชาวเมืองจะมีน้ำสะอาดอุปโภคบริโภค และจะกลายเป็นปัจจัยที่ดึงดูดนักลงทุนให้เข้าไปลงทุนร่วม ซึ่งมีการคาดการณ์กันว่าในอีก 5 ปีข้างหน้า เมืองมะริด จะมีความพร้อมด้านระบบการคมนาคมที่สะดวกสบาย ระบบประปา ไฟฟ้า เข้าครอบคลุมทุกพื้นที่ในเขตเมืองมะริด

อู้ ทล่ะตั้น ประธานหอการค้าและสภาอุตสาหกรรมจังหวัดมะริด ยืนยันพร้อมแนะนำนักธุรกิจไทยรีบเข้าไปลงทุนในเมืองมะริดที่มีแนวโน้มอนาคตสดใส จากความเสถียรภาพทางด้านการพัฒนาเศรษฐกิจ รวมถึงการเร่งพัฒนาโครงสร้างขั้นพื้นฐานในระบบคมนาคม เพื่อผลักดันให้เมืองมะริดเป็นศูนย์กลางการค้า การลงทุน เชื่อมโยงด่านสิงขร อ.เจดีย์สามองค์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ของไทยที่อยู่ห่างไกลกันไม่ถึง 200 กิโลเมตร

“เมืองมะริดจะเป็นพื้นที่ที่น่าลงทุนมาก เพราะไม่เกิน 5 ปี จะมีความพร้อมสมบูรณ์โครงสร้างขั้นพื้นฐาน ทั้งระบบขนส่ง ไฟ น้ำประปา ซึ่งตอนนี้มีบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านบริหารจัดการน้ำจากประเทศไทยเข้ามาดูแลพัฒนาระบบน้ำของเมืองยิ่งสร้างความมั่นใจให้กับกลุ่มนักลงทุนต่างชาติ รวมทั้งไทย ส่วนระบบไฟฟ้าตอนนี้กำลังพัฒนาเพื่อให้มะริดมีความมั่นคงทางด้านพลังงานมากขึ้นและไม่น่ามีปัญหาแต่อย่างใด”

 

แบงก์ชาติดันนักลงทุนนอกช่วงเงินบาทแข็ง

จากสถานการณ์เงินบาทแข็งค่าต่อเนื่อง และคาดว่าจะแตะที่ 28 บาทต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ ในช่วงปี พ.ศ.2563 นี้ ส่วนหนึ่งมีผลพวงมาจากการไหลเข้ามาลงทุนในประเทศไทยจากเงินสกุลอื่น ที่ยังคงมองว่าเงินสกุลบาทไทย ยังคงเป็นสกุลเงินที่มีความปลอดภัยที่สุดในภูมิภาคเอเชีย การแทรกแซงค่าเงินของธนาคารแห่งประเทศไทย ที่เข้ามากระตุ้นการลงทุนในต่างประเทศจึงไม่ค่อยเห็นผล

แม้จะออกกฎให้พักเงินตราไว้ในต่างประเทศได้แบบไม่มีกำหนด เพื่อเอื้อต่อการลงทุนในถิ่นอื่น จากเดิมที่เคยกำหนดไว้ว่าต้องนำเข้าประเทศภายใน 360 วัน และผ่อนปรนให้นักธุรกิจไทยออกไปลงทุนในต่างประเทศมากขึ้น เพื่อแก้ไขสถานการณ์เงินบาทแข็งค่า ประจวบเหมาะกับค่าต้นทุนแรงงานภาคการผลิตในประเทศสูงขึ้น


นี่จึงเป็นโอกาสอันดีที่เอื้อให้นักลงทุนไทยหันไปลงทุนในต่างแดนอย่างในเมืองมะริด ประเทศเมียนมา ซึ่งมีค่าใช้จ่ายต้นทุนภาคการผลิตต่ำกว่า รวมถึงมีศักยภาพพัฒนาด้านเศรษฐกิจให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง  โดยเฉพาะด้านอสังหาริมทรัพย,ภาคการบริการ,การท่องเที่ยว,การประมงและการเกษตร จากการเปิดเสรีให้นักลงทุนของรัฐบาลเมียนม่า และยังไม่มีคู่แข่งมากหน้าหลายตา 


ใครเป็นใคร ใครแข็งแกร่งในอาเซียน

โอกาสลงทุนด้านเกษตรและท่องเที่ยวในรัฐฉานBangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230270 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81285 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34834 | 21/01/2020
banner