เมียนมา พัฒนาสู่เมืองอัจฉริยะ

SME Go Inter
26/09/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1448 คน
เมียนมา พัฒนาสู่เมืองอัจฉริยะ
banner

การพัฒนาเมืองอัจฉริยะ หรือ สมาร์ทซิตี้เป็นเป้าหมายในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่ไม่เพียงรัฐบาลไทยเท่านั้นที่ให้ความสำคัญ แต่นโยบายนี้กำลังได้รับความสนใจจากทั่วโลก เพื่อมุ่งหวังยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนคนไทยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นสอดคล้องกับยุค Thailand 4.0

หลักใหญ่ใจความของสมาร์ทซิตี้ เป็นรูปแบบการประยุกต์เทคโนโลยีดิจิตัล หรือข้อมูลสารสนเทศและการสื่อสารในการเพิ่มประสิทธิและคุณภาพของบริการชุมชน เพื่อช่วยในการลดต้นทุนและลดการบริโภคของประชากร โดยยังคงเพิ่มประสิทธิภาพให้ประชาชนสามารถอยู่อาศัยได้ในคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น  แนวคิดนี้เกิดขึ้นพร้อม ๆ กับการพัฒนาเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนเรามากขึ้น 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


สำหรับประเทศไทยกำลังขับเคลื่อนสู่การเป็นสมาร์ทซิตี้ โดยมีพื้นที่เป้าหมายที่คัดเลือกเป็นเมืองอัจฉริยะต้นเเบบ 7 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต ขอนแก่น ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา โดยความร่วมมือของ 3 กระทรวง คือ กระทรวงพลังงาน กระทรวงคมนาคม และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งได้มีการจัดทำแผนแม่บทการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ

ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านอาเซียนต่างก็มีนโยบายให้ความสำคัญกับการผลักดันการพัฒนาสมาร์ทซิตี้เช่นเดียวกัน โดย มี "สิงคโปร์" เป็นประเทศแรกที่ริเริ่มการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ ขณะที่ประเทศน้องใหม่ในกลุ่ม CLMV อย่าง "เมียนมา" ได้มุ่งพัฒนา มัณฑะเลย์อดีตเมืองหลวงและเมืองใหญ่อันดับสอง ให้กลายเป็นสมาร์ทซิตี้แห่งแรกของเมียนมาสู่การเป็นเมืองอัจฉริยะมาเป็นเวลา 2 ปีมาแล้ว

ตามข้อมูลจากสำนักข่าวรอยเตอร์ส การพัฒนาเมืองมัณฑะเลย์เกิดจากแนวคิดของ เย ลวีนนายกเทศมนตรีของมัณฑะเลย์หลังรัฐบาลพลเรือนของเมียนมาชนะเลือกตั้งในปี 2015  ทำหน้าที่เป็นประธานคณะกรรมการพัฒนาเมืองมัณฑะเลย์ โดยเป้าหมายสำคัญของการพัฒนาครั้งนี้ คือเมียนมาต้องการสร้างเมืองที่สามารถนำเทคโนโลยีต่างๆมาใช้ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ให้เป็นเมืองน่าอยู่ด้วยระบบเศรษฐกิจที่ดี จากเดิมที่เมืองนี้เคยประสบปัญหาทั้งเรื่องการจราจรติดขัด ความแออัด และปัญหาขยะ


สำหรับความคืบหน้าการพัฒนาสมาร์ทซิตี้ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เมียนมาได้มีการผลักดันให้มีการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศติดต่อสื่อสารกันโดยตรงระหว่างประชาชนและหน่วยงานภาครัฐผ่านทางอีเมล์และโซเชียลมีเดีย  สำหรับเงินทุนสนับสนุนมาจาก 2 ส่วนคือ ธนาคารพัฒนาเอเชีย(ADB) เป็นแหล่งทุนสนับสนุนโครงการนี้ส่วนหนึ่ง แต่เงินทุนส่วนใหญ่มาจากการจัดเก็บภาษีภายในเมืองเอง เพื่อนำไปพัฒนาระบบต่างๆ อาทิ ระบบการบริหารจัดการขยะมูลฝอย ระบบแก้ปัญหาการจราจร ระบบควบคุมการจราจรภายในเมืองด้วยรีโมตเซ็นเซอร์ เป็นต้น

ทั้งเมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัท หัวเว่ย ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีนได้เสนอข้อตกลงความร่วมมือระหว่างเมืองมัณฑะเลย์เพื่อติดตั้งกล้องวงจรปิดภายใต้โครงการ เมืองปลอดภัย ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์ประกอบของเมืองอัจฉริยะด้วย

อย่างไรก็ตาม การพัฒนาเมืองอัจฉริยะไม่ได้ราบรื่น 100% เพราะยังมีการคัดค้านจากนักเคลื่อนไหวบางกลุ่มที่กังวลถึงผลกระทบจากการใช้เทคโนโลยี ดังนั้น การพัฒนาสมาร์ทซิตี้ก็ยังถือว่าเป็นอีกหนึ่งความท้าทาย ซึ่งอาจจะเป็นโอกาสการทำธุรกิจสำหรับภาคเอกชนในอุตสาหกรรมสื่อสารหรือเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องในอนาคต 

ความสำเร็จ 6 เมือง “Smart City” ระดับโลก

ปั้น 4 เมืองของไทยขึ้นชั้น Smart City


 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230282 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81322 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34903 | 21/01/2020
banner