5 วิธีง่ายๆ ลดการใช้ขยะในออฟฟิศ

Edutainment
27/10/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1493 คน
5 วิธีง่ายๆ ลดการใช้ขยะในออฟฟิศ
banner

พฤติกรรมการสร้างขยะของคนบนโลก ตอนนี้เป็นที่น่าจับตามองอย่างมาก เพราะมันส่งผลกระทบต่อทุกชีวิตอย่างแท้จริง ด้วยไลฟ์สไตล์ที่คุ้นเคยกับความสะดวกสบาย ทำให้ลำพังแค่คนไทยอย่างเดียว ก็ใช้ขยะปีๆ หนึ่งเกือบ 10 ล้านตัน ซึ่งนับเป็นตัวเลขที่เยอะมากๆ ลองนึกภาพว่าตัวเราเองซื้อกาแฟแค่แก้วเดียว ในฐานะพนักงานออฟฟิศที่ต้องใช้ชีวิตอย่างเหน็ดเหนื่อย กาแฟ 1 แก้วต่อวัน เป็นอะไรที่ช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้จริงๆ

แต่เพราะแค่กาแฟ 1 แก้ว ก็ต้องสร้างขยะขึ้นมาอย่างน้อยๆ ถึง 3 ชิ้น ทั้ง แก้ว ทั้งหลอด ทั้งถุงพลาสติก ซึ่งขยะที่คนไทยสร้างขึ้นต่อปีนั้น จะเทียบเท่ากับสนามฟุตบอล 3 สนามเลยทีเดียว นี่จึงเป็นเหตุผลง่ายๆ ที่ว่าทำไมถึงต้องเริ่มที่ตัวคุณ ลดการใช้ขยะตั้งแต่ในออฟฟิศ และชีวิตประจำวัน เพื่อช่วยให้โลกใบนี้สดชื่น ไม่ทำให้สัตว์โลกได้รับผลกระทบ รวมถึงทำให้ออฟฟิศของคุณน่าอยู่ยิ่งกว่าเดิม

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


1. รู้จักแยกประเภทขยะ

เรื่องการแยกประเภทขยะนี้ไม่มีสอนกันจริงจังในห้องเรียน หรือในสังคมสักเท่าไหร่ แต่เป็นจิตสำนึกที่เราต้องมีทุกคน เพราะขยะแต่ละชนิดก็จะมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป บางอย่างเป็นอันตราย บางอย่างสามารถนำกลับมารีไซเคิลใหม่ได้ วิธีนี้จึงเป็นการช่วยปกป้องโลกของเราได้แบบง่ายดายที่สุด อีกทั้งการแยกขยะแบบนี้ ก็จะเป็นผลดีต่อคนเก็บขยะด้วย ที่จะไม่ต้องเสี่ยงเจอกับของอันตรายเข้าโดยไม่ตั้งใจ

2. ลดการใช้สิ่งอำนวยความสะดวกขนาดเล็ก

สิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้หมายถึงพวก กระดาษทิชชู หลอดเจลล้างมือ โลชันขวดเล็ก หรืออะไรก็ตามที่มีปริมาณขนาดเล็ก เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นที่ถูกอกถูกใจของชาวออฟฟิศมาก เนื่องจากมันพกพาง่าย สะดวก แต่ในทางกลับกันมันก็เพิ่มจำนวนขยะในปริมาณมหาศาลด้วย ทางที่ดีควรซื้อสินค้าในปริมาณมาก ขนาดใหญ่ ใช้งานได้นาน เพื่อให้คุ้มค่ากับการผลิตขยะขึ้นมาสักชิ้นนึง ลดปริมาณขยะลง แถมบางสินค้ายังราคาถูกกว่าด้วยถ้าซื้อขนาดใหญ่

3. พกบรรจุภัณฑ์ของตัวเองไปใช้งาน

เดี๋ยวนี้พวกแก้วเก็บความเย็น พวกกระติกน้ำต่างๆ หรือบรรจุภัณฑ์ ถุงผ้า กระเป๋า น่ารักๆ มีให้เลือกใช้มากมาย โดยเฉพาะบางแบรนด์สินค้าเอง ก็ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การรักษ์โลกโดยเฉพาะ เช่น กระเป๋าที่ทำจากถุงหรือกล่องขยะรีไซเคิล ที่มีตราสินค้าแบรนด์ดังๆ หรือลวดลายที่น่ารักสวยงาม เหมาะกับชาวออฟฟิศอย่างมาก ซึ่งส่งของเหล่านี้แหละที่จะช่วยให้ออฟฟิศน่าอยู่  รู้ว่าของใครเป็นของใคร ไม่มีการหยิบผิด หรือใช้ของปนกัน รวมทั้งยังเป็นการบริหารจัดการขยะ ลดปริมาณขยะของโลก และบนออฟฟิศให้มีพื้นที่สะอาดตา ทำงานได้แบบปลอดโปร่ง

4. ใช้ถังขยะใบเล็กลง

สำหรับวิธีลดการใช้ขยะในออฟฟิศอีกวิธีคือ ให้เลือกใช้ถังขยะที่เล็กลงมา เพราะโดยนิสัยตามธรรมชาติของมนุษย์แล้ว เราจะปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมเองโดยไม่รู้ตัว การมีถังขยะใบใหญ่ ก็จะทำให้คนในออฟฟิศสร้างขยะเยอะ ในทางกลับกัน ถังขยะใบเล็กจะค่อยๆ ปรับนิสัยให้ทุกคนสร้างขยะน้อยลง เพราะไม่มีพื้นที่รองรับมันนั่นเอง อีกทั้งยิ่งปริมาณขยะน้อย ยิ่งส่งผลต่อสุขภาพ สภาวะความเป็นอยู่ของคนในออฟฟิศ ทำให้ไม่เกิดมลพิษทางอากาศ หรือส่งกลิ่นเหม็นโชยออกมาจนรบกวนการทำงาน

5. จัดหาสิ่งของบริการตามการใช้งานของคนในออฟฟิศ

สุดท้ายแล้วถ้าในออฟฟิศของคุณมีกาน้ำร้อนให้ชง มีกาแฟให้ทำ มีสบู่เหลวให้ล้างมือตามโต๊ะตัวเอง และจานข้าวให้ใช้แทนโฟม พนักงานออฟฟิศก็ไม่ต้องสร้างขยะอีกต่อไป ทุกคนสามารถจัดการบริหารตัวเองได้ด้วยสิ่งของที่มี และแน่นอนว่าอุปกรณ์เหล่านี้จะใช้ได้อย่างยาวนาน ไม่ใช้ครั้งเดียวทิ้งเหมือนอย่างที่เคย ถ้าคุณเป็นผู้ประกอบการ ลองจัดมุมเหล่านี้ให้พนักงานออฟฟิศดู เขาจะใช้เวลาอยู่ในองค์กรมากขึ้น ไม่ต้องคอยออกไปไหนหาซื้อขนม อาหาร ให้เสียเวลางาน รวมทั้งยังช่วยลดปริมาณขยะได้แบบที่โลกนี้ต้องการอย่างแท้จริง


นี่เป็นวิธีง่ายๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวคุณเองตั้งแต่วันนี้เลย ลองเอาไปใช้กันดู ค่อยๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันไปทีละนิดๆ แล้วจะรู้ว่าการช่วยโลกนี้มันส่งผลดีต่อสุขภาพ และการทำงานในออฟฟิศของคุณเองด้วยเช่นกัน 


ส่องมาตรการเก็บภาษีบรรจุภัณฑ์พลาสติก

ญี่ปุ่น นำเทรนด์ "ธุรกิจพลาสติกชีวภาพ"

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
320690 | 02/07/2019
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
263599 | 12/06/2019
ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน Edutainment

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน

ผลกำไรจากการประกอบการ เป็นเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจฉันใด การมีสุขภาพดีก็ต้องการ การกำหนดจุดมุ่งหมายและดำเนินการเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่...
234861 | 01/06/2019
banner
banner