3 วิธีที่องค์กรควรเลือกใช้ในการทำลายข้อมูลอย่างปลอดภัย

SME Update
21/12/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 393 คน
3 วิธีที่องค์กรควรเลือกใช้ในการทำลายข้อมูลอย่างปลอดภัย
banner

ในยุคที่ข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญที่องค์กรนำมาประมวลผลและใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ ขณะเดียวกัน ข้อมูลภายในองค์กรที่อาจจะเป็นความลับ หรือข้อมูลทางการค้าที่ไม่สามารถเปิดเผยได้ จะต้องมีการทำลายข้อมูลที่น่าเชื่อถือ ซึ่งโดยปกติแล้วการทำลายข้อมูลในฮาร์ดดิสอย่างปลอดภัยและถูกต้องนั้นมีอยู่ 3 วิธี คือ การลบทำลายข้อมูลด้วยสนามแม่เหล็ก (Degaussing), การบดทำลายฮาร์ดดิส (Shredding) และการลบทำลายข้อมูลด้วยโปรแกรม (Wiping) อย่างไรก็ตามการลบและทำลายข้อมูลในแต่ละวิธีนั้นก็มีกระบวนการ ข้อดี และข้อเสียที่แตกต่างกันไป

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. Wiping (การทำลายข้อมูลด้วยโปรแกรม)

การ Wiping เป็นเทคโนโลยีในการทำลายข้อมูลในฮาร์ดดิสก์แบบสิ้นซาก ไม่ให้สามารถกู้ข้อมูลกลับคืนมาได้อีก ซึ่งการ Delete และ Format ไม่ได้ทำให้ข้อมูลในฮาร์ดดิสก์หายไป แต่เป็นเพียงแค่ทำให้เรามองไม่เห็นข้อมูลดังกล่าว เราจึงจำเป็นจะต้องใช้โปรแกรมพิเศษที่ผ่านการทดสอบยืนยันมาตรฐานมาแล้วจากหน่วยงานชั้นนำ เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่าข้อมูลส่วนบุคคลที่คุณต้องการทำลายจะถูกลบข้อมูลออกไปอย่างถาวร

ข้อดีของวิธีนี้ คือตัวฮาร์ดดิสสามารถนำมาใช้ใหม่ได้ แต่มีข้อเสียคือใช้เวลาค่อนข้างนานต่อการทำลายข้อมูล 1 ครั้ง

2. Degaussing (การทำลายข้อมูลด้วยสนามแม่เหล็ก)

คำศัพท์คำว่า Degaussing ถูกใช้ในวงการลบและทำลายข้อมูลในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มานาน แต่มีหลายคนที่ยังไม่รู้จักและไม่ทราบถึงขั้นตอนการทำงานของวิธีนี้ ซึ่งจริงๆ แล้ว Degaussing คือการใช้สนามแม่เหล็กทำลายข้อมูลในฮาร์ดดิส ด้วยเครื่อง Degausser ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ข้อมูลไม่สามารถถูกกู้กลับมาได้ เนื่องจากเป็นการทำลายรูปแบบสนามแม่เหล็กของฮาร์ดดิส

ข้อดีของวิธีนี้ คือใช้เวลาทำลายข้อมูลเร็วที่สุดเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ และคุณสามารถมั่นใจได้ 100% ว่าข้อมูลของคุณจะถูกลบอย่างถาวร และไม่สามารถกู้คืนกลับมาได้อีก แต่วิธีนี้จะทำให้ตัวฮาร์ดดิสก์ไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีก

3. Shredding (การทำลายข้อมูลแบบกายภาพ) (HDD Physical Destruction)

ทั้ง 2 วิธีขั้นต้นแตกต่างกับการบดทำลายฮาร์ดดิส เพราะว่าการบดทำลายฮาร์ดดิส หรือที่เรียกกันว่า Shredding นั้นเป็นการทำลายตัวฮาร์ดดิสทางกายภาพโดยตรง ด้วยวิธีการนำเครื่องฮาร์ดดิสไปใส่เครื่องบดทำลาย ตามกฎของหน่วยงานที่กำหนดมาตรฐานการทำลายข้อมูลสำหรับสื่อทุกประเภท ทั้งกระดาษและข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ หรือ NAID ได้กำหนดไว้ว่าการ Shredding ที่ปลอดภัยและถูกต้องนั้น เศษซากจากการทำลายต้องมีขนาดเล็กหรือละเอียดพอที่จะไม่สามารถนำกลับมาใช้งานได้อีก

ข้อดีของวิธีนี้ คือสามารถมั่นใจได้ 100% ว่าข้อมูลจะถูกทำลายอย่างถาวร อย่างไรก็ตามตัวฮาร์ดดิสจะไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้เหมือนวิธี Degaussing

ดังนั้นการเลือกวิธีทำลายข้อมูลที่เหมาะสมที่สุดนั้นจะขึ้นอยู่กับความต้องการและนโยบายความปลอดภัยขององค์กร แต่ความรวดเร็วและความสะดวกจะขึ้นอยู่กับวิธีที่เลือกใช้ รวมถึงประเภทอุปกรณ์ของลูกค้าด้วย อย่างไรก็ตามยังสามารถเลือกทำลายข้อมูลโดยใช้มากกว่า 1 วิธีก็ได้

 

แหล่งอ้างอิง : Asia Data Destruction


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


‘ชุดความคิด’ คนรุ่นเก่า–รุ่นใหม่ ทำอย่างไรถึงจะเข้าใจกัน

7 วิธีกระตุ้นสมองให้ฉลาด ตื่นตัว อยู่เสมอ


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3493569 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
126587 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
118960 | 12/04/2020
3 วิธีที่องค์กรควรเลือกใช้ในการทำลายข้อมูลอย่างปลอดภัย