เชนร้านอาหารแข่งเดือด! เร่งเติมพอร์ตสกัดกลุ่มทุนใหม่

SME Update
09/12/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 836 คน
เชนร้านอาหารแข่งเดือด! เร่งเติมพอร์ตสกัดกลุ่มทุนใหม่
banner

ปรากฏการณ์ Big move เกิดขึ้นในธุรกิจร้านอาหารหลายระลอกตลอดรอบปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะดีลการเข้าซื้อแบรนด์ดังของกลุ่มทุนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นไทยเบฟเวอเรจ,สิงห์ คอร์เปอเรชั่น ที่ต่างเร่งขยายพอร์ตร้านอาหารเต็มที่รวมถึงทุนเดิมในตลาดที่เข้าช้อนซื้อแบรนด์ต่างๆเข้ามาเติมแบบรุก เช่น เซน คอร์ปอเรชั่น ที่มีฐานจากร้านอาหารญี่ปุ่นแบรนด์เดียวแต่ขณะนี้มีร้านในอาหารในมือถึง 11 แบรนด์ เป็นต้น

สถานการณ์เช่นนี้กดดันและสุ่มเสี่ยงต่อการสูญเสียส่วนแบ่งตลาดของรายใหญ่ที่ปักหลักในธุรกิจร้านอาหารมายาวนาน ไม่ว่าเอ็มเคหรือไมเนอร์  ที่ขณะนี้ต่างเร่งปรับยุทธศาสตร์เพื่อรักษาความแข็งแกร่ง และตั้งรับกับการเข้ามาของกลุ่มทุนใหม่ๆอย่างเต็มกำลัง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


Minor เปิดเกมบุกเดลิเวอรี่

บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด(มหาชน) เป็นเจ้าของแบรนด์ร้านอาหารตะวันตกทั้งในเซกเม้นต์แคชชวลไดนิ่ง เช่น ซิซซ์เลอร์ ,เดอะ พิซซ่า คอมปะนี,สเวนเซ่นต์ และบริการด่วน (QSR) อย่างเบอร์เกอร์ คิง,,แดรี่ ควีน โดยมีจำนวนสาขาทั้งหมด ณ สิ้นปี 2561 รวม 1,500 สาขา นอกจากนี้ยังมีสาขาของร้านอาหารที่ร่วมทุนอย่างเอสแอนด์พี  13 แบรนด์ จำนวน 509 สาขา โดยในปีที่ผ่านมามีรายได้จากกลุ่มธุรกิจอาหาร 21,736 ล้านบาท

สำหรับกลยุทธ์ในการขับเคลื่อนธุรกิจของเครือไมเนอร์ล่าสุดมุ่งไปที่การเข้าถึงไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคเจนใหม่ เช่น การพัฒนาแอปพลิเคชัน 1112Delivery ที่สามารถสั่งอาหารได้ทุกแบรนด์ร้านอาหารในเครือ 7 แบรนด์จากเดิมให้บริการเดลิเวอรี่ผ่านคอลล์เซ็นเตอร์ 1112 และเว็บไซต์

นอกจากนี้ยังร่วมกับ แกร็บฟู้ด ให้บริการจัดส่งสินค้าแบรนด์เดอะ พิซซ่า,สเวนเซ่นส์ ซิซซ์เล่อร์ แดรี่ควีน เบอร์เกอร์คิง และ เดอะ คอฟฟี่  ซึ่งทั้งแอป 1112Delivery และแกร็บฟู้ด นั้นเป้าหมายอยู่ที่การสร้างความแข็งแกร่ง การครอบคลุมพื้นที่ให้กว้างขึ้นและตอบโจทย์ลูกค้าในยุคดิจิทัล ที่ต้องการความสะดวก รวดเร็วในการสั่งซื้ออาหาร อย่างไรก็ตามการขยายสายังเป็นแผนที่ไมเนอร์ฯ ต้องสานต่อ เพื่อให้เกิดการใช้บริการแบบไร้รอยต่อ โดยมีเป้าหมายที่ 8-10% ต่อปี

 

พิซซ่าไม่พอ ขอชิงตลาดไก่ทอด 1.7 หมื่นล้าน

ไก่ทอดเป็นเซกเม้นต์ใหญ่ในตลาดร้านอาหารจานด่วนที่มีมูลค่าสูงสุดกว่า 1.7 หมื่นล้านบาท โดยเคเอฟซีครองส่วนแบ่งตลาดถึง 65% ซึ่งที่ผ่านมามีแบรนด์ที่พื้นฐานแน่นอย่าง เท็กซัส ชิคเก้น ซึ่งอยู่ในเครือบริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) เข้ามาเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคตั้งแต่ปี 2558 ขณะนี้มีสาขาราว 20 แห่ง


ขณะที่ก่อนการมาถึงของเท็กซัส ชิคเก้น ต้องยอมรับว่าไก่ทอด “บอนชอน”ได้รับความสนใจอย่างมาก เนื่องจากเป็นแบรนด์จากเกาหลีมีสไตล์การปรุงและรสชาติต่างจากแบรนด์จากตะวันตก และจังหวะการเข้ามาอยู่ในช่วงกระแสนิยม K-pop และซีรี่ส์เกาหลีพุ่งถึงขีดสุด ทำให้คนรุ่นใหม่เปิดรับสินค้าต่างๆจากเกาหลีได้ง่าย ซึ่งที่ผ่านมาบอนชอนมีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและขณะนี้มี 40 สาขา 


ล่าสุดเครือไมเนอร์ตัดสินใจรุกเข้าชิงในตลาดไก่ทอดผ่านแบรนด์ “บอนชอน” ด้วยการเทกโอเว่อร์บริษัท ชิคเก้น ไทม์ จำกัด ที่ได้สิทธิ์ทำตลาดบอนชอนในไทย โดยลงทุนครั้งนี้กว่า 2,000 ล้านบาท และในตลาดไก่ทอดนี้ทำให้ไมเนอร์จะต้องเข้ามาเป็นคู่แข่งกับเคเอฟซี ซึ่งเป็นแบรนด์หลักของบริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด ที่อดีตทั้งคู่เคยพิพากกันในส่วนของแบรนด์ “พิซซ่า ฮัท” กระทั่งไมเนอร์ต้องหันมาสร้างแบรนด์เป็นของตัวเองคือ “เดอะพิซซ่า” และสามารถขึ้นเป็นผู้นำในตลาดพิซซ่าได้สำเร็จ


MK กระชับติดชีวิตคนเมือง

สำหรับเครือเอ็มเค เรสโตรองต์ นอกจากจะให้ความสำคัญกับการขยายสาขาของแบรนด์หลักอย่างเอ็มเค ซึ่งช่วงสิ้นปี 2561 เอ็มเค สุกี้มี 438 สาขาแบ่งเป็น เอ็มเค โกล์ด 6 สาขาและเอ็ม เค ไลฟ์ 4 สาขารวม 448 สาขา ขณะที่ยาโยอิมี 184 สาขา ส่วนแบรนด์อื่นๆอีก 43 สาขา

ขณะเดียวกันกลยุทธ์อีกหนึ่งเป็นแนวรบ คือการขยายพอร์ตในธุรกิจอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มความหลากหลายผ่านการสร้างแบรนด์ใหม่ๆขึ้นเอง ล่าสุดมีการเปิดตัว“เอ็มเค ฮาร์เวสต์” ร้านขายขนมและเครื่องดื่มชูจุดเด่นด้วยการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติและความหลากหลาย เช่น ไอศกรีมโฮมเมด,วาฟเฟิลผลไม้,พาร์เฟต์บัวลอยโฮมเมดและชา กาแฟ

นอกจากนี้เอ็มเคพยายามเข้าถึงไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภครุ่นใหม่ให้มากขึ้น เช่นการร่วมกับพันธมิตรอย่างแกร๊ปให้บริการสั่งอาหารผ่านแอพพลิเคชั่นแกร็บ ฟู้ดได้ตั้งแต่กันยายนที่ผ่านมา หรือการพัฒนารูปแบบใหม่ New Concept Store” เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์คนเมืองที่ใช้ชีวิตคนเดียวมากขึ้น รวมถึงคนโสดที่เพิ่มขึ้น และโอกาสที่จะรับประทานอาหารเป็นครอบครัวมีน้อยลงด้วยบริการ“หม้อเดี่ยว”(Individual Pot) ใน 2 เซตคือสุกี้รวมมิตร 199 บาทและพรีเมียม 229 บาท โดยเสิร์ฟพร้อมชุดผักพิเศษในปริมาณพอเหมาะสำหรับการรับประทานคนเดีย วนอกจากนี้ยังเพิ่มปลั๊ก USB สำหรับชาร์จไฟและWIFI ฟรี


ลดความเสี่ยง มุ่งเติมพอร์ตต่อเนื่อง

จากสถานการณ์การแข่งขันในธุรกิจร้านอาหารที่ร้อนแรงขึ้นทุกขณะประกอบกับตลาดอาหารประเภทสุกี้เริ่มเข้าสู่ภาวะอิ่มตัว ทำให้เอ็มเคจำเป็นต้องลดความเสี่ยงจากการที่รายได้ผูกขาดอยู่กับธุรกิจเดียว

โดยเอ็มเคตัดสินใจเข้าสู่ธุรกิจโลจิสติกส์ ซึ่งเป็นครั้งแรกของการขยายฐานธุรกิจออกจากร้านอาหารด้วยการร่วมกับเซนโค กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด บริษัทโลจิสติกส์จากญี่ปุ่น ซึ่งมีประสบการณ์สูงด้านการขนส่งสินค้าแบบเย็น (Cold Chain) ครบวงจรด้วยรถควบคุมอุณหภูมิตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทางทั่วประเทศ ซึ่งจะเป็นรายแรกในไทยที่ให้บริการดังกล่าว เอ็มเคใช้งบลงทุนครั้งนี้ 1,500 ล้านบาท


นอกจากนี้เอ็มเคได้ปรับกลยุทธ์การขยายพอร์ต จากการสร้างแบรนด์ใหม่มาสู่การซื้อแบรนด์เดิมในตลาดเป็นครั้งแรกด้วยงบประมาณกว่า 2,000 ล้านบาท เพื่อถือหุ้นใหญ่ใน “แหลมเจริญซีฟู้ด” ซึ่งมี 25 สาขา ที่ผ่านมาแหลมเจริญยังมีอุปสรรคด้านการขยายสาขา เนื่องจากเป็นอาหารทะเลต้องให้ความสำคัญกับความสดของวัตถุดิบ แต่ข้อดีคือการแข่งขันในตลาดร้านอาหารทะเลในพื้นที่ศูนย์การค้ามีน้อยมาก ซึ่งเอ็มเคจะเข้ามาปิดจุดอ่อนนี้ได้ด้วยธุรกิจใหม่อย่างธุรกิจขนส่งสินค้าแบบเย็น

นอกจากนี้เอ็มเคยังได้ร้านอาหารในเครือแหลมเจริญ อย่าง The cape by แหลมเจริญ ที่รองรับกลุ่มลูกค้าขนาดเล็กลง เช่น 1-2 คน จากเดิมที่ร้านแม่นั้นเสิร์ฟอาหารชุดใหญ่จานใหญ่ และ Laem Charoen Home Cafe ร้านสไตล์ฟิวชัน นั่งกินดื่มแบบชิลๆ เน้นตอบโจทย์กลุ่มพนักงานออฟฟิศ ซึ่งบริการเมนูหลักของแหลมเจริญด้วยเช่นกัน


‘FoodTech’ กับเทรนด์อาหารสุขภาพ 

ผ่ากลยุทธ์ความสำเร็จ ‘Wongnai’ สตาร์ทอัพสายกิน


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3477909 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
123951 | 11/06/2019
เทรนด์ธุรกิจคนขี้เกียจมาแรง ปี 2020 SME Update

เทรนด์ธุรกิจคนขี้เกียจมาแรง ปี 2020

ในยุคเทคโนโลยีดิจิทัลที่เข้ามามีอิทธิพลและอำนวยความสะดวกสบายในการดำรงชีวิตของสังคมยุคใหม่ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคกลายเป็นมนุษย์รักสบาย หรือ เรีย...
44723 | 09/01/2020
banner
banner