เจ็บนิ้วมืออาจไม่ใช่ออฟฟิศซินโดรม

Edutainment
24/11/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 812 คน
เจ็บนิ้วมืออาจไม่ใช่ออฟฟิศซินโดรม
banner

สำหรับคนทำงานที่ต้องใช้งานคอมพิวเตอร์ รวมทั้งสมาร์ตโฟนที่ทุกวันนี้ทำหน้าที่เป็นคอมพิวเตอร์พกพาไปเรียบร้อยแล้ว การเกิดอาการเจ็บมือ ปวดข้อ เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ง่ายมาก อย่างไรก็ดีมีข้อสังเกตที่อาจทำให้เห็นว่าอาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้นนั้น ไม่ใช่การเจ็บป่วยจากการทำงานร่วมสมัยที่เรารู้จักกันดีในชื่อ ออฟฟิศซินโดรม แต่อาจเป็นอาการที่เกิดจากโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


“รูมาตอยด์” คืออะไร?

โรครูมาตอยด์ (rheumatoid arthritis)  เป็นโรคข้ออักเสบเรื้อรังชนิดหนึ่ง ปัจจุบันยังไม่มีใครรู้ว่าเกิดจากสาเหตุใดกันแน่ แต่อาการเจ็บป่วยมาจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายผิดปกติ ส่งผลให้เยื่อบุข้อเกิดการอักเสบ บวม และมีน้ำเพิ่มขึ้นในช่องข้อ หากปล่อยทิ้งไว้จะลุกลามทำลายข้อต่อกระดูกและกระดูกของตนเอง จนก่อให้เกิดความพิการได้เนื่องจากข้อกระดูกถูกทำลายจนเสียความสมดุล และมีการดึงรั้งของกล้ามเนื้อจนอวัยวะเสียรูปทรง ส่วนใหญ่เกิดบริเวณข้อขนาดเล็ก โดยเฉพาะข้อนิ้วมือ หรือข้อนิ้วเท้า แต่ก็อาจเกิดบริเวณข้อเข่า ข้อเท้า ข้อสะโพกได้ด้วย แต่พบไม่บ่อยนัก

โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์พบได้บ่อยในสองช่วงอายุ คือ ช่วงอายุ 20-30 ปี และ 50-60 ปี ส่วนมากในช่วงอายุน้อยพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย แต่ในช่วงอายุมาก พบได้ในทั้งสองเพศเท่าๆ กัน

 

อาการเป็นอย่างไร

อาการสำคัญที่ทำให้อาจตั้งข้อสงสัยว่าเกิดจากโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ได้แก่

1. ผู้ป่วยจะมีอาการฝืดตึงหรือเจ็บปวดข้อ ความแตกต่างที่ชัดเจนจากการปวดจากการใช้งานข้อมากกว่าปกติจากการทำงาน คือจะปวดแม้ไม่ได้ใช้งานข้อ เช่น ปวดกลางดึก ปวดตอนเช้าหลังตื่นนอนต่อเนื่องประมาณ 1 ชั่วโมง หรือขณะพักผ่อน และปวดเป็นประจำ แม้จะกินยาแก้ปวดแล้วอาการจะดีขึ้น แต่ก็ไม่หายขาด

2. อาการฝืดตึงหรือเจ็บปวดจะเกิดขึ้นเหมือนกันทั้งสองด้านของร่างกาย เช่น ถ้าเกิดอาการที่มือก็จะเป็นเหมือนกันทั้งสองข้าง

3. มีอาการข้อนิ้วมือ หรือข้อมืออักเสบอย่างน้อย 1 ข้อ

 

การตรวจรักษา

การวินิจฉัยอาการทำได้ไม่ยากหากผู้ป่วยมีอาการข้ออักเสบปรากฏอย่างเต็มที่แล้ว แต่ในระยะแรกผู้ป่วยอาจมีอาการนำหลายแบบ ทำให้บางครั้งต้องอาศัยการตรวจหาสารรูมาตอยด์ในเลือด ประกอบกับการเอกซเรย์กระดูก หรือตรวจด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI)

โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์เป็นโรคเรื้อรัง ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่วิธีการคือการทำให้โรคสงบ หยุดอาการบวมอักเสบ เจ็บปวด และหยุดยั้งการทำลายข้อ เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติมากที่สุด โดยแนวทางการรักษาจะเป็นการใช้ยา ประกอบด้วยยากินหรือยาฉีด เพื่อลดอาการอักเสบ ควบคุมการลุกลามของโรค และยาช่วยบรรเทาอาการ  สำหรับกรณีที่ข้อถูกทำลายไปมากแล้ว อาจใช้การผ่าตัดเพื่อซ่อมแซมหรือเปลี่ยนข้อ เพื่อให้สามารถใช้งานข้อได้ดีขึ้น ลดความเจ็บปวด และแก้ไขความพิการ รวมทั้งกายภาพบำบัดและออกกำลังกายเพื่อให้ข้อคงความยืดหยุ่น


เนื่องจากโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ไม่มีสาเหตุที่มาที่แน่ชัด ทำให้การป้องกันค่อนข้างทำได้ยาก สิ่งที่ทำได้คือการดูแลร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ ควบคุมน้ำหนักไม่ให้เกิดภาวะน้ำหนักเกิน เพื่อลดการรับน้ำหนักของข้อเข่า ข้อเท้า รับประทานอาการที่มีแคลเซียมและวิตามินซีอย่างเพียงพอเพื่อบำรุงเนื้อเยื่อและกระดูก รวมทั้งออกกำลังกายกลางแจ้งเพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินดี ซึ่งจะช่วยให้กระดูกแข็งแรง

หากเกิดอาการที่ต้องสงสัย ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเพื่อตรวจวินิจฉัย และสามารถเข้ารับการรักษาอย่างทันท่วงที


วิ่งแล้วปวดเข่า ปวดหลัง อย่าโทษรองเท้า

โรคลมพิษ ป้องกันและบรรเทาได้ด้วยตัวเองBangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
320690 | 02/07/2019
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
263599 | 12/06/2019
ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน Edutainment

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน

ผลกำไรจากการประกอบการ เป็นเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจฉันใด การมีสุขภาพดีก็ต้องการ การกำหนดจุดมุ่งหมายและดำเนินการเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่...
234861 | 01/06/2019
banner
banner