วันเดียวเที่ยว 3 สะพาน

Edutainment
04/10/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 5530 คน
วันเดียวเที่ยว 3 สะพาน
banner

คงเป็นเพราะจังหวัดสมุทรสาครเป็นพื้นที่ชายทะเล การสร้างสะพานยาว ๆ ยื่นออกไปในทะเลเพื่อใช้เป็นจุดขึ้นลงของเรือประมงจึงเป็นเรื่องธรรมดาที่คุ้นชินของชาวบ้าน แต่มีอยู่ 3 สะพานที่แปลกไม่เหมือนที่ไหนๆ เพราะแค่แต่งแต้มสีสันลงไปก็สามารถชุบชีวิตสะพานไม้เก่าๆ ให้กลับมาสดใส่ so cool กลายเป็นจุดเช็คอินยอดฮิตของนักท่องเที่ยว     

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


สะพานสายรุ้ง

สีสันสดใสที่ไล่เรียงจาก ขาว ม่วง คราม น้ำเงิน เขียว เหลือง แสด แดง ทำให้สะพานไม้ธรรมดาในหมู่บ้านกาหลง จ.สมุทรสาคร  ถูกขนานนามใหม่ว่า “สะพานสายรุ้ง” และกำลังกลายเป็นสถานที่ยอดฮิตสำหรับคนรักการถ่ายรูป  ใครก็ตามที่ได้มาถ่ายรูปคู่กับสะพานแห่งนี้  ต้องได้ภาพโดนใจกลับไปแน่นอน

สะพานสายรุ้ง ตั้งอยู่ที่ บริเวณหมู่ 7 ต.กาหลง อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ที่นี่เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ติดชายทะเล นอกจากอาชีพประมงจับปลาแล้ว การทำนาเกลือยังเป็นวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวบ้านละแวกนี้ ซึ่งเวลาขับรถเข้ามายังหมู่บ้านในช่วงทำนาเกลือ จะเห็นภาพกองเกลือสีขาวไกลสุดลูกหูลูกตา โดยมีบริเวณรอบ ๆ เป็นป่าชายเลนซึ่งปลูกไว้เพื่ออนุรักษ์และ “สานต่อสิ่งที่พ่อทำ” ในหลวงรัชกาลที่ 9

สะพานสายรุ้ง สร้างด้วยไม้ยื่นยาวออกไปในทะเล มีความยาวประมาณไม่เกิน 50 เมตร ปลายสุดของสะพานคือทะเลที่เวิ้งว้างไกลสุดสายตาในมุม 360 องศา ที่นี่จึงสามารถมองดูพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้อย่างสวยงามแล้วแต่นักท่องเที่ยวจะเลือกสัมผัสกับบรรยากาศช่วงเวลาใด

แต่ถ้ามาช่วงเที่ยงจนถึงบ่าย น้ำทะเลจะลด จนลายเป็นทะเลโคลน  เมื่อน้ำลดตอก็ผุด กลายเป็นภาพเสาสะพานเรียงรายขับเน้นให้ตัวสะพานสายรุ้งโดดเด่นขึ้นมากลายเป็นภาพที่สวยไปอีกแบบ แต่พอบ่ายแก่ ๆ น้ำทะเลจะเริ่มขึ้นอีกครั้งจนถึงพลบค่ำ กลายเป็นบรรยากาศจะโรแมนติกมาก ๆ นั่งห้อยขาตรงปลายสะพานมองดูพระอาทิตย์ตกทะเล เป็นวิวร้อยล้านที่ไม่ต้องเสียเงินสักบาท ก็เสพย์ได้อย่างอิ่มเอมใจ

ใกล้สะพานไม้สายรุ้งยังมีสะพานปูนที่เพิ่งได้รับการซ่อมแซมใหม่ให้แข็งแรงสามารถให้นักท่องเที่ยวปั่นจักรยานเล่นได้ สะพานปูนแห่งนี้ใช้เป็นที่จอดเรือของชาวบ้านเพื่อออกไปหาปลา เมื่อได้รับการซ่อมแซมใหม่ ตอเสาสะพานที่เรียงรายยึดเกาะขอบสะพานถูกทาบทาให้เป็นสีรุ้งสอดรับกับสะพานไม้ด้วย  สุดปลายสะพานทำเป็นตัวอักษร “กาหลง” ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ใช้เป็นจุดเช็คอินด้วย


สะพานแดง

สะพานแดง นับเป็นสะพานแห่งแรกที่จังหวัดสมุทรสาครโปรโมทให้นักท่องเที่ยวเข้ามาชมความแปลกใหม่ ตั้งอยู่ ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เป็นสะพานสร้างด้วยไม้กระดานยาว 700 เมตรยื่นไปในทะเล ตั้งอยู่บนฐานเสาปูน มีอายุเพียง 6 ปีเท่านั้น ( ปัจจุบันกำลังอยู่ในระหว่างซ่อมแซมแต่ยังใช้งานได้) เหตุผลที่ทาสะพานเป็นสีแดง เพราะเดิมหมู่บ้านที่เป็นที่ตั้งของสะพานแห่งนี้ ชื่อ “ หมู่บ้านแดง

เมื่อก่อนในช่วงเดือนพฤศจิกายน – มกราคม เป็นช่วงของลมหนาวพัดจากอ่าวไทยเข้าสู่ฝั่ง คลื่นลมได้พัดพาฝูงปลาโลมาเข้ามาเป็นจำนวนมาก บริเวณสะพานแดงจึงกลายเป็นจุดชมปลาโลมาที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะมาเป็นจำนวนมาก แต่ปัจจุบันจำนวนปลาโลมาน้อยลม จึงเหลือแต่เพียงมาถ่ายรูปกับสะพานแดงเท่านั้น

สะพานแดงมีความกว้างและยาวมากจึงสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของชายฝั่งได้สวยงาม ในบรรยากาศลมเย็นสบายในตอนเช้าและเย็นที่สามารถแวะมาชมความงดงามของพระอาทิตย์ขึ้นและตกพร้อมกับถ่ายรูปสวย ๆ คู่กับสะพานเก็บไว้เป็นที่ระลึก

อีกจุดเด่นของสะพานแดงที่เป็น unseen คือ การได้มาชมปรากฏการณ์ทะเลเรืองแสงสวยงามยามโพล้เพล้พระอาทิตย์ใกล้ตกดิน ปรากฏการณ์ทะเลเรืองแสงเกิดจากสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ในทะเลที่เรียกว่าแพลงก์ตอนจะมารวมตัวกันกินอาหาร โดยแพลงก์ตอนเหล่านี้สามารถทำปฏิกิริยาพิเศษที่เรียกว่า Bioluminescence ทำให้ผนังเซลล์เกิดการเรืองแสงเป็นสีเขียวหรือสีน้ำเงินได้ เมื่อกระทบกับผิวน้ำยามค่ำคืนกลายเป็นความงดงามที่ลึกลับน่าค้นหา 


สะพานเขียว

ปิดท้ายกับสะพานเขียว ตั้งอยู่ที่ชุมชนชาวประมงบ้านรางจันทร์ หมู่4 ตำบลนาโคก อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร เป็นชุมชนหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆแต่ยังคงรักษาวัฒนธรรมดั้งเดิมไว้ได้อย่างเหนียวแน่น  ชาวบ้านที่นี่ทำกะปิจากเคยเป็นอาชีพดั้งเดิมโดยการถีบกระดานช้อนตัวเคยในทะเล  นอกจากนี้ยังทำบ่อเลี้ยงปูทะเลแบบธรรมชาติ 

สะพานเขียว เป็นสะพานไม้ทาสีเขียวสดใสยื่นยาวออกไปในทะเล บรรยากาศลมเย็นสบาย สภาพสะพานยังใหม่ นักท่องเที่ยวนอกจากมาถ่ายรูปคู่กับสะพานแล้ว ช่วงน้ำลดลงยังมีกิจกรรมถีบกระดานโต้โคลนให้สนุกได้อีก

ใครที่อยากสัมผัสวิถีชีวิตชาวประมงแบบดั้งเดิม ที่นี่มีบ้านพักแบบโฮมสเตย์เป็นรูปแบบของชาวประมงแท้ๆ ข้อดีคือสามารถดูตื่นมาดูพระอาทิตย์ขึ้นหรือตกได้อย่างสะดวกสบาย

ตามรอย CNN 3 จุดสุดคลาสสิกเมืองเก่าภูเก็ต

แบกเป้เที่ยวไปสัมผัสธรรมชาติ 7 แห่งที่จังหวัดราชบุรี

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
323609 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
279061 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
267000 | 12/06/2019
วันเดียวเที่ยว 3 สะพาน