สิงคโปร์กับการปรับตัวของค้าปลีกออนไลน์

SME Go Inter
10/11/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 972 คน
สิงคโปร์กับการปรับตัวของค้าปลีกออนไลน์
banner

ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบัน ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของการค้าปลีกทั่วโลก เช่นเดียวกันกับการค้าปลีกในสิงคโปร์ที่จำเป็นต้องมีการปรับตัวเพื่อการแข่งขันในศตวรรษที่ 21 ในสิงคโปร์ อีคอมเมิร์ซมีรูปแบบเป็น Online Ecosystem ซึ่งรวมถึงการขนส่งทั้งในและต่างประเทศ การชำระเงิน และการใช้ Mobile Application ดังนั้นจึงเป็นช่องทางการซื้อขายที่มีความสะดวกค่อนข้างมากสำหรับผู้บริโภค และตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป

นอกจากนี้ อีคอมเมิร์ซยังสามารถแก้ไขปัญหาด้านต้นทุนการดำเนินธุรกิจ ผู้ประกอบการค้าปลีกจึงมีการนำกลยุทธ์ต่าง ๆ เข้ามาใช้ ไม่ว่าจะเป็นการจำหน่ายสินค้าทั้งแบบออฟไลน์ ออนไลน์ และการให้บริการต่าง ๆ เพิ่มขึ้น เช่น ห้างร้านการจัดสรรพื้นที่สำหรับผู้บริโภคในการเข้าไปใช้ทั้งอ่านหนังสือหรือทำงานต่าง ๆ และการมีพื้นที่สำหรับร้านกาแฟหรือร้านอาหาร เป็นต้น       

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


กรณีศึกษาสำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซในสิงคโปร์ มีตัวอย่างที่น่าสนใจ เช่น เมื่อต้นปีที่ผ่านมามีร้านค้า Crabtree and Evelyn ซึ่งค้าปลีกสัญชาติอังกฤษที่ดำเนินกิจการในสิงคโปร์ที่ได้รับผลกระทบ จากการขยายตัวของอีคอมเมิร์ซและได้มีการปรับเปลี่ยนแนวทางการดำเนินธุรกิจ โดยปิดหน้าร้านเกือบทุกสาขาทั่วโลกรวมทั้งสิงคโปร์ด้วย เหลือไว้เพียงสาขาเดียวที่อังกฤษ ซึ่งเป็นสาขาที่มีการให้บริการลูกค้าในด้านต่าง ๆ ส่วนการจำหน่ายสินค้าจะเน้นไปที่การจำหน่ายออนไลน์เพียงอย่างเดียว


อย่างไรก็ดี ในทางกลับกันร้านค้าปลีกเสื้อผ้าแฟชั่นออนไลน์ของสิงคโปร์ Love Bonito ได้เปิดหน้าร้านสำหรับการจำหน่ายสินค้าเป็นร้านที่ 3 บริเวณห้าง Funan Centre ในสิงคโปร์ ซึ่งมีขนาดใหญ่และเป็นร้านที่ 19 ในภูมิภาคเอเชีย โดยมีเหตุผลมาจากการที่ทางร้านต้องการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคให้ได้มากที่สุดเพื่อการพัฒนาการให้บริการของทางร้านไปอีกขั้นในทั้งรูปแบบออฟไลน์และออนไลน์ เช่น การให้ลูกค้าได้ลองสัมผัสกับสินค้าก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าซึ่งลูกค้าสามารถเลือกซื้อสินค้าได้ทั้งจากในร้านหรือเลือกซื้อทางออนไลน์หลังจากการทดลองสินค้าในร้าน          

 

Omni Channel จุดพลิกผันค้าปลีกออนไลน์

ด้วยเหตุนี้ แนวโน้มการค้าปลีกของธุรกิจในปัจจุบัน ผู้ประกอบการค้าปลีกหลายรายหันมาใช้กลยุทธ์การตลาดแบบ Omni Channel ซึ่งเป็นกลยุทธ์การขายหลายช่องทางรวมถึงการพยายามสร้างประสบการณ์การจับจ่ายที่ไร้รอยต่อให้กับลูกค้า ทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์

โดยกลยุทธ์การตลาดแบบ Omni Channel นี้ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทั้งในกลุ่มร้านค้าปลีกแบบออฟไลน์อย่าง Nike และ Uniqlo และร้านค้าปลีกแบบออนไลน์ อย่างเช่น AmazonGo

ในปัจจุบันผู้ประกอบการค้าปลีกออนไลน์บางส่วน เริ่มนำกลยุทธ์การเปิดหน้าร้านมาใช้เป็นการขยายช่อง ทางการจำหน่ายสินค้า เพื่อลดข้อจำกัดของการเติบโตของธุรกิจออนไลน์ ที่ได้รับผลกระทบจากจำนวนผู้ประกอบธุรกิจออนไลน์ที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังรวมถึงปัจจัยในด้านอื่น ๆ เช่น ค่าใช้จ่ายด้านโฆษณาที่มีราคาสูงและความลังเลของผู้บริโภคเมื่อต้องมีการกรอกข้อมูลส่วนบุคคลก่อนการชำระค่าบริการ

ทั้งนี้ กลยุทธ์ดังกล่าวเหมาะสมกับสินค้าประเภทแฟชั่น เช่น เสื้อผ้า เครื่องประดับ กว่าสินค้าประเภทอื่น ๆ เนื่องจากผู้บริโภคมีความต้องการที่จะสัมผัสวัสดุของสินค้าและทดลองขนาดของสินค้าเพื่อความพอดีและความเหมาะสมกับ รูปร่าง และยังสามารถที่จะเลือกสินค้าเสื้อผ้าแบบ Mix & Match ได้อีกด้วย


บทบาทของ ทำเล ที่น้อยลง

ส่วนปัจจัยด้านทำเลที่ตั้งของร้านค้าปลีกนั้น ในอดีตการเลือกทำเลที่ตั้งสำหรับการทำธุรกิจเป็นเรื่องที่สำคัญมาก แต่ในปัจจุบันด้วยการค้าปลีกแบบอีคอมเมิร์ซ ทำให้ปัจจัยด้านทำเลที่ตั้งลดน้อยลงไป เช่น ร้านค้าปลีกออนไลน์ Honestbee ที่จำหน่ายสินค้าเบ็ดเตล็ดในสิงคโปร์ ปัจจุบันได้เปิด Habitat by Honestbee อยู่ที่ บริเวณ Pasir Panjang ซึ่งเป็นย่านชานเมืองแต่ใกล้กับแหล่งธุรกิจ Mapletree Business City ที่มีชาวสิงคโปร์วัยทำงานเป็นจำนวนมาก

กรณีหน้าร้าน Habitat by Honestbee  นั้นสร้างสิ่งจูงใจผู้บริโภคโดยการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการดำเนินงาน และการชำระค่าสินค้าภายในร้าน เช่น การเลือกซื้ออาหารสดที่มีคุณภาพสูงแต่ราคาไม่สูงมากนัก และรับบริการการปรุงอาหาร เพื่อบริโภคภายในร้าน การชำระค่าสินค้าผ่านทาง Application ของ Habitat by Honestbee ซึ่งกลยุทธ์นี้เป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ให้แก่ผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้ทั้งชาวสิงคโปร์ที่ทำงานในย่านนั้น ๆ และชาวสิงคโปร์โดยทั่วไปก็สนใจและเดินทางไปทดลองใช้บริการดังกล่าวในวันหยุดเสาร์อาทิตย์เป็นจำนวนมาก


ทั้งนี้ การดำเนินธุรกิจเป็นคู่ขนานทั้งในรูปแบบออฟไลน์และออนไลน์ และมีการพัฒนาการให้บริการลูกค้าที่มีความหลากหลายมากขึ้น เช่น ตัวเลือกในการส่งสินค้า ช่องทางการชำระค่าสินค้า การอำนวยความสะดวกในการใช้ Mobile Application ในการเลือกซื้อสินค้า

การปรับตัวและพัฒนากลยุทธ์ทางการค้าแบบต่าง ๆ ของผู้ประกอบการร้านค้าปลีกในสิงคโปร์ นั้นเป็นส่วนช่วยกระตุ้นให้ผู้บริโภคสนใจในสินค้ามาขึ้น ทำให้ร้านค้าปลีกในสิงคโปร์สามารถดำเนินธุรกิจได้เป็นอย่างดีในสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ดังนั้น ผู้ประกอบการไทยควรมีการศึกษาเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่าง ๆ เพื่อนำมาใช้ในการดำเนินธุรกิจ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินธุรกิจและยังสามารถสร้างปัจจัยที่เป็นแรงดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคได้อีกด้วย

อ้างอิง : สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงสิงคโปร์ 

โจทย์ใหม่ค้าปลีก พฤติกรรมผู้ซื้อที่เปลี่ยนไป !

เคล็ดลับความสำเร็จ 'Digital Transformation’ สำหรับ SMEs


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230270 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81286 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34834 | 21/01/2020
banner