อยู่คนเดียวโดดๆ โสดแต่ไม่(ซึม)เศร้า

Edutainment
12/09/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 2169 คน
อยู่คนเดียวโดดๆ โสดแต่ไม่(ซึม)เศร้า
banner

เชื่อว่าหลายคนชอบชีวิตสันโดษ แต่ทราบหรือไม่ว่า พื้นฐานของมนุษย์เป็นสัตว์สังคม ชอบการอยู่รวมกลุ่ม ชอบปฏิสัมพันธ์กัน ดังนั้นสำหรับคนที่คิดว่าชอบความสันโดษ หรือกำลังหลีกหนีสังคม เก็บตัวอยู่คนเดียว กินข้าวคนเดียว ใช้ชีวิตตัวคนเดียว จริงอยู่มันสบายตัว สบายใจ แต่นี่คือคำเตือนของจิตแพทย์ที่ระบุไว้ว่า การอยู่คนเดียวนานๆ สุ่มเสี่ยงภาวะซึมเศร้านะรู้มั้ย ?

แบบนี้ก็หาคนรู้ใจสักคน ...ซึ่งมันก็ดีอยู่หรอก แต่หากันง่ายนักหรือ สู้เก็บตัวมานานหลายปีวันนี้อยากเปิดใจ แต่ใครละจะเป็นคนโชคดีคนนั้น ในเมื่อก่อนหน้านี้คุณปิดตัวเองมาตลอด เรื่องนี้ค่อยเป็น ค่อยไปดีกว่า เดี๋ยวไม่ปังและจะพังไม่เป็นท่า

ดังนั้นแนวทางสำหรับคนรักอิสระ รักการอยู่กับตัวเอง แต่เรื่องสุขภาพกาย สุขภาพใจยังไงก็เรื่องใหญ่และสำคัญไม่แพ้กัน  วันนี้เราเลยมีแนวทางแนะนำสำหรับคนชอบสันโดษ หรือคนบังเอิญเพิ่งโสด ไม่เต็มใจโสด หรือ โสดมานานแล้วก็เอาไปใช้ได้ ไม่ว่ากัน  

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme ชีวิตมีเป้าหมาย : คนเราใช้ชีวิตอย่าใช้เสียเปล่า แม้จะไม่ช่วยใครเลย ก็ให้ช่วยตัวเองเป็นที่ตั้ง ดังนั้นชีวิตในแต่ละช่วงควรมีเป้าหมายที่ชัดเจนว่าชีวิตจะดำเนินชีวิตต่อไปเราต้องทำอะไร ต้องการที่จะมีชีวิตไปในทิศทางไหน ต้องการอะไร ลองใช้ช่วงเวลานี้ค้นหาตัวเอง ค้นหาสิ่งที่รักและศักยภาพของตัวเองให้เจอ ไม่อย่างนั้นคุณจะรู้สึกไร้ความหมายในชีวิต การได้ทำสิ่งที่รักหรือตั้งเป้าหมายไว้จะทำให้ชีวิตรู้สึกเติมเต็ม จำไว้กฎข้อแรก แม้เราจะโสด หรือจะสันโดษ ก็อย่าเมินเฉยกับเป้าหมายชีวิต

เข้าสังคมเพื่อปรับพื้นฐานชีวิต : หลีกหนีวงจรเดิมๆ หลีกเลี่ยงการทำอะไรจำเจ อาจจะโทรนัดเพื่อสมัย ม.ปลาย หรือเพื่อนสนิทสมัยเรียนมหาวิทยาลัย ไปหาพื้นที่ผ่อนคลายบ้าง คนเราแม้จะเข้มแข็งแค่ไหนก็ไม่สามารถที่จะอยู่คนเดียวได้ ดังนั้นควรพาตัวเองออกไปพบปะผู้คนรอบข้างบ้าง เพื่อสร้างสัมพันธไมตรีที่ดีต่อกัน และยังทำให้เราไม่เหงาอีกด้วย ความเหงาที่ปล่อยไว้นาน ๆ สามารถก่อตัวเป็นภาวะซึมเศร้าได้โดยที่เราไม่รู้ตัว โดยเฉพาะสังคมยุคโซเชียลที่เอาแต่ก้มหน้าพิมพ์หากัน มันไม่หายเหงาหรอก เชื่อสิแม้คุณจะมั่นใจว่าจิตใจเข้มแข็งแค่ไหน ต้องมีบ้าง ในบางช่วงที่คุณเปราะบาง จำไว้กฎข้อที่สองต้องมีสังคม (บ้าง)

ร่างกายที่แข็งแรง : การออกกำลังกายจะช่วยให้กระปรี้กระเปร่า เลือดลมสูบฉีด ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุข การออกกำลังกายสม่ำเสมอ จิตใจจะไม่ห่อเหี่ยวได้ง่ายส่งผลต่อจิตใจที่ดีและเข้มแข็ง ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะซึมเศร้าได้เป็นอย่างดี รวมถึงอาหารการกินด้วย แม้จะอยู่เป็นโสดคนเดียว ก็ต้องเลือกอาหารที่ดี มีประโยชน์ มีคุณภาพ กินคนเดียวจะหง่อยๆ หน่อย ก็ลองเปลี่ยนที่รับประทานอาหารในพื้นที่คนพลุกพล่านบ้างก็ดี ดูผู้คน ซึมซับบรรยากาศ แต่ต้องระวัง บางครั้ง อารมณ์นี้ก็นำมาซึ่งความเหงาแทบขาดใจโดยไม่รู้ตัว เห็นคนมากมาย แต่ข้างกายเราไม่มีใคร ... ดังนั้นที่คือกฎข้อสาม ถ้าเหงา ให้ไปออกกำลังกาย

งานอดิเรกเชิงบวก : เราเชื่อว่าคนโสด หรือคนชอบสันโดษมีอะไรให้ทำคนเดียวมากมาย และงานอดิเรกคือหนึ่งในนั้น ยกตัวอย่างมือกีตาร์อัจฉริยะของโลกอย่าง จิมมี่ เฮนดริกซ์ กีตาร์มือขวาในตำนานแต่ถนัดซ้าย เมื่อตอนอายุ 15 ปี จิมมี่ เล่นกีตาร์ทุกวันวันละหลายๆชั่วโมง ต่อมาโดยเขาแสดงความอัจฉริยะด้วยการเป็นคนถนัดซ้ายแต่ใช้กีตาร์ Fender Stratocaster สำหรับคนมือขวา แต่เล่นแบบหันกลับด้าน ไม่ใช่อะไรหรอก งานอดิเรอกของจิมมี่ คือการเล่นกีตาร์ในมือข้างที่ไม่ถนัดและเล่นกลับด้าน อืม...คนแบบนี้ก็มี ดังนั้นในฐานะที่คนโสดหรือชอบสันโดษย่อมมีเวลาอยู่กับตัวเองเยอะ ลองหางานอดิเรกเชิงบวกที่อาจทำให้ชีวิตคุณเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นสิ เริ่มต้นจากสิ่งที่คุณไม่ถนัดหรือยังไม่เคยทำมาก่อนเลย แล้วคุณจะไม่มีเวลาไปคิดฟุ้งซ่านจนเกิดภาวะซึมเศร้าแน่นอน และกฎข้อที่สี่ท่องไว้หางานอดิเรกเชิงบวก


รู้คุณค่าของตัวเอง : แน่นอนย่อมไม่ใช่ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าผ่อนรถอะไรพวกนั้น แต่เราหมายถึง คุณค่าจริงๆ ของตัวคุณ ค้นหามันใจเจอง่ายๆ โดยการสำรวจตัวเอง เราอยู่บนโลกนี้แล้วมีประโยชน์ต่อใครหรือไม่ ? เคยถามตัวเองมั้ย ? ลองถามดู อาจจะมี หรืออาจจะไม่ ก็ไม่เป็นไร มาเริ่มใหม่ด้วยการสร้างคุณค่าใช้ตัวเอง เช่น โทรศัพท์หาครอบครัวแล้วบอกว่าเรารักพวกเขามากแค่ไหน นี่คือการสร้างคุณค่าง่ายๆ ในจิตใจ คือยังมีคนที่รักเรา เรามีคุณค่าสำหรับคนเหล่านั้น หรือการหากิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์เพื่อส่วนรวมลองทำดูบ้าง ลองได้ช่วยเหลือเรื่องบางอย่างสำหรับคนที่เราอาจไม่รู้จักเขาหรือเธอมาก่อน หรือเรียนรู้การเป็นผู้ให้ที่จะก่อประโยชน์ต่อผู้อื่น อาจเป็นเรื่องง่าย ๆ เราไม่ได้บอกให้คุณไปกอบกู้โลก เรื่องเหล่านี้ทำได้ง่ายๆ และมีมากมายรอบตัวเรา ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะลองทำมันหรือไม่ การให้ คือการสร้างความสุข และรู้ค่าของตัวเองนี่คือกฎข้อสุดท้ายที่เราอยากจะบอกกับคุณ

ทดลองทำดูสิ!!!  

อาการ‘หมดไฟ’แก้ได้เริ่มที่รักตัวเอง

วิธีเยียวยาจิตใจในสถานการณ์ที่ผิดหวัง


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
316362 | 02/07/2019
ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน Edutainment

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน

ผลกำไรจากการประกอบการ เป็นเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจฉันใด การมีสุขภาพดีก็ต้องการ การกำหนดจุดมุ่งหมายและดำเนินการเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่...
233224 | 01/06/2019
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
204349 | 12/06/2019
banner
banner