กรณีศึกษา SME sandbox ส่งเสริมนวัตกรรม

SME Go Inter
29/08/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 835 คน
กรณีศึกษา SME sandbox ส่งเสริมนวัตกรรม
banner

รัฐบาลไต้หวันจัดตั้ง Innovative Regulatory Sandbox หรือที่เรียกว่า SME sandbox ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสนับสนุนการวิจัยและพัฒนา โดยเน้นการเชื่อมโยงกันระหว่างกลุ่มธุรกิจเดิม ธุรกิจใหม่ ผู้บริโภค และที่ปรึกษาด้านกฎหมาย เพื่อผลักดันการเติบโตของการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (E-Commerce) และเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy) ภายในประเทศ เนื่องจากหลายครั้งการพัฒนาด้านนวัตกรรมมีข้อจํากัดด้านกฎหมายเป็นอุปสรรค เช่น ความไม่สอดคล้องกับกฎหมายที่มีอยู่ในปัจจุบัน หรือการบังคับใช้ที่คลุมเครือ

SME sandbox จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2560 โดยกรมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม กระทรวงเศรษฐการไต้หวัน เพื่อสนับสนุนให้ภาคอุตสาหกรรมได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ ในอุตสาหกรรมอย่างไม่ปิดกั้น ความคิดสร้างสรรค์ อย่างไรก็ตาม หลายครั้งการพัฒนาด้านนวัตกรรมเกิดการสะดุดเพราะข้อจํากัดด้านกฎหมาย เช่น ความไม่สอดคล้องกับกฎหมายที่มีอยู่ในปัจจุบัน หรือการบังคับใช้ที่คลุมเครือ รัฐบาลจึงจัดตั้งแพลตฟอร์มนี้ขึ้นเพื่อแก้ไขข้อจํากัดดังกล่าว

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme ขั้นตอนการเข้าร่วมโครงการมีดังนี้

-เสนอไอเดียกรอกแบบฟอร์มการสมัครและเขียนข้อเสนอโครงการด้านนวัตกรรม จากนั้นรอการติดต่อกลับจากเจ้าหน้าที่เพื่อยืนยัน

-ประเมินไอเดียหลังจากการยืนยันการส่งเอกสารครบถ้วนแล้ว ผู้เชี่ยวชาญและคณะที่ปรึกษาจะทําการประเมินและตัดสินข้อเสนอโครงการ

-ปรับแต่งโครงการทดลองหากข้อเสนอการทดสอบโครงการผ่านการประเมินผล เจ้าหน้าที่ โครงการจะช่วยขัดเกลา แก้ไขข้อเสนอโครงการ และให้ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม เพื่อให้ข้อเสนอโครงการนั้น มีความเฉพาะเจาะจงมากขึ้น

-สื่อสารและประสานงานหลังจากสรุปข้อเสนอโครงการเสร็จสิ้น คณะทํางานจะนัดประชุมและ ประสานงานข้ามหน่วยงานเพื่อให้บรรลุมติของการเริ่มต้นการทดลองระหว่างหน่วยงาน

-เริ่มการทดลองระหว่างการดําเนินงาน บริษัทจะต้องเขียนรายงาน 3 รูปแบบ ได้แก่ รายงาน เรื่องความเสี่ยง รายงานความคืบหน้า และรายงานเกี่ยวกับรายละเอียดเพื่อตีพิมพ์ต่อสาธารณะ

-ประเมินผลลัพธ์และข้อเสนอแนะหลังการทดสอบเสร็จสิ้น ให้รายงานผลลัพธ์ของการทดลอง เพื่อใช้เป็นหลักฐานให้กับหน่วยงานที่กํากับดูแลการสร้างหรือการแก้ไขกฏเกณฑ์ด้านนวัตกรรม


โดยตัวอย่างแนวทางการทดลองในปัจจุบัน ได้แก่ การพัฒนาเทคโนโลยีด้านการเงินหรือ Fintech เช่น การโอนเงินข้ามพรมแดนด้วยเทคโนโลยี blockchain แพลตฟอร์มการให้กู้ยืมออนไลน์ ประกันภัยออนไลน์ และแพลตฟอร์ม cryptocurrency เป็นต้น

ทั้งนี้บริษัทแรกที่ได้รับการอนุมัติจากการทดลองจาก sandbox คือ ธนาคาร KGI และ บริษัท Chunghwa Telecom โดยร่วมกันพัฒนา Fintech Space อย่าง “KGI inside” หรือ แอปพลิเคชันบริการทางการเงินแบบ Open Banking ซึ่งเป็นการให้บริการอนุมัติสินเชื่อดิจิทัลที่สามารถลดขั้นตอนการสมัครจากเดิม 53 ขั้นตอน เหลือเพียง 20 ขั้นตอน อนุมัติวงเงินได้สูงสุดถึง 200 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน หรือประมาณ 200 ล้านบาท

อ้างอิง : สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทยBangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
230402 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
81771 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ…
35276 | 21/01/2020
กรณีศึกษา SME sandbox ส่งเสริมนวัตกรรม