Health Care สิ่งที่จะทำให้มนุษย์มีอายุยืนยาวมากขึ้น

SME Startup
26/04/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 980 คน
Health Care สิ่งที่จะทำให้มนุษย์มีอายุยืนยาวมากขึ้น
banner

หนึ่งในนวัตกรรมเปลี่ยนโลกที่ถูกหยิบยกมาพูดถึงมากในปัจจุบันของวงการ Startup คงหนีไม่พ้นนวัตกรรม Health Care หรือ สตาร์ทอัพสาย Health Tech ต่างๆ เพราะสังคมในปัจจุบันนั้นพฤติกรรมผู้บริโภคหันมาใส่ใจในเรื่องของสุขภาพมากยิ่งขึ้น จากการกินอาหารคลีน ออกกำลังกาย รวมถึงประชากรโลกที่เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุกันมากขึ้นเรื่อยๆ ในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทยเองก็เช่นกัน ทำให้คนในประเทศต้องหันมาใส่ใจในสุขภาพร่างกายมากขึ้น จนส่งผลให้เกิดเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เข้ามาเปลี่ยนโลกขึ้นมามากมาย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme

ภูมิคุ้มกันรักษามะเร็ง

มะเร็งนั้นเป็น 1 ใน 4 โรคร้ายแรงที่คร่าชีวิตคนทั้งโลกมานับไม่ถ้วน และยากจะหาทางรักษาได้ ซึ่งตอนนี้ได้มีนวัตกรรมใหม่เกิดขึ้นมาเพื่อรักษามะเร็งร้ายโดยเฉพาะ เรียกว่า ‘ภูมิคุ้มกันบำบัด’ ซึ่งมันช่วยสร้างความหวังใหม่ให้กับวงการแพทย์อย่างมาก ช่วยยืดอายุผู้ป่วยให้ยาวนานขึ้น และช่วยเหลือคนที่มีความเสี่ยงจะเป็นโรคมะเร็งได้ ซึ่งภูมิคุ้มกันบำบัดนี้จะสามารถใช้ได้ดีมากน้อยแค่ไหนนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของผู้ป่วยแต่ละบุคคล

นอกจากรักษามะเร็งแล้ว ภูมิคุ้มกันบำบัดยังมีความหวังใหม่เกิดขึ้นตามมาด้วย เมื่อแพทย์คิดค้นการดัดแปลงให้มันสามารถทำหน้าที่ในการปลูกสร้างอวัยวะใหม่ขึ้นมาในระดับโมเลกุล ซึ่งจะมีผลมากน้อยแค่ไหนก็ยังคงเป็นสิ่งที่ต้องจับตามองกันต่อไป แต่นับว่าเป็นหนึ่งใน Health Care ที่จะส่งผลกระทบต่อวงการแพทย์ทั่วโลกและน่าจับตาอย่างยิ่ง

ซ่อมแซมอวัยวะด้วยการพิมพ์ 3 มิติ

หนึ่งในเทคโนโลยีที่มีมาให้เห็นกันบ่อยๆ ในหลายปีมานี้คือ เทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ หรือ 3D Printing ที่จะสร้างสิ่งของต่างๆ ขึ้นมาจากเส้นใยการยิงเลเซอร์ ซึ่งหลายๆ ครั้งมักจะถูกนำไปสร้างโปรโตไทป์ของหลายๆ อย่างแตกต่างกันออกไป แต่ในปัจจุบันนี้เครื่องพิมพ์ 3 มิติได้ถูกพัฒนาไปอีกขั้น และก้าวเข้าสู่วงการสุขภาพอย่างเต็มตัว สามารถสั่งพิมพ์อวัยวะสำคัญต่างๆ ในร่างกายของแต่ละบุคคลได้ โดยการปรับให้เหมาะสมกับบุคคล ช่วยลดเวลาในการผ่าตัด และค่าใช้จ่ายในการรักษา

สามารถใช้งานได้หลากหลายทั้งในการพิมพ์โครงเลี้ยงเซลล์ พิมพ์กระดูกเทียมสำหรับผ่าตัดใส่กระดูกเทียม และยังนำมาใช้เป็นของใช้ในชีวิตประจำวันอย่างเช่น ฟันปลอม หรือ เครื่องช่วยฟังได้อีกด้วย

ในอนาคตนั้นการพิมพ์ 3 มิตินี้จะถูกพัฒนาต่อยอดไปมากขึ้นจนถึงขั้นสามารถพิมพ์เนื้อเยื่อของคนเรา รวมถึงอวัยวะใหม่ขึ้นมา ทั้งตับ หัวใจ หู มือ ตา และใช้ในการผ่าตัดปลูกถ่ายอวัยวะเพื่อนซ่อมแซม หรือใช้เปลี่ยนแทนเนื้อเยื่อที่เสียไปเลยก็ยังได้

Health Care

AI เข้ามาเป็นผู้ช่วยขั้นเทพในวงการแพทย์

สุดท้ายแล้วทุกอุตสาหกรรมก็ไม่มีทางหลีกหนีพ้นจาก AI ไปได้ แม้แต่ในวงการแพทย์เองก็เช่นกัน เป้าหมายของ AI ในอุตสาหกรรมนี้คือ การเป็นผู้ช่วยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในทุกเรื่องอย่างแท้จริง สามารถวิเคราะห์ จดจำข้อมูล และนำเสนอการรักษาที่ดีที่สุดเพื่อผู้ป่วยแต่ละรายได้ทันที

AI จะเข้ามาเป็นเสมือมันสมองของเหล่าแพทย์ที่ช่วยให้ความรู้ได้แบบ Real-Time ซึ่งนับว่าเป็นเทคโนโลยีที่ผู้คนต้องการอย่างมาก แลมีอัตราการเติบโตที่สูงถึง 42% ซึ่งรวดเร็วสุดๆ และเมื่อ AI นี้ถูกนำใช้งานเมื่อไหร่ มันจะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการรักษาอย่างเห็นได้ชัด ทั้งช่วยให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดค่าใช้จ่ายลง ลดขั้นตอนที่ฟุ่มเฟือย รวมถึงทำให้โรงพยาบาลต่างๆ รองรับผู้ป่วยได้ไวขึ้น ง่ายขึ้น และมากขึ้น จากการรักษาที่รวดเร็วขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

เรื่องของเทคโนโลยีทางการแพทย์เหล่านี้นั้นนอกจากจะมีส่วนช่วยเหลือผู้สูงอายุแล้วยังสามารถนำมาปรับใช้กับผู้ป่วยได้ทุกคนอีกด้วย ทำให้สุขภาพของคนทั้งโลกดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด นับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญที่เราทุกคนต้องจับตามองอย่างใกล้ชิดเลยทีเดียว


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
55083 | 12/06/2019
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
29692 | 12/12/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
22001 | 04/01/2020
banner