สตาร์ทอัพ Health Tech ตอบโจทย์สังคมผู้สูงอายุ

SME Startup
14/04/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 578 คน
สตาร์ทอัพ Health Tech ตอบโจทย์สังคมผู้สูงอายุ
banner

โดยที่นี้เราจะนำไปทำความรู้จักกับ 4 Startup ด้าน Health Tech ชั้นนำของเมืองไทย ที่ก้าวเข้าสู่วงการธุรกิจเพื่อตอบโจทย์คนสูงวัย รวมถึงช่วยดูแลผู้สูงอายุโดยเฉพาะ


ปัจจุบันปริมาณผู้สูงอายุทั่วโลกจากการสำรวจของสหประชาชาติ มีประมาณ 962 ล้านคน หรือคิดเป็น 12.7%ของค่าเฉลี่ยทั้งหมด จึงเรียกได้อย่างเต็มปากว่าตอนนี้โลกของเรา รวมถึงประเทศไทยเองนั้นได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัว


ขณะที่ประเทศไทยเรานั้นมีผู้สูงอายุถึง 1 ใน 5 ของประชากรทั้งหมด และยังมากกว่าประชากรเด็กเสียด้วยซ้ำ ทำให้หลายธุรกิจหันมาตระหนักถึงคนกลุ่มนี้มากขึ้น คนที่ดูแลตัวเองไม่ไหว และต้องการความเอาใจใส่มากกว่าคนทุกวัย ทำให้เกิดเป็นนวัตกรรมต่างๆ ขึ้นมามากมายที่จะช่วยคลี่คลายความยากลำบากในการใช้ชีวิต รวมถึงช่วยประคับประคองให้ผุ้สูงอายุมีชีวิตที่สุขสบาย

สถานการณ์สังคมผู้สูงอายุ รู้ก่อนเริ่มธุรกิจ

ส่องเทรนด์ธุรกิจเพื่อผู้สูงอายุ ทำได้ดี รุ่งแน่นอน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme


 


1.ReFIT


เริ่มต้นด้วยแพลตฟอร์มสำหรับสายสุขภาพอย่างแท้จริง ที่จะช่วยจับคู่นักกายภาพบำบัดเข้ากับคนไข้ ซึ่งแพลตฟอร์มนี้เป็นแพลตฟอร์มที่ถือกำเนิดขึ้นจากเหล่านักกายภาพบำบัดที่ช่วยกันจัดทำขึ้นมา โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือ คนที่มีอาการปวดเมื่อย ทั้งออฟฟิศซินโดรม รวมถึงผู้สูงอายุต่างๆ ที่ต้องการการรักษาอย่างถูกวิธี ต้องการคำแนะนำในการปรับกิจกรรมการใช้ชีวิต


ผู้ที่จะเข้ามาให้คำแนะนำนั้นจะเป็นนักกายภาพจริงๆ ทุกคน ซึ่งนักกายภาพในประเทศไทยนั้นมีมากกว่า 15,000 คน และทยอยเข้ามาในแพลตฟอร์มนี้มากกว่า 1,000 คนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


โดยในเบื้องต้นนี้ทาง REFIT จะช่วยเข้ามาจับคู่นักกายภาพบำบัดกับผู้ป่วย ให้นักกายภาพเดินทางไปหาถึงบ้านและพูดคุย สอบถามข้อมูล รวมถึงให้คำแนะนำ และทำกายภาพบำบัด ทำให้มั่นใจได้เลยว่าจะดีขึ้นอย่างเห็นผลในทุกๆ วันแน่นอน2.PharmaSafe


แอปพลิเคชั่นสาย Health Care ที่ไม่ช่วยแค่ผู้สูงอายุเท่านั้น แต่แม้แต่คนธรรมดาทั่วไปก็สามารถใช้บริการได้ เป็นสุดยอดแอปพลิเคชั่นที่เปรียบเสมือนผู้ช่วยในการใช้ยาอัจฉริยะ ซึ่งภายในแอปนี้จะมีข้อมูลยาของผู้ใช้งานทุกอย่าง ทั้งเรื่องของการแจ้งเตือนการทานยา แจ้งเตือนการนัดพบแพทย์ และแจ้งเตือนการแพ้ยา หรือยาที่มีผลข้างเคียงกับผู้ป่วย


นอกจากนี้ภายในแอปพลิเคชั่นยังรวบรวมข้อมูลยาที่ผู้ใช้งานได้รับมา จึงเหมาะอย่างมากสำหรับสังคมผู้สูงอายุที่ต้องดูแลตัวเองในขณะที่ลูกหลานออกไปทำงานนอกบ้าน


โดยเรายังสามารถตั้งค่าต่างๆ ในสมาร์ทโฟนของผู้สูงอายุ ซึ่งจะมีการแจ้งเตือนเวลาที่เราไม่อยู่บ้าน ท่านจะได้รับยาครบกำหนดตามที่แพทย์สั่ง 


 


3.ZeekDoc


ปัญหาหนักใจมากที่สุดในการไปหาหมอก็คือ เรามักจะไปหาหมอประจำที่เราคุ้นเคย เพราะไม่รู้ว่ามีหมอที่ไหนอยู่ใกล้ๆ บ้าง ซึ่ง Zeekdoc เข้ามาตอบโจทย์ปัญหานี้ โดยการสร้างเว็บไซต์สำหรับค้นหาหมอใกล้บ้าน และนัดหมายได้ทันที เป็นการค้นหาแพทย์แบบเจาะลึกถึงประวัติ ตลอดจนถึงความเชี่ยวชาญ


เหมาะสมอย่างมากในการมองหาแพทย์ที่จะมารักษาผู้สูงอายุที่บ้าน เพราะมั่นใจได้ว่าแพทย์ทุกคนที่เลือกมา จะสามารถวินิจฉัย ตรวจโรค และรักษาอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน


นอกจากนี้ยังมีบริการให้คำปรึกษา และทำนัดผ่านแพลตฟอร์มนี้ได้เลยทันที ประหยัดเวลาในการไปโรงพยาบาล ต่อคิว และช่วยให้ผู้สูงอายุไม่ต้องเหนื่อยไปนั่งรอเป็นเวลานาน ทำให้การหาหมอกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก 


4.Chiiwii Live


สำหรับใครที่มีผู้สูงอายุติดเตียง ไม่สามารถขยับตัวไปไหนมาไหนได้ การเลือกใช้งานแอปพลิเคชั่นที่ให้คำปรึกษาแบบวิดีโอคอลของ Chiiwii Live ดูจะตอบโจทย์ได้อย่างดีทีเดียว เพราะเป็นการให้คำปรึกษาจากคุณหมอและผู้เชี่ยวชาญหลากหลายสาขา ผ่านวิดีโอคอล การโทรและการแชทภายในแอปพลิเคชั่นทันที


โดยเราสามารถเลือกวันเวลาในการนัดโทรพูดคุยได้เลยทันที สามารถปรับใช้ได้กับทั้งผู้สูงอายุ และผู้ที่มีปัญหาเฉพาะในเรื่องต่างๆ ที่ไม่กล้าไปปรึกษาคุณหมอที่โรงพยาบาลโดยตรง รวมทั้งยังเอื้อประโยชน์สำหรับคนที่ไม่ต้องการไปเสียเวลานั่งรอนานๆ ที่โรงพยาลอีกด้วย


Startup ทั้ง 4 รายนี้นับเป็นหนึ่งในสัญญาณอย่างดีที่กำลังบอกว่า คนไทยไม่ทอดทิ้งผู้สูงอายุ และเป็นการจุดประกายให้มี Startup สาย Health Care อีกมากมายถือกำเนิดขึ้นมาเติมเต็มในจุดที่ยังคงขาดอยู่

IoT เทคโนโลยีเพื่อความสะดวกสบายแก่ผู้สูงอายุ

ส่องเทรนด์ธุรกิจเพื่อผู้สูงอายุ ทำได้ดี รุ่งแน่นอน

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7…
55348 | 12/06/2019
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี…
30003 | 12/12/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart…
22673 | 04/01/2020
สตาร์ทอัพ Health Tech ตอบโจทย์สังคมผู้สูงอายุ