‘Huochebang’ สตาร์ทอัพด้านขนส่งที่ใช้ Big Data

SME Startup
09/03/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 878 คน
‘Huochebang’ สตาร์ทอัพด้านขนส่งที่ใช้ Big Data
banner

เชื่อหรือไม่ว่า ภาคการขนส่งในประเทศจีนมีมูลค่าคิดเป็นร้อยละ 15 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) โดยเฉพาะการขนส่งทางถนนเป็นรูปแบบที่แพร่หลายมากที่สุด และจีนยังเป็นตลาดการขนส่งทางถนนที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีรถบรรทุกสินค้าประมาณ  20 ล้านคัน แต่ที่ผ่านมายังขาดการจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ จึงส่งผลให้มี “การวิ่งรถเที่ยวปล่าว” ที่เป็นต้นทุนที่สูงถึงร้อยละ 40 นับเป็นความสูญเปล่าที่สำคัญอย่างยิ่ง  ด้วยเหตุนี้ จึงเกิดมีคนนำปัญหาจากจัดการปัญหารถเที่ยวเปล่า จึงริเริ่มพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศด้านโลจิสติกส์ ด้วยการจัดตั้งบริษัท Guiyang Huochebang Technology Co.,Ltd ในปี 2557 ภายใน “เขตสาธิตอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ดิจิทัล” ในเขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีนครกุ้ยหยาง มณฑลกุ้ยโจว ซึ่งรัฐบาลจีนได้สนับสนุนและอนุมัติให้เป็น “National Big Data Pilot Zone” แห่งแรกของประเทศ ซึ่งเป็น Startup ที่ปัจจุบันรู้จักในชื่อแอพพลิเคชั่น Huochebang

Big Data ใครว่ามีแค่ธุรกิจขนาดใหญ่

เทคโนโลยี IoTกับการจัดการเมืองสู่ Smart City


Guiyang Huochebang Technology วิเคราะห์ข้อมูลการขนส่งในลักษณะ “Big Data” เพื่อจับคู่ผู้ส่งสินค้า (Shippers) กับรถบรรทุก (Carriers) บนแอปพลิเคชันของ Huochebang ซึ่งปัจจุบันมีผู้ใช้แอปพลิเคชันที่เป็นเจ้าของสินค้า 1.25 ล้านคน และผู้ให้บริการรถบรรทุกกว่า 5.2 ล้านคน ครอบคลุมระดับอำเภอถึง 2,670 อำเภอ จาก 2,800 อำเภอในจีน นอกจากนี้ยังมีจุดให้บริการออฟไลน์อีกกว่า 1,000 แห่ง


ในแต่ละวันมีการโพสต์ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าไปมาถึง 5 ล้านข้อความ และมีการจับคู่ธุรกรรมการขนส่งสินค้ากว่า 140,000 รายการ คิดเป็นมูลค่ากว่า 8,000 ล้านหยวน ทำให้ได้รับการยอมรับว่าเป็นแพลตฟอร์มชั้นนำด้าน “อินเทอร์เน็ต + โลจิสติกส์” ของจีนตอบโจทย์ธุรกิจขนส่งในจีนได้ตรงจุด


แนวคิดหลักของ Huochebang คือ การทำให้การขนส่งเป็นเรื่องง่าย กล่าวคือ นอกจากช่วยแก้ปัญหาการวิ่งรถเปล่าของฝ่ายเจ้าของรถบรรทุกแล้ว ยังช่วยผู้ส่งสินค้าลดความยุ่งยากในการค้นหารถบรรทุกเพื่อขนส่งสินค้า เพียงแค่ทั้งสองฝ่ายลงทะเบียนให้ครบถ้วน เมื่อผู้ส่งสินค้าต้องการรถบรรทุก เพียงระบุรายละเอียด เช่น สถานที่รับและส่งสินค้า ปริมาณสินค้า ประเภทรถที่ต้องการ และราคาค่าขนส่ง หากเจ้าของรถบรรทุกรายใดเห็นว่าระยะทางและราคาเหมาะสมก็สามารถประสานงานกับผู้ส่งสินค้าได้ทันที


ในทางกลับกัน หากเจ้าของรถบรรทุกต้องการสินค้าก็เพียงแค่ใส่ข้อมูล เช่น สถานที่รับสินค้า ประเภทและขนาดของรถ น้ำหนักบรรทุก หากผู้ส่งสินค้ารายใดสนใจก็สามารถประสานงานผ่านแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือได้ทันที โดยเจ้าของรถบรรทุกสามารถเลือกรับข้อเสนอจากผู้ส่งสินค้ารายที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด โดยมากแล้วการจับคู่มักประสบความสำเร็จภายในไม่กี่นาที


นอกจากที่จะทำหน้าที่เชื่อมโยงความต้องการของผู้ส่งสินค้าและรถบรรทุกเข้าหากันแล้ว หากเกิดปัญหาในระหว่างการขนส่ง ระบบจะติดตามหาความรับผิดชอบจากฝ่ายที่ผิดสัญญาเพื่อชดใช้ให้กับผู้เสียหายด้วย


 


มีกองหนุนที่เข้มแข็ง


หลายคนอาจตั้งข้อสงสัยว่าแจ้งเกิดได้เร็วและแรงขนาดนี้ อาจมีกองหนุนที่เข้มแข็ง ใช่คุณคิดถูกแล้ว เพราะแน่นอนว่าธุรกิจที่โดดเด่นย่อมต้องมีสามยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีน (BAT) อย่าง Baidu Alibaba และ Tencent ให้การสนับสนุน โดยแอพพิเคชั่นนี้ได้รับเงินทุนประเภท Series A จาก Tencent ซึ่งเป็นผู้ลงทุนหลัก และต่อมาได้รับเงินทุนประเภท Series B จาก Baidu ซึ่งเป็นอีกหนึ่งผู้ลงทุนหลัก ส่วน Alibaba มีความร่วมมือในด้านคลาวด์คอมพิวติง โดยบริษัท Alibaba Cloud Computing Co. Ltd สนับสนุนเทคโนโลยีการวิเคราะห์ข้อมูลและการจับคู่ รวมถึงจำนวนการขนส่งสินค้าในแต่ละวัน


ผลพลอยได้จากการวิเคราะห์ข้อมูลในลักษณะ “Big Data” ได้สร้างมูลค่าทางการค้าแก่ Huochebang เป็นอย่างมาก ส่งผลให้ สามารถขยายธุรกิจไปสู่บริการเสริมอื่น ๆ ที่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น อาทิ การประกันภัย การซื้อขายรถบรรทุกมือสอง การจัดตั้งคอลเซ็นเตอร์ 800 ที่นั่งเพื่อเพิ่มช่องทางการบริการให้กับลูกค้าที่อยู่ห่างไกล การขายบัตรทางด่วนพร้อมส่วนลดพิเศษ การบริการค้นหาศูนย์บำรุงรักษารถและสถานีบริการน้ำมัน


ตลอดจนความร่วมมือกับสถาบันการเงินที่เปิดโอกาสให้สามารถซื้อรถบรรทุกใหม่ได้โดยปราศจากเงินดาวน์พร้อมสิทธิพิเศษอื่น ๆ เช่น ส่วนลดค่าประกันภัย ที่สำคัญฮั่วเชอปังยังได้พัฒนาแอปพลิเคชันให้รองรับภาษาอุยกูร์ รัสเซีย และมองโกล เพื่อตอบสนองนโยบาย “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” (Belt and Road Initiative: BRI) ของรัฐบาลจีนด้วย ตรงนี้ก็พอเดาออกใช้มั้ยว่ารัฐบาลจีนเองก็เป็นอีกหนึ่งแรงหนุน


อย่างไรก็ตามเมื่อปลายปี 2560 ได้ควบรวมกิจการกับ Yunmanman: YMM ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพด้านโลจิสติกส์รถบรรทุกลักษณะเดียวกันของมณฑลเจียงซูภายใต้ชื่อใหม่ว่า “Manbang Group” เพื่อมุ่งเพิ่มมูลค่าการใช้ข้อมูลการขนส่งให้มีประสิทธิภาพสูงสุด รวมถึงการขยายธุรกิจใหม่นอกเหนือจากโลจิสติกส์ เช่น พลังงานสะอาด และรถยนต์ไร้คนขับ เพื่อเสริมสร้างระบบ “สมาร์ทโลจิสติกส์” ของจีนในอนาคตให้อยู่ในชั้นแนวหน้า


ครั้งหนึ่ง นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน เคยกล่าวชื่นชมระหว่างการเข้าร่วมงาน Big Data Expo ที่นครกุ้ยหยางว่า “เทคโนโลยีสมัยใหม่ เช่น Big Data และ Internet of Things เป็นสิ่งที่เข้ามาบริการมนุษย์ ดังนั้น งานที่ Huochebang ดำเนินการอยู่ จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างยิ่ง” เรียกว่าชงให้หวานเจี๊ยบเลยทีเดียวนอกจากนี้ Huochebang ถือเป็นสะพานข้อมูลระหว่างผู้ส่งสินค้ากับรถบรรทุกสินค้าที่สามารถบริหารจัดการให้เกิดความคุ้มค่า ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานรถบรรทุก ประหยัดเวลาและลดต้นทุนการขนส่ง เฉพาะปี 2559 สามารถช่วยเจ้าของรถบรรทุกประหยัดน้ำมันคิดเป็นมูลค่ากว่า 61,500 ล้านหยวน ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ 33 ล้านตัน และประสบความสำเร็จในการพัฒนาจากสตาร์ทอัพ “โนเนม” ขึ้นเป็นสตาร์ทอัพระดับ “ยูนิคอร์น” ซึ่งถือเป็น 1 ใน 55 สตาร์ทอัพของจีน


เราเห็นความสำเร็จของสตาร์ทอัพต่างประเทศ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนคือภาคเอกชนรายใหญ่มีความเข็มแข็งและสามารถผลักดันได้ตรงจุด ขณะที่ผลิตภัณฑ์เองก็ตอบโจทย์ ทำให้สามารถก้าวกระโดดมาเป็นยูนิคอร์นได้อย่างรวดเร็ว ที่สำคัญภาครัฐก็ให้การสนับสนุนที่แข็งขันอีกหนึ่งแรงส่งที่ทำให้สตาร์ทอัพในจีนแข็งแรงและโตเร็วมาก


อ้างอิง : ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครคุนหมิง

Big Data อาวุธการตลาด กำชัยปี 62

IoT ปัจจัยอันดับ 1 ต่อการพลิกผันทางเทคโนโลยี

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7…
55942 | 12/06/2019
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี…
30734 | 12/12/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart…
24616 | 04/01/2020
‘Huochebang’ สตาร์ทอัพด้านขนส่งที่ใช้ Big Data