‘ไต้หวัน’ เดินหน้าสู่นวัตกรรมพลังงานสีเขียวอัจฉริยะ

SME Go Inter
30/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 485 คน
‘ไต้หวัน’ เดินหน้าสู่นวัตกรรมพลังงานสีเขียวอัจฉริยะ
banner

ไต้หวันได้พัฒนาเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วไปสู่อุตสาหกรรมเทคโนโลยีสูงโดยเฉพาะด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ปัจจุบันได้ก้าวไปสู่ยุคแห่งนวัตกรรม โดยมีความสามารถในการแข่งขันอันดับต้นๆ ของโลก นับเป็นกรณีศึกษาสำคัญของประเทศไทย

การพัฒนาอุตสาหกรรมของไต้หวันเติบโตอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่ปี 2501 เป็นต้นมา เมื่อรัฐบาลปรับเปลี่ยนนโยบายจากการผลิตทดแทนการนำเข้า มาสู่การผลิตเพื่อส่งออก จากนั้นนักลงทุนต่างชาติจำนวนมากได้เข้ามาลงทุนในไต้หวัน ขณะที่ปัจจุบันเศรษฐกิจของไต้หวันเริ่มเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง คือ มุ่งสู่อุตสาหกรรมพลังงานสีเขียว’ 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


จากกรณีการเปิดศูนย์พัฒนาเทคโนโลยีด้านพลังงานสีเขียว The Green Energy Technology Demonstration Site เมื่อเดือน ธ.ค. 2562 ที่ผ่านมา โดยตั้งอยู่ภายในบริเวณ Shalun Smart Green Energy Science City (SGESC) เมืองไถหนาน

จุดมุ่งหมายเพื่อเป็นพื้นที่สําหรับพัฒนาเทคโนโลยีและแอปพลิเคชั่นด้านพลังงานสีเขียว โดยภายในมีทั้งส่วนสําหรับทําการทดสอบและตรวจรับรองที่สมบูรณ์ รวมถึงโอกาสการจับคู่ระหว่างอุตสาหกรรมภายในและต่างประเทศด้านพลังงานสีเขียว อีกทั้งยังมีส่วนสําหรับจัดแสดงและแนะนํานวัตกรรมเทคโนโลยีสีเขียวอีกด้วย

ภายใน The Green Energy Technology Demonstration Site แบ่งรายละเอียดออกเป็น 3 เรื่องหลัก ได้แก่

1. Energy Supply Side  การบริหารจัดการพลังการทดแทนให้เกิดประโยชน์สูงสุด

2. Energy Storage and Modulation  การกักเก็บพลังงานและการถ่ายโอนพลังงาน

3. Energy Application Side  เทคโนโลยีการใช้ พลังงานต่ำและต้นแบบ เช่น อาคารต้นแบบที่ใช้พลังงานเป็นศูนย์ เป็นต้น

บริษัทชั้นนําหลายบริษัทที่ได้เข้ามาตั้งอยู่ในศูนย์ฯ แล้ว ได้แก่ Formosa Plastics Group บริษัทด้านพลังงานแสงอาทิตย์ Motech Industrie ผู้ผลิตคอมเพรสเซอร์แบบสกรูอันดับสองของโลก นอกจากนี้ยังมี Hanbell Precise Machinery Co., Ltd. SolarEdge Technologies และ Dyna Rechi Co., Ltd.

กล่าวได้ว่า SGESC คือหนึ่งในกุญแจหลักภายใต้แผนพัฒนาอุตสาหกรรมด้านนวัตกรรมของรัฐ หรือ 5+2 innovative industries plan’ โดยได้รับอนุมัติจากสภาบริหารให้จัดตั้งเมื่อเดือน ต.ค. 2559 จุดประสงค์เพื่อเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมด้านนวัตกรรมพลังงานสีเขียว และทําให้เกิดเป็นกลุ่มเศรษฐกิจสีเขียว (Green Economy Cluster) ในอนาคต ภายในพื้นที่รัศมี 45 กิโลเมตร จะเป็นบริเวณที่รวมอุทยานทางเทคโนโลยีกว่า 30 อุทยาน พื้นที่สําหรับอุตสาหกรรม พื้นที่สําหรับการวิจัย พัฒนาการทดสอบ และการพิสูจน์ตรวจสอบ รวมถึงโอกาสการจับคู่ทางธุรกิจ


SGESC นับเป็นพื้นที่ท้องถิ่นเพียงแห่งเดียวของไต้หวัน นอกเหนือไปจากองค์กรการวิจัย 3 องค์กรของส่วนกลางที่ไต้หวันมีอยู่ ได้แก่ Academia Sinica, National Applied Research Laboratories และ ITRI โดยหวังว่านักวิจัยของทุกองค์กรจะช่วยสนับสนุนการพัฒนาด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีพลังงานสีเขียวอัจฉริยะ

 

แหล่งอ้างอิง  :  สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย

ศูนย์ธุรกิจสัมพันธ์ กรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อ Bualuang Green<< 


อุตสาหกรรมสิ่งทอจะแข่งขันง่ายขึ้นด้วย Green Product

ดักทางไว้ให้ดี เทรนด์ธุรกิจรักษ์โลกเหล่านี้กำลังมา


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230270 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81285 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34834 | 21/01/2020
banner