‘ไต้หวัน’ เดินหน้าสู่นวัตกรรมพลังงานสีเขียวอัจฉริยะ

SME Go Inter
30/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 804 คน
‘ไต้หวัน’ เดินหน้าสู่นวัตกรรมพลังงานสีเขียวอัจฉริยะ
banner

ไต้หวันได้พัฒนาเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วไปสู่อุตสาหกรรมเทคโนโลยีสูงโดยเฉพาะด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ปัจจุบันได้ก้าวไปสู่ยุคแห่งนวัตกรรม โดยมีความสามารถในการแข่งขันอันดับต้นๆ ของโลก นับเป็นกรณีศึกษาสำคัญของประเทศไทย

การพัฒนาอุตสาหกรรมของไต้หวันเติบโตอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่ปี 2501 เป็นต้นมา เมื่อรัฐบาลปรับเปลี่ยนนโยบายจากการผลิตทดแทนการนำเข้า มาสู่การผลิตเพื่อส่งออก จากนั้นนักลงทุนต่างชาติจำนวนมากได้เข้ามาลงทุนในไต้หวัน ขณะที่ปัจจุบันเศรษฐกิจของไต้หวันเริ่มเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง คือ มุ่งสู่อุตสาหกรรมพลังงานสีเขียว’ 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


จากกรณีการเปิดศูนย์พัฒนาเทคโนโลยีด้านพลังงานสีเขียว The Green Energy Technology Demonstration Site เมื่อเดือน ธ.ค. 2562 ที่ผ่านมา โดยตั้งอยู่ภายในบริเวณ Shalun Smart Green Energy Science City (SGESC) เมืองไถหนาน

จุดมุ่งหมายเพื่อเป็นพื้นที่สําหรับพัฒนาเทคโนโลยีและแอปพลิเคชั่นด้านพลังงานสีเขียว โดยภายในมีทั้งส่วนสําหรับทําการทดสอบและตรวจรับรองที่สมบูรณ์ รวมถึงโอกาสการจับคู่ระหว่างอุตสาหกรรมภายในและต่างประเทศด้านพลังงานสีเขียว อีกทั้งยังมีส่วนสําหรับจัดแสดงและแนะนํานวัตกรรมเทคโนโลยีสีเขียวอีกด้วย

ภายใน The Green Energy Technology Demonstration Site แบ่งรายละเอียดออกเป็น 3 เรื่องหลัก ได้แก่

1. Energy Supply Side  การบริหารจัดการพลังการทดแทนให้เกิดประโยชน์สูงสุด

2. Energy Storage and Modulation  การกักเก็บพลังงานและการถ่ายโอนพลังงาน

3. Energy Application Side  เทคโนโลยีการใช้ พลังงานต่ำและต้นแบบ เช่น อาคารต้นแบบที่ใช้พลังงานเป็นศูนย์ เป็นต้น

บริษัทชั้นนําหลายบริษัทที่ได้เข้ามาตั้งอยู่ในศูนย์ฯ แล้ว ได้แก่ Formosa Plastics Group บริษัทด้านพลังงานแสงอาทิตย์ Motech Industrie ผู้ผลิตคอมเพรสเซอร์แบบสกรูอันดับสองของโลก นอกจากนี้ยังมี Hanbell Precise Machinery Co., Ltd. SolarEdge Technologies และ Dyna Rechi Co., Ltd.

กล่าวได้ว่า SGESC คือหนึ่งในกุญแจหลักภายใต้แผนพัฒนาอุตสาหกรรมด้านนวัตกรรมของรัฐ หรือ 5+2 innovative industries plan’ โดยได้รับอนุมัติจากสภาบริหารให้จัดตั้งเมื่อเดือน ต.ค. 2559 จุดประสงค์เพื่อเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมด้านนวัตกรรมพลังงานสีเขียว และทําให้เกิดเป็นกลุ่มเศรษฐกิจสีเขียว (Green Economy Cluster) ในอนาคต ภายในพื้นที่รัศมี 45 กิโลเมตร จะเป็นบริเวณที่รวมอุทยานทางเทคโนโลยีกว่า 30 อุทยาน พื้นที่สําหรับอุตสาหกรรม พื้นที่สําหรับการวิจัย พัฒนาการทดสอบ และการพิสูจน์ตรวจสอบ รวมถึงโอกาสการจับคู่ทางธุรกิจ


SGESC นับเป็นพื้นที่ท้องถิ่นเพียงแห่งเดียวของไต้หวัน นอกเหนือไปจากองค์กรการวิจัย 3 องค์กรของส่วนกลางที่ไต้หวันมีอยู่ ได้แก่ Academia Sinica, National Applied Research Laboratories และ ITRI โดยหวังว่านักวิจัยของทุกองค์กรจะช่วยสนับสนุนการพัฒนาด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีพลังงานสีเขียวอัจฉริยะ

 

แหล่งอ้างอิง  :  สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย

ศูนย์ธุรกิจสัมพันธ์ กรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อ Bualuang Green<< 


อุตสาหกรรมสิ่งทอจะแข่งขันง่ายขึ้นด้วย Green Product

ดักทางไว้ให้ดี เทรนด์ธุรกิจรักษ์โลกเหล่านี้กำลังมา


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
230731 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
82688 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ…
36136 | 21/01/2020
‘ไต้หวัน’ เดินหน้าสู่นวัตกรรมพลังงานสีเขียวอัจฉริยะ