จับตา ภาษีอีคอมเมิร์ซแบบใหม่ในเวียดนาม

SME Go Inter
19/09/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 708 คน
จับตา ภาษีอีคอมเมิร์ซแบบใหม่ในเวียดนาม
banner

หลายประเทศในอาเซียนกำลังตื่นตัวอย่างมากสำหรับภาษีอีคอมเมิร์ซ ที่ถูกรุกหนักจากกลุ่มทุนต่างชาติ กรณีการผ่านข้อกฎหมายภาษีอีคอมเมิร์ซของเวียดนามจึงนับว่าน่าสนใจ โดยสมัชชาแห่งชาติของเวียดนามได้ผ่านข้อกฎหมายทางภาษีฉบับใหม่ (LTA) โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการต่างชาติจำนวนมากที่จำหน่ายสินค้าและให้บริการในประเทศเวียดนามผ่านธุรกรรมในรูปแบบออนไลน์

ทั้งนี้ กฤษฎีกา 52 /2013 / ND-CP ได้กำหนดในมาตรา 3.1 เกี่ยวกับคำนิยาม “E-commerce” ซึ่งหมายถึง “การทำกิจกรรมเชิงพาณิชย์บางส่วนหรือทั้งหมดผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตเครือข่ายโทรคมนาคมหรือเครือข่ายแบบเปิดอื่นๆ” ซึ่งครอบคลุมเฉพาะธุรกรรมภายในประเทศเท่านั้น 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme ในขณะที่กฎหมายฯ ฉบับใหม่จะมีขอบเขตทางกฎหมายที่กว้างขึ้น หมายรวมถึงธุรกิจดิจิทัลของผู้ประกอบการต่างชาติที่ไม่ได้จัดตั้งบริษัทในเวียดนาม แต่ทำธุรกรรมชำระเงินผ่านช่องทาง E-commerce ซึ่งมิได้จ่ายภาษีต่อรัฐบาลเวียดนามเนื่องจากไม่มีการจดทะเบียนในเวียดนาม โดยข้อกฎหมายฯ ดังกล่าวมีนัยยะทางกฎหมายต่อองค์กร 3 ประเภท ได้แก่

1. หน่วยงานของรัฐในที่นี้คือธนาคารแห่งชาติเวียดนามซึ่งจะเข้ามารับผิดชอบหน้าที่การประสานงานกับหน่วยงานด้านภาษีเพื่ออำนวยความสะดวกในการจัดเก็บภาษีจากธุรกรรม E-commerce

2. ธนาคารพาณิชย์ซึ่งจะเป็นผู้จัดเก็บภาษีในนามของผู้ประกอบการต่างชาติที่ดำเนินกิจกรรมด้าน E-commerce ในเวียดนามซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อต้นทุนของธนาคาร อย่างไรก็ดียังไม่มีการกำหนดบทลงโทษในกรณีไม่ปฏิบัติตามด้วย

3. ผู้ประกอบการต่างชาติที่มิได้จัดตั้งธุรกิจในเวียดนามอย่างถาวรอย่างเป็นทางการและจัดหาสินค้าและบริการในเวียดนามจะต้องลงทะเบียนสำแดงและจ่ายภาษีในเวียดนามหรือมอบอำนาจให้ผู้แทนอื่นชำระแทน นอกจากนี้ มีแนวโน้มว่าผู้ประกอบการต่างชาติที่ไม่มีการจัดตั้งเป็นนิติบุคคลในเวียดนาม แต่ดำเนินธุรกิจในเวียดนามอาจจะมีภาระด้านการจัดทำรายงานด้านภาษีเพิ่มมากขึ้นด้วย อย่างไรก็ดีกระทรวงการคลังเวียดนามจะจัดทำแนวปฏิบัติในรายละเอียดเพื่อเผยแพร่ต่อไป 

สำหรับผู้ประกอบการไทยที่ประสงค์ดำเนินธุรกิจโดยใช้ E-commerce ควรศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวและใช้งานบริษัทที่ปรึกษาทางกฎหมายที่เชื่อถือได้เพื่อให้การดำเนินธุรกิจในเวียดนามเป็นไปอย่างราบรื่นและถูกต้องตามกฎหมายเวียดนาม

 อ้างอิง :  รายงานเรื่อง “taxation of e-commerce in Vietnam” โดยบริษัทที่ปรึกษา KPMG เวียดนาม วันที่ 2 กรกฏาคม 2562

https://tbavietnam.org/news/useful-information/taxation-of-e-commerce-in-vietnam/

ลุย "อี-คอมเมิร์ซจีน" เอสเอ็มอีก็ทำได้

คลังเดินหน้าปฏิรูปภาษี รับเศรษฐกิจดิจิทัล


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230270 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81286 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34834 | 21/01/2020
banner