ปลอดภาษี! โอกาสส่งออกสินค้าพลังงานทดแทนในสหรัฐ

SME Go Inter
02/02/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 615 คน
ปลอดภาษี! โอกาสส่งออกสินค้าพลังงานทดแทนในสหรัฐ
banner

ทั่วโลกกำลังตื่นตัวในการรักษาสภาพแวดล้อมของกลุ่มธุรกิจและผู้บริโภค  ทำให้ประเทศต่างๆ โดยเฉพาะประเทศที่พัฒนาแล้ว เช่น จีน สหรัฐ บราซิล เยอรมนี แคนาดา ญี่ปุ่น อิตาลี รัสเซีย และฝรั่งเศส หันมาสนใจลงทุนในการติดตั้งระบบเทคโนโลยีและอุปกรณ์ทันสมัย สำหรับการผลิตพลังงานและกระแสไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน ทั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar) ระบบพลังงานลม (Wind) ระบบพลังงานน้ำ (Hydropower) และพลังงานชีวภาพ (Biofuels) เป็นต้น โดยมีเป้าหมายที่จะทดแทนการผลิตไฟฟ้าจากฟอสซิล ถ่านหิน ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดไฟฟ้าที่อาจส่งผลให้เกิดมลภาวะทางอากาศ และสิ่งแวดล้อม

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


"สหรัฐ" ถือเป็นประเทศหนึ่งที่มีการพัฒนาธุรกิจพลังงานทดแทน โดยรัฐบาลได้ขับเคลื่อนทั้งมาตรการรณรงค์  สนับสนุนกลุ่มธุรกิจ และผู้บริโภคให้ไปสู่การผลิตและการใช้พลังงานสะอาดมากขึ้นนานนับ 10 ปี

ธุรกิจพลังงานทดแทนหลัก อย่าง "พลังงานลม" และ "พลังงานแสงอาทิตย์" ถือเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมมากขึ้น คิดเป็นสัดส่วน 90% ของการลงทุนในกลุ่มพลังงานทดแทนในสหรัฐ จากความตื่นตัวดังกล่าว ทำให้อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องถูกกระตุ้นให้ตื่นตามไปด้วย ทั้ืงการผลิตชิ้นส่วนวัสดุในการผลิตพลังงานทดแทน เช่น เซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งยังมีปริมาณไม่เพียงพอต่อความต้องการ ทำให้สหรัฐต้องสั่งนำเข้าจากต่างประเทศ โดยหนึ่งในแหล่งนำเข้าสำคัญคือ "จีน"

แต่ทว่าเมื่อเปลี่ยนผ่านมาสู่ยุคบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็มีการปรับเปลี่ยนนโยบายไม่สนับสนุนกิจการที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ ทั้งยังมีนโยบายให้ลดการพึ่งพาการนำเข้าสินค้าจากจีน เพื่อลดการขาดดุลการค้า ซึ่งนั่นเป็นส่วนหนึ่งทำให้เกิดปัญหา "สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน" จากการประกาศขึ้นภาษีนำเข้าแผงพลังงานแสงอาทิตย์จากจีน เพิ่มขึ้นร้อยละ 30% และเก็บภาษีตอบโต้การทุ่มตลาดสินค้านี้ จากจีนในอัตราร้อยละ 30

ประเด็นนี้สร้างแรงกดดันให้กับรัฐบาลจีน แต่อีกด้านก็ถือเป็น "ช่องว่าง" ให้กับสินค้าจากประเทศอื่น รวมถึงไทย

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าสหรัฐฯจะมีนโยบายไม่สนับสนุนธุรกิจพลังงานทดแทนกลุ่มนี้ แต่แนวโน้มการเติบโตในธุรกิจนี้ยังมีอยู่อย่างต่อเนื่องจากข้อมูลของบลูมเบิร์ก เมื่อต้นปี 2563 ระบุว่าอุตสาหกรรมพลังงานสะอาดและพลังงานทดแทนในสหรัฐ เติบโตเพิ่มขึ้น 28% สูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยมีมูลค่าการลงทุน 5.55 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ


ขณะที่มูลค่าการนำเข้าสินค้าแผงพลังงานแสงอาทิตย์จากจีนในปี 2562 ก็ยังมีมูลค่า 3,300 เหรียญสหรัฐ ขยายตัวเพิ่มขึ้น 274.62% และยังมีการนำเข้าจากแหล่งอื่น เช่น มาเลเซีย เวียดนาม ไทย เกาหลีใต้ และเม็กซิโก เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ปัจจัยสำคัญที่ทำให้แนวโน้มการลงทุนในอุตสาหกรรมพลังงานสะอาดและพลังงานทดแทนในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น เป็นผลจากต้นทุนการผลิตพลังงานในประเทศสหรัฐที่ถูกลง โดยเฉพาะพลังงานลม และพลังงานแสงอาทิตย์ ทำให้มีการพัฒนาการลงทุนเพื่อให้กับกรอบระยะเวลาการให้สิทธิพิเศษทางภาษีจากสหรัฐ ที่จะสิ้นสุดลงในปีนี้ จึงคาดการณ์ว่าแนวโน้มความต้องการนำเข้าสินค้าที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจนี้จะมีโอกาสที่ดี

แม้ว่าสหรัฐฯและจีนจะบรรลุข้อตกลงการค้าระยะแรกระหว่างกัน และได้ลงนามความตกลงดังกล่าวไปแล้ว แต่ในรายละเอียดยังไม่ครอบคลุมสินค้ากลุ่มนี้ โดยเฉพาะกลุ่มแผงพลังงานแสงอาทิตย์ ทำให้สินค้าจากจีนยังต้องเสียภาษีนำเข้าอัตรา 30% ขณะที่ไทยได้รับการยกเว้นภาษี นี่จึงยังเป็นโอกาสสำหรับภาคธุรกิจผลิตและส่งออกวัสดุที่เกี่ยวข้องกับพลังงานสะอาดและพลังงานทดแทน ที่จะฉวยจังหวะนี้ในการทำตลาดส่งออกในปีนี้

 

ภาพรวมการส่งออกโซลาร์เซลล์ของไทย


ที่มา - กระทรวงพาณิชย์ 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อ Bualuang Green<<  


โรงไฟฟ้าชุมชนกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก

ความสำเร็จ 6 เมือง “Smart City” ระดับโลกBangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230282 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81322 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34903 | 21/01/2020
banner