เทคโนโลยี AR - VR กับการใช้งานในธุรกิจ

SME Startup
13/09/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 2652 คน
เทคโนโลยี AR - VR กับการใช้งานในธุรกิจ
banner

เทคโนโลยี  Augmented Reality (AR) และ Virtual Reality (VR) เทคโนโลยีโลกเสมือนที่ออกแบบมาเพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ให้แก่ผู้ใช้ อีกทั้งปัจจุบันธุรกิจต่างๆเริ่มให้ความสนใจในการนำเทคโนโลยีเหล่านี้มาใช้งานมากขึ้น ทำให้อุตสาหกรรมเทคโนโลยีโลกเสมือนกลายเป็นที่น่าจับตา

ก่อนเข้าเรื่องธุรกิจ อธิบายก่อนว่าระหว่าง AR และ VR นั้นต่างกัน และมีวัตถุประสงค์ในการใช้ที่ต่างกัน  โดย Augmented Reality หรือ AR คือการรวมวัตถุเสมือนเข้ากับสภาพแวดล้อมจริงที่อยู่รอบตัวเรา เช่น ภาพ วิดีโอ หรือเสียงที่ประมวลผลมาจากคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์สื่อสาร ทั้ง มือถือ และแท็บเล็ตเทคโนโลยี AR จึงไม่ใช่การสร้างสิ่งแวดล้อมขึ้นมาใหม่ แต่เป็นการพยายามสอดแทรกเทคโนโลยีเข้าไปในสภาพแวดล้อมจริง ถ้าใครเคยเล่นเกมยอดฮิตอย่าง Pokemon Go หรือ ฟีเจอร์แต่งหน้า ทาปาก เปลี่ยนสีตา สวมหมวก ที่เราใช้ในแอปพลิเคชัน ก็จะร้องอ๋อ ...นี่คือ AR นั่นเอง

ส่วน Virtual Reality (VR) คือการสร้างสภาพแวดล้อมเสมือนขึ้นมาใหม่เพื่อตัดขาดผู้ใช้งานออกจากโลกความจริง โดยสิ่งแวดล้อมเสมือนนี้อาจเป็นได้ทั้งภาพและเสียง และอาจดูคล้ายหรือแตกต่างกับความเป็นจริงอย่างสิ้นเชิง การใช้งานเทคโนโลยี VR จึงจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เฉพาะ ซึ่งก็คือ VR Headset เพื่อเข้าถึงโลกเสมือนที่สร้างขึ้นจากคอมพิวเตอร์สายเล่นเกม ดูหนัง จะชอบ VR มากเป็นพิเศษ เพราะมันสมจริงจนเหลือเชื่อ 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme AR และ VR กับการนำมาใช้ในด้านธุรกิจ

ปัจจุบันธุรกิจขนาดใหญ่หลายรายใช้ AR ในการช่วยเสริมประสบการณ์ให้กับลูกค้าในร้านค้าปลีกแบบ Brick and Mortar, ใช้เป็นช่องทางในการทำโฆษณารูปแบบใหม่ รวมถึงช่วยในอุตสาหกรรมการผลิตและซ่อมแซมอุปกรณ์ต่างๆ หรือ ธุรกิจเสื้อผ้าที่มีหน้าร้านอย่าง Uniqlo ได้ใช้ AR เป็นส่วนช่วยในการสร้างเสริมประสบการณ์ในการช้อปปิ้ง โดยการสร้างห้องลองเสื้อผ้าเสมือน ผู้ใช้งานสามารถลองเสื้อผ้าเสมือนที่สร้างขึ้นโดย AR เปลี่ยนสไตล์ เปลี่ยนสี หรือไซส์

บริษัทเฟอร์นิเจอร์รายใหญ่ระดับโลกอย่าง IKEA ยังได้เปิดตัวแอปพลิเคชั่น “IKEA Place” พร้อม โดยให้ผู้ใช้งานได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ในการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน ซึ่งแอปพลิเคชั่นดังกล่าวได้รวบรวมสินค้ากว่า 2,000 รายการเพื่อให้ผู้ใช้งานได้ลองวัดขนาดและจัดวางเฟอร์นิเจอร์ในบ้านก่อนเลือกซื้อจริง ทั้งนี้เพื่อลดความผิดพลาดในการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ กล่าวได้ว่า IKEA สามารถใช้ AR เป็นสื่อกลางช่วยให้แบรนด์เข้าถึงและตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้มากขึ้น

นอกจากนี้ AR ยังถูกนำไปใช้ในวงการโฆษณา แม้แต่อุตสาหกรรมเครื่องจักรกลหรือชิ้นส่วนต่างๆที่ยากต่อการอธิบายและต้องใช้เวลาในการเรียนรู้สามารถใช้ AR ประกอบในการฝึกอบกรมพนักงาน เพราะ AR ทำให้เรามองเห็นชิ้นส่วนเหล่านี้ในรูปแบบสามมิติ สามารถย่อ หรือ ขยายรายละเอียดต่างๆได้ ทำให้ลดความเสี่ยงต่ออันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ใช้งานและอุปกรณ์เหล่านี้


ในขณะที่ VR ก็ถูกนำไปใช้อุตสาหกรรมต่างๆ เช่นกันนอกเหนือจากธุรกิจด้านความบันเทิง อาทิ ธุรกิจสุขภาพ หมอและพยาบาลสามารถใช้ VR ในการฝึกซ้อมการผ่าตัดและรักษาผู้ป่วยซึ่งเป็นหุ่นเสมือนที่ VR สร้างขึ้น ใครดูซีรีส์แนวหมอผ่าตัดของฝรั่งจะต้องเคยเห็นว่า VR จะถูกนำไปใช้ในการจำลองการผ่าตัดเพื่อประเมินและลดความเสี่ยง  

กระทั้งการใช้ VR ในด้านการจัดโปรแกรมอบรมพนักงานโดยสร้างสภาพแวดล้อมเสมือน เช่น การใช้อบรมป้องกันอัคคีภัย หรือการซ่อมแซมชิ้นส่วนและฝึกการควบคุมเครื่องบินก็ใช้ VR ได้เข้ามาเป็นส่วนสำคัญในการฝึกอบรมพนักงานนักบิน หรือฝึกการเผชิญหน้ากับเหตุอันตรายที่คาดไม่ถึงด้วยการสร้างภาพเสมือนจริงขึ้นมา ทั้งเป็นไปได้มากว่ายังมีการนำ VR ไปสร้างภาพเสมือนจริงในอีกหลากหลายวงการ ซึ่งนับเป็นเทคโนโลยีที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

ในประเทศไทยทั้ง AR และ VR กำลังกลายเป็นเทคโนโลยีสำคัญที่นักอุตสาหกรรมนำมาใช้ประโยชน์อย่างกว้างขวาง ด้วยเหตุนี้ผู้ประกอบการยุคใหม่สามารถศึกษาคุณประโยชน์และการนำมาปรับใช้กับธุรกิจ เพราะมันจะเข้าใกล้ตัวเร็วจนคุณอาจปรับตัวไม่ทัน 

สวทช. อัพเดตเทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในไม่ช้า

โลกเข้าสู่ยุคไฮเทค! คอนแทคเลนส์อัจฉริยะ


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
55083 | 12/06/2019
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
29692 | 12/12/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
21998 | 04/01/2020
banner