ส่องแพลตฟอร์ม ‘Tmall’ ค้าออนไลน์สุดฮอตตลาดจีน

SME Go Inter
12/05/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 336 คน
ส่องแพลตฟอร์ม ‘Tmall’ ค้าออนไลน์สุดฮอตตลาดจีน
banner

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19 ทำให้ประชาชนทั่วโลกหลีกเลี่ยงการออกจากบ้าน และหันมาซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ส่งผลให้ยอดขายสินค้าออนไลน์ e-Commerce เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะตลาดจีนซึ่งมีจำนวนประชากรมากถึง 1,300 ล้านคน มีผู้ใช้บริการค้าผ่านออนไลน์ 154 ล้านคน

เฉพาะการค้าข้ามแดนออนไลน์ หรือ Cross Border e-Commerce มีมูลค่าเพิ่มขึ้นสูงกว่า 10 ล้านล้านหยวน หรือประมาณ 45.8 ล้านล้านบาท ในปี 2562  หากนำมาเปรียบเทียบกับมูลค่าการค้าสินค้าไทย-จีนทั้งหมดในปี 2562 ซึ่งมีมูลค่า 2,482,252 ล้านบาท เพราะจีนถือได้ว่าเป็นคู่ค้าอันดับ 1 ของไทย มีสัดส่วนการค้าระหว่างกันคิดเป็น 16.5% ของการค้าไทยกับทั่วโลก  

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


รายงานจาก JD.com ระบุว่า ในเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ยอดซื้อสินค้าข้าวและผลิตภัณฑ์นมเพิ่มขึ้นกว่า 154% นอกจากนี้ยังมีประชาชนนิยมสั่งอาหารเดลิเวอรี่เพิ่มขึ้น

ล่าสุดแพลตฟอร์ม Tmall Global ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการค้าออนไลน์ข้ามพรมแดน (Cross Border e-Commerce) อันดับ 1 ของจีน รายงานว่า กลุ่มสินค้าซุปเปอร์สตาร์ประจำปี 2020 ประกอบด้วย สินค้ากลุ่มเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงผิว สินค้าเพื่อสุขภาพสินค้ากลุ่มแม่และเด็ก ซึ่งสินค้าเหล่านี้ต่างได้รับอานิสงค์จากการแพร่ระบาดของโควิด-19  

วิเคราะห์เจาะลงไปในรายละเอียดจะพบว่า กลุ่มเครื่องสำอางประเภทที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ มาส์กหน้า มียอดขายเพิ่มขึ้น 5,074% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยสินค้าให้ผลลัพธ์เรื่องผิวสะอาด ขาวกระจ่างใส และชะลอวัย รองลงมาจะเป็นคอนทัวร์ ยอดขายเพิ่มขึ้น 215% ไฮไลท์ เพิ่มขึ้น 197% ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าผู้ชาย 150% และคอนซีลเลอร์ เพิ่มขึ้น 94%

ส่วนสินค้าดาวรุ่งด้านสุขภาพที่ได้รับความนิยมมากขึ้น คือ คอนแทคเลนซ์แฟชั่น มียอดขายเพิ่มขึ้น 1,973%  ‘เครื่องวัดอุณหภูมิมียอดขายเพิ่มขึ้น 574% และอุปกรณ์ทางการแพทย์อื่นๆ ที่ประชาชนต้องการมีไว้ติดบ้านก็เพิ่มขึ้น 66% ผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกมียอดขายเพิ่มขึ้น 134% เยลลี่วิตามิน กลุ่มอาหารเสริมพวกเมลาโทนิน เพิ่มขึ้น 89%

ที่น่าสังเกตว่าสินค้า กลุ่มแม่และเด็ก โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เสริมอาหารป้องกันท้องผูกในหญิงตั้งครรภ์ มียอดขายเพิ่มขึ้นมากถึง 261,916% และสินค้าอุปกรณ์กระชับสัดส่วนหลังคลอด มียอดขยายเพิ่มขึ้น 719% ผลิตภัณฑ์ลดรอยแตกลายเพิ่มขึ้น 66% นมแพะผง มียอดขายเพิ่มขึ้น 53% และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแลตโตเฟอริน มียอดขายเพิ่มขึ้น 3,386%

สำหรับสินค้าจากประเทศไทยที่ได้รับการบันทึกสถิติยอดขายเพิ่มขึ้นใน Tmall ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไฟเบอร์ เพิ่มขึ้น 2,569% และวิตามินซี เพิ่มขึ้น 52%

นอกจากนี้ยังมีสินค้ากลุ่มมาสคาร่า ยาสีฟัน และรังนกพร้อมดื่ม ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นมาก ซึ่งจะพบว่าเป็นกลุ่มสินค้าที่แตกต่างไปจากสินค้าหลักที่ไทยส่งออกไปยังตลาดจีน โดยผ่านระบบการนำเข้าส่งออกปกติ ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์ยาง เครื่องคอมพิวเตอร์และส่วนประกอบ เม็ดพลาสติก ยางพารา ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง เคมีภัณฑ์ และผลไม้สด แช่เย็น แช่แข็งและแห้ง


รายงานดังกล่าวสะท้อนถึงความนิยมของกลุ่มผู้บริโภคที่แตกต่างกันไปตามประเภทช่องทางการค้า ดังนั้นโอกาสที่ผู้ส่งออกไทยจะรุกตลาดออนไลน์ได้ ต้องศึกษาพฤติกรรมและความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มนี้ให้มาก

อย่างไรก็ตามในปีที่ผ่านมารัฐบาลจีนส่งเสริมการค้าขายออนไลน์ข้ามพรมแดน โดยให้จัดตั้งเขตนำร่องพิเศษเพื่อกระตุ้นการค้าระหว่างประเทศ 46 จุด ประกอบกับผลพวงจากการระบาดโดวิด-19 ที่มาเป็นแรงส่งให้การค้าผ่านออนไลน์ข้ามพรมแดนเติบโตมากขึ้น ผู้ส่งออกไทยจึงควรใช้โอกาสนี้ในการวางหมากเจาะตลาดจีน โดยต้องยกระดับคุณภาพมาตรฐานและภาพลักษณ์สินค้าให้แข่งขันได้ เพื่อสร้างรายได้ให้มากยิ่งขึ้น

 

สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


แนวคิดปรับธุรกิจ สู้เศรษฐกิจช่วง Lockdown

กำลงซื้อซึม! สัญญาณชีพ “ค้าปลีก” จากวิกฤตโควิด


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230282 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81322 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34902 | 21/01/2020
banner